iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 9/1/2019, 10:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Cô Đẩu' Công Lý: 'Không e dè dù bị cộng đồng LGBT phản ứng'

'Chẳng ai biết Bắc Đẩu là đàn ông hay đàn bà. Bắc Đẩu chua ngoa, đanh đá nên tôi chỉ xây dựng tạo hình thật giống với tính cách', Công Lý khẳng định.

Chỉ dừng đóng Táo Quân khi bị chê diễn nhàm chán

Táo Quân là một trong những chương trình được khán giả Việt chờ đón nhất mỗi dịp Tết đến. Sau khi Táo Quân 2018 phát sóng, Chí Trung từng nêu ý kiến về việc Táo Quân nên dừng lại sau hành trình hơn 15 năm để tìm một hướng đi mới. Vì vậy, thông tin Táo Quân 2019 sẽ dừng phát sóng rộ lên. Tuy nhiên mới đây, loạt hình ảnh hậu trường đầu tiên được "Nam Tào" Xuân Bắc chia sẻ trên trang cá nhân về quá trình tập luyện của các nghệ sĩ đã khiến công chúng "thở phào nhẹ nhõm".

Nhân vật Bắc Đẩu của Công Lý.

Nhân vật Bắc Đẩu của Công Lý.

Bản thân Công Lý, trong cuộc trò chuyện cùng iOne cũng khẳng định, Táo Quân với anh là một "món nợ". Anh cho biết, chỉ khi nào khán giả cảm thấy nhàm chán, không còn được như kỳ vọng thì khi ấy, chương trình mới dừng lại. Trong trường hợp khán giả vẫn quan tâm thì êkip vẫn sẽ tìm hướng đi khác, hình hài khác cho chương trình.

"Ai muốn dừng lại thì cứ dừng. Khi khán giả quan tâm, yêu mến, tôi và các đồng nghiệp vẫn sẽ làm, kể cả khi đã có tuổi. Đến khi nào, cách diễn bị chê nhàm chán, không đáp ứng được, chúng tôi sẽ dừng", Công Lý giãi bày.

Không quan tâm chuyện Bắc Đẩu bị cho là kỳ thị giới tính thứ ba

Bên cạnh lối diễn hài hước, pha chút châm biếm, tạo hình và lời thoại của nhân vật Bắc Đẩu do Công Lý thủ vai năm qua cũng bị khán giả phản ứng. Một bộ phận trong cộng đồng LGBT cho rằng, nhân vật Bắc Đẩu có cách diễn hơi lố, có những đoạn thoại với lời lẽ "xúc phạm những người thuộc giới tính thứ ba". 

Trước những ý kiến trái chiều về nhân vật mình đảm nhận, Công Lý bộc bạch: "Vai 'cô Đẩu' là do tôi nghĩ ra chứ không ai quy định vai buộc phải như thế. Bản thân tôi cũng chưa thấy 'cô Đẩu' ở ngoài đời thực bao giờ để bắt chước theo. Nhân vật tôi đóng mùa Táo đầu tiên còn đeo kính đen, đầu trọc lốc. Nhưng vài năm sau đó, tôi đã nói riêng với Xuân Bắc là bản thân sẽ vẫn 'gấu' như thế nhưng sẽ 'ỏn ẻn' hơn một chút. Quyết định tạo ra hai nhân vật với tính cách khác biệt là Nam Tào và Bắc Đẩu chỉ đơn giản là hành động tạo nên sự tương tác, hiệu ứng nào đó chứ chúng tôi không hề cố ý làm gì".

Tạo hình điệu đà, nữ tính của Bắc Đẩu.

Tạo hình điệu đà, nữ tính của Bắc Đẩu.

Anh giải thích, từ sau Táo Quân 2004, tạo hình Bắc Đẩu ngày một điệu đà, nữ tính hơn là nhờ sự chăm chút kỹ lưỡng từ các NTK, chuyên gia trang điểm. Bản thân anh cũng chưa từng để ý đến phản ứng của dư luận.

