iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 5/6/2018, 18:37 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chi Dân lên tiếng về nghi vấn đạo nhạc trong ca khúc mới

Ca khúc 'Thương em thương lắm' bị phát hiện giống với ca khúc 'Thương' do ca sĩ trẻ Iris Wu thể hiện trước đó khá lâu.

Chi Dân phát hành ca khúc Thương em thương lắm ngày 2/6 nhân dịp sinh nhật. Sau 1 tiếng phát hành, bài hát nhanh chóng xếp thứ hạng cao trên một bảng xếp hạng âm nhạc trực tuyến. Đến nay, bài hát có gần 2 triệu lượt nghe và hàng trăm bình luận. 

 
 

'Thương em thương lắm' - Chi Dân

Tuy nhiên, nhiều bình luận cho rằng Thương em thương lắm có giai điệu và ca từ rất giống với ca khúc Thương do một ca sĩ trẻ hát vào tháng 3/2017. Nghi vấn nam ca sĩ đạo nhạc tạo nên cuộc tranh luận.

Trước sự việc, phía Chi Dân lên tiếng giải thích. Nam ca sĩ cho hay, Thương em thương lắm là sáng tác của nhạc sĩ Tiến Nguyễn. Ca khúc được chủ nhân gửi tặng anh từ cách đây khá lâu. Bài hát có tên gọi ban đầu là Tìm lại ngày xưa. Khi quyết định tung ca khúc vào thời gian này, giọng ca gốc Kiên Giang đã xin tác giả để đổi thành Thương em thương lắm. "Đây như là thông điệp yêu thương Dân muốn tặng cho gia đình nhà Sâu (cách Chi Dân gọi cộng đồng người hâm mộ mình)".

Về việc Thương em thương lắm bị cho là giống một ca khúc khác, phía Chi Dân cho hay: "Thật ra hai bài hát này là một". Giọng ca 1234 cho biết: "Khi nhạc sĩ Tiến Nguyễn gửi tặng Dân ca khúc này có nói rõ bài hát đã có người hát trước nhưng chưa lan tỏa mạnh. Đây là bài hát nhạc sĩ rất tâm huyết nên hy vọng khi Dân thể hiện sẽ mang sắc thái mới. Dân nghe bản demo thấy hay nên đã để dành nó đến nay mới phát hành".

Chi Dân cho biết được tác giả ca khúc cho nắm bản quyền ca khúc.

Chi Dân cho biết được tác giả ca khúc cho nắm bản quyền ca khúc.

Về lý do nhận được "quà tặng" từ lâu nhưng đến nay mới chịu phát hành, Chi Dân chia sẻ: "Vì mỗi thời điểm sẽ có một xu hướng âm nhạc khác nhau. Thời điểm này là hợp lý nhất với Thương em thương lắm. Hơn nữa, Chi Dân muốn tri ân người hâm mộ đúng dịp sinh nhật lần thứ 29".

Về vấn đề bản quyền ca khúc, Chi Dân cho biết đã nhận được văn bản về sự đồng ý của tác giả ngay khi được tặng demo.

Liên hệ với nhạc sĩ Tiến Nguyễn, anh xác nhận với iOne hiện bản quyền ca khúc thuộc về Chi Dân. Bài hát được anh sáng tác vào cuối 2015, lấy cảm xúc từ một câu chuyện tình yêu dang dở của mình. "Tôi là một fan của Chi Dân, cũng quen biết với nam ca sĩ khá lâu. Thấy nó hợp với giọng của Dân nên tôi đã tặng nó mà không quan tâm đến chuyện tiền bạc. Khi Dân nói muốn đổi tên ca khúc cho gần gũi hơn, tôi thấy hợp lý nên đồng ý", anh nói.

Tiến Nguyễn cho biết thêm, trước đó ca khúc này được anh trao cho một số người bạn hát nhưng chưa phổ biến rộng rãi. "Bản quyền ca khúc này với những người thể hiện trước đây đã hết từ lâu nên sẽ không có vấn đề gì trong việc Chi Dân được sử dụng nó vào thời điểm này", nam nhạc sĩ nói thêm.

Tân Cao   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top