iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 14/12/2019, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Kathy Uyên: 'Có lúc thấy mình rất ích kỷ và muốn buông bỏ'

Mẹ qua đời, Kathy Uyên từng không dám tha thứ cho mình nhưng chính bà là động lực để cô trở lại nghệ thuật với vai trò mới  - đạo diễn. 

Kathy Uyên có 10 năm theo đuổi nghệ thuật. Tuy nhiên, thời gian qua cô lại vắng ở thị trường Vbiz. Mãi tới gần đây, Kathy Uyên trở về Việt Nam và gây xôn xao khi trở thành đạo diễn cho dự án phim điện ảnh Chị chị em em sắp sửa ra rạp.

Diễn viên - đạo diễn Kathy Uyên. 

Diễn viên - đạo diễn Kathy Uyên. 

Từng là diễn viên thành công ở các dự án Để mai tính, Âm mưu giày gót nhọn, Oan hồn, Chuyện tình xa xứ... nhưng ước muốn trở thành đạo diễn chuyên nghiệp đã ấp ủ trong Kathy Uyên từ năm 10 tuổi. Phải đến dự án Âm mưu giày gót nhọn - khi Kathy Uyên tự sáng tạo kịch bản và tư vấn diễn xuất thì ước mơ này mới dần trở thành hiện thực. Dù phim không đạt nhiều thành tựu về thương mại nhưng đã khiến giới chuyên môn nhìn Kathy Uyên ở một vai trò mới ngoài diễn viên. 

Năm 2017, Kathy Uyên may mắn gặp được nhà sản xuất Will Vũ và ekip Muse Films và được tin tưởng mời đảm nhận vai trò đạo diễn cho dự án Chị chị em em. "Dù đây là một vai trò hoàn toàn mới nhưng tôi đã nhận lời ngay, phần vì quyết tâm chứng minh cho mọi người rằng bản thân sẽ làm được, phần vì đây là cơ hội thực hiện ước mơ ấp ủ từ lâu. Sau hai năm viết và chỉnh sửa, cuối cùng kịch bản cuối cùng của dự án cũng ra đời".

Kathy Uyên chia sẻ về câu chuyện đảm nhận vai trò đạo diễn: "Suốt hai năm đầu tiên, ngoài việc nỗ lực học biên kịch và chỉ đạo diễn xuất, tôi nghiên cứu rất nhiều bộ phim tâm lý để lấy cảm hứng. Tôi dần trở nên tự tin hơn khi đảm nhận vai trò đạo diễn và kết nối diễn viên trong các cảnh quay. Tôi đã dành thời gian trò chuyện với nhiều đạo diễn để học hỏi và xin thêm lời khuyên. Tôi cũng xem nhiều lớp học trực tuyến, sách, phim...".

Sinh ra tại San Jose, California (Mỹ) trong một gia đình cả bố mẹ đều là Việt kiều, từ nhỏ Kathy Uyên đã yêu thích nghề diễn viên. Cô từng tốt nghiệp cùng lúc hai ngành kinh tế và phim ảnh tại Đại học UC Irvine (California, Mỹ). Nữ diễn viên từng có khoảng thời gian lăn lộn kiếm cơ hội với công việc này trước khi về Việt Nam và gặp được đạo diễn Victor Vũ. Từ giải thưởng "Nữ diễn viên phụ xuất sắc" của Cánh Diều Vàng 2009, Kathy Uyên càng có quyết tâm gắn bó với nghề và tỏa sáng bằng nhiều dự án sau đó. 

Kathy Uyên từng gặp khủng hoảng vì biến cố gia đình. 

Kathy Uyên từng gặp khủng hoảng vì biến cố gia đình. 

Sự nghiệp của Kathy Uyên chững lại trong năm trước - khi cô phát hiện mẹ bị bệnh ung thư não. Kathy Uyên giảm bớt công việc, dồn hết tình yêu thương vào việc chăm sóc mẹ những năm tháng cuối cùng. "Khi biết tin mẹ bệnh, tôi đã tự trách bản thân rất nhiều. Tôi nghĩ nếu 10 năm qua mình không lựa chọn con đường trở về Việt Nam lập nghiệp thì có lẽ đã có thời gian ở bên mẹ nhiều hơn. Trong thời gian mẹ bệnh, mặc dù luôn sắp xếp công việc để về Mỹ thăm bà nhiều lần, nhưng điều đó không làm tôi dám tha thứ cho bản thân. Nhiều lúc Kathy thấy mình thật ích kỷ, chán nản và muốn buông bỏ tất cả để về lại Mỹ".

Thời điểm đó, tưởng chừng cơ hội làm đạo diễn cho phim Chị chị em em sẽ vuột khỏi tầm tay của Kathy Uyên. Khi phim chuẩn bị bước vào giai đoạn sản xuất cũng là thời điểm mẹ cô bước vào những ngày cuối cùng. "Chính mẹ là người luôn động viên và nói Kathy đừng bỏ cuộc. Mẹ thật sự rất tuyệt vời. Chính nhờ mẹ mà Kathy Uyên có thể dần tự thứ tha cho chính mình để đi tiếp với Chị chị em em và và hoàn thành trọn vẹn vai trò đạo diễn".

Ngoài đạo diễn, Kathy Uyên còn đảm nhận vai trò hướng dẫn diễn xuất ở các tác phẩm Cô Ba Sài Gòn, Gái già lắm chiêu 2, Tháng năm rực rỡ... Diễm My 9x, Kaithy Nguyễn, Ninh Dương Lan Ngọc, Lê Xuân Tiền, Hoàng Oanh... là những học trò từng được Kathy Uyên truyền kinh nghiệm.

Kathy Uyên từng nhút nhát nên mơ ước trở thành một diễn viên để tự tin đứng trước mọi người. Giờ đây, với vai trò huấn luyện diễn xuất và đạo diễn, Kathy nhận ra rằng nếu chỉ có sự tự tin là không đủ, mà phải hiểu rõ mục tiêu của bản thân và nắm rõ những thông điệp muốn chia sẻ cho những người xung quanhKathy tin rằng những gì làm được 10 năm qua đều được nuôi dưỡng từ đam mê diễn xuất và tình yêu với điện ảnh. 

Tân Cao   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top