iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 16/8/2016, 09:14 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Công ty chồng Thu Minh ngừng thanh toán tiền vì 'đối tác cung cấp sản phẩm kém chất lượng'

Sau thời gian im hơi lặng tiếng trước các thông tin cáo buộc lừa đảo, quỵt nợ, đại diện Công ty Global Home - doanh nghiệp mà chồng ca sĩ Thu Minh đang tham gia điều hành - vừa chính thức lên tiếng.

Sau nhiều thông tin được phía Công ty Gia Hân (Đồng Nai) đưa ra những ngày gần đây, bà Vũ Anh Minh - Trưởng đại diện công ty Global Home tại Việt Nam, công ty mà ông Otto De Jager (chồng ca sĩ Thu Minh) đang tham gia điều hành, đã chính thức lên tiếng. Theo đó, doanh nghiệp cho rằng sự việc đã đi quá xa bản chất mà Global Home khẳng định chỉ là “tranh chấp dân sự về nghĩa vụ thực hiện hợp đồng kinh tế giữa hai chủ thể doanh nghiệp”.

“Thời điểm đầu, các thông tin nhắm đến ca sĩ Thu Minh thôi nên công ty chúng tôi quyết định là liên quan đến cá nhân thì để cho chị Thu Minh giải quyết. Nhưng đến khi có những tố cáo đích danh Global Home có dấu hiệu thế này, hành vi thế kia thì chúng tôi bắt buộc phải lên tiếng. Mà lên tiếng thì chúng tôi (văn phòng đại diện) phải được công ty chỉ định là sẽ nói những gì và chuẩn bị các bằng chứng cho các thông tin mà mình đưa ra”, bà Vũ Anh Minh lý giải.

Đồng thời, vị này cho rằng Công ty Gia Hân chỉ mới đưa ra những thông tin có lợi cho mình mà không phản ánh đầy đủ bối cảnh vụ việc. Cụ thể, Gia Hân là nhà cung cấp cho Global Home từ năm 2012 đến tháng 6/2015. Công ty chỉ ngưng thanh toán cho các lô hàng của Gia Hân kể từ ngày 28/5/2015.

cong-ty-chong-thu-minh-phan-phao-cao-buoc-lua-dao-quyt-no

Văn phòng đại diện của Global Home tại Việt Nam. Ảnh: Thi Hà

Giải thích về nguồn cơn, bà Minh khẳng định Công ty Gia Hân đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng cung cấp hàng hóa như: giả mạo dấu kiểm tra chất lượng (KCS/QC); sử dụng gỗ chất lượng thấp khi gia công; sử dụng vật liệu hoàn thiện không đúng và bất hợp pháp; giao nhiều container sản phẩm kém chất lượng… Điều này dẫn đến những sản phẩm kém chất lượng được đưa ra thị trường, khiến Global Home đã phải chi khoảng 250.000 USD để bồi thường cho khách hàng.

Bà Minh cho biết, Global Home cũng đã cùng Gia Hân thương lượng gần một năm nhưng không nhất trí được khoản chia sẻ bồi thường.

Trước đó, phía Công ty Gia Hân đưa ra lập luận, hàng đã được Global Home kiểm tra và đóng dấu xác nhận chất lượng để xuất đi nước ngoài thì công ty này không còn chịu trách nhiệm sau khi lên tàu nữa. Tuy nhiên, quan điểm của bà Minh thì lại khác: “Khi ký hợp đồng cung cấp hàng hóa cho Global Home thì Gia Hân phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa, không thể phân định là chỉ chịu trách nhiệm tới kho ngoại quan hay là đầu bên kia được”.

“Chúng tôi yêu cầu Gia Hân chia sẻ bồi thường chứ không bắt họ bồi thường 100%. Nhưng tại một số buổi làm việc trước đây để thương lượng thì Gia Hân không đồng ý với những giải pháp mà Global Home đưa ra. Họ không đồng ý con số bồi thường, chỉ chấp nhận những hàng còn ở kho ngoại quan bị lỗi mà chưa xuất đi thì họ thu hồi. Còn phần đã qua bên kia rồi mà bị lỗi thì họ không chịu trách nhiệm nữa”, bà Minh kể lại.

Vì không tìm được tiếng nói chung nên Global Home quyết định hoàn trả các sản phẩm lỗi còn lại trong kho tại Việt Nam và tạm dừng thanh toán cho Công ty Gia Hân. Công ty này cho rằng, đây là biện pháp cuối cùng nhằm bù lại một phần nào thiệt hại.

Cũng theo Global Home, Công an tỉnh Đồng Nai - Đơn vị PC46 đã tiến hành điều tra vụ việc theo yêu cầu của Công ty Gia Hân và kết luận phía Global Home không có hành vi vi phạm hình sự nào như lừa đảo hay cố tình không thanh toán khi Công ty Gia Hân đã hoàn thành nghĩa vụ giao hàng.  

“Thay vì hành động một cách đúng đắn và chuyên nghiệp thông qua việc tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết, Công ty Gia Hân lại đã và đang tiến hành một chiến dịch 'khủng bố và hăm dọa' đối với Global Home, nhân viên Global Home và ca sĩ Thu Minh, là vợ của một trong những thành viên ban quản trị của chúng tôi”, thông cáo chính  thức của Global Home viết.

cong-ty-chong-thu-minh-phan-phao-cao-buoc-lua-dao-quyt-no-1

Công nhân Gia Hân tiếp tục căng băng rôn đòi nợ ông Otto và Global Home. Ảnh: Minh Tú

Ngoài các cáo buộc có liên quan đến Công ty Gia Hân, trả lời về các thông tin có những doanh nghiệp khác cũng đang nộp đơn tố cáo Global Home quỵt nợ, bà Minh khẳng định, 2 trong số 3 công ty được truyền thông nêu tên đã không còn làm việc với công ty. Một công ty khác thì vẫn đang là đối tác làm ăn bình thường.

“Cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ công văn, thư yêu cầu làm việc hoặc đối chất từ công an hay tòa án từ các đơn vị đó”, bà Minh phát biểu ngày 15/8.

Trước đó, ngày 10/5/2016, Công ty Gia Hân đã gửi đơn lên Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Đồng Nai tố cáo Công ty Global Home (Cộng hòa Czech) nợ công ty này gần 20 tỷ đồng, bao gồm các đơn hàng đã giao và chưa nhận. Tại thời điểm ký kết các hợp đồng phát sinh tranh chấp thì ông Otto De Jager (chồng ca sĩ Thu Minh) là Tổng giám đốc Global Home.

Đến nay, vì lý do giữ bí mật kinh doanh nên cả hai phía Công ty Gia Hân và Global Home đều không công khai các bản hợp đồng đã ký kết với nhau để chứng minh các thỏa thuận trách nhiệm về chất lượng sản phẩm. Duy chỉ có một điều đã được xác nhận là hai bên thống nhất rằng, các tranh chấp xảy ra (nếu có) sẽ được phân xử tại tòa trọng tài ở Hong Kong (Trung Quốc).

Còn về ông Otto De Jager (người từng đại diện Global Home đặt bút ký các hợp đồng với công ty Gia Hân), theo lời bà Minh, ông đang đi công tác nước ngoài và có kế hoạch trở lại Việt Nam vào chiều ngày thứ Sáu (19/8) tới. Khi ấy, ông Otto sẽ sẵn sàng trả lời mọi nghi vấn được đưa ra.

VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top