"Bắc Đẩu chỉ là Bắc Đẩu và tôi xây dựng như thế. Chẳng ai biết Bắc Đẩu là đàn ông hay đàn bà. Điều duy nhất hiển hiện ở nhân vật này chính là tính cách đanh đá, chua ngoa cho nên tôi xây dựng với hình hài như vậy để phù hợp.

Tôi không quan tâm chuyện nhân vật của mình bị cho là kỳ thị. Tôi cũng có nhiều bạn bè, người quen là LGBT nhưng họ không hề phản ứng, thậm chí còn thấy tự hào. Tại sao tôi phải e dè, tại sao Táo Quân lại bị lên án?", Công Lý khẳng định. 

Theo Công Lý, việc xây dựng nhân vật Bắc Đẩu như hiện tại đang có hiệu quả.

Theo Công Lý, việc xây dựng nhân vật Bắc Đẩu như hiện tại đang có hiệu quả.

Xuất hiện với hình hài, diễn xuất tương tự trong suốt nhiều năm cũng khiến nhân vật mà Công Lý đảm nhận bị chê sáo mòn, nhàm chán. Công Lý nêu quan điểm: "Nói đến Táo Quân, mọi người hay nhắc đến Bắc Đẩu. Là nghệ sĩ biểu diễn, tôi cho rằng đây là nhân vật không bình thường nên mới nhận được sự chú ý của người xem.

Đúng là mười mấy năm nay, nhân vật này xuất hiện một màu như thế. Khi nhắc về nhân vật này, khán giả cũng có cái nhìn mặc định trong đầu là Bắc Đẩu phải như thế này, thế kia. Cho nên hiện tại, muốn làm khác nhân vật đi cũng rất khó".

Tuy nhiên, anh khẳng định: "Chúng tôi thực ra cũng không nhất thiết phải làm khác đi. Bởi vì, hình thức, tính cách khác biệt như vậy của Bắc Đẩu sẽ truyền tải thông tin dễ hơn, lạ hơn những nhân vật còn lại. Ví dụ, để đả kích, châm biếm một vấn đề nào đó, các nhân vật khác khó có thể làm người xem cảm nhận được tận cùng của 'sức nặng' nhưng phát ngôn chát chúa, nanh nọc, đanh đá của Bắc Đẩu sẽ làm được điều đó. Xem như vậy mới cảm thấy thấm thía. Do vậy, việc xây dựng nhân vật Bắc Đẩu như hiện tại vẫn đang có hiệu quả nhất định".

Thấy sợ vì làm Táo Quân ai cũng mệt mỏi

Công Lý tâm sự, mỗi năm, anh mất nhiều năng lượng, thời gian cho nhân vật Bắc Đẩu. "Mỗi năm làm Táo Quân, tôi chỉ thấy sợ vì ai cũng mệt mỏi. Ban ngày làm việc cơ quan, ban đêm lại cùng nhau tập luyện. Bản thân tôi và các nghệ sĩ còn bị áp lực về tâm lý bởi chương trình luôn được khán giả quan tâm, chờ đón. Năm nay được khen hay thì vui đó, nhưng chúng tôi lại lo lắng sang năm phải làm thế nào để mọi người không thất vọng. Tóm lại là rất áp lực".

Nói về quy luật "tre già măng mọc" nhưng Táo Quân vẫn chưa có lớp nghệ sĩ trẻ kế cận, Công Lý nói: "Nhiều người cũng đặt ra thắc mắc bao giờ chúng tôi sẽ nhường cho lớp trẻ thay thế mình. Bản thân tôi cho rằng không ai thay thế được ai và mỗi người đều có sự sáng tạo, tư duy khác biệt".

Công Lý bật mí, nếu có cơ hội và điều kiện để làm mới nhân vật Bắc Đẩu anh vẫn sẽ làm. Công Lý vẫn sẽ đảm nhận vai Bắc Đẩu đến khi nào khán giả không còn thích nữa. "Khán giả không thích, tôi sẽ tự rút lui chứ không cần ai phải nói. Nhưng Táo Quân cũng chẳng biết sẽ tồn tại đến khi nào vì hiện tại, chương trình vẫn còn khán giả".

Thiên Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top