iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 31/1/2013, 22:54 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thêm nhiều sao teen quảng bá Wechat

Bảo Thy, Đông Nhi, Ông Cao Thắng... là những cái tên mới nhất trong danh sách này.

Bảo Anh, Bùi Anh Tuấn bị chỉ trích vì quảng bá Wechat

Bùi Anh Tuấn xin lỗi khán giả về sự cố Wechat

Sau sự việc cộng đồng mạng phản đối Bùi Anh Tuấn, Bảo Anh quảng cáo cho phần mềm Wechat có bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc, một loạt các tên tuổi khác cũng được cho rằng đã tham gia những hoạt động tương tự. Trên nhiều trang mạng xã hội và các bài PR của Tencent (công ty sở hữu Wechat), các sao khuyến khích người dùng sử dụng ứng dụng trên.

Facebook Bảo Thy luôn tràn ngập các status và hình ảnh nói về Wechat từ giữa năm 2012 đến nay. Bộ đôi Đông Nhi, Ông Cao Thắng cũng thường xuyên thể hiện tình cảm qua Wechat và đăng lên Facebook.

Nhiều sao teen quảng bá Wechat.

Trong các bài PR của Tencent, các sao Việt như Ngô Kiến Huy, Don Nguyễn, Khởi My, Diễm My 9X, Khổng Tú Quỳnh cũng thể hiện tình yêu với ứng dụng này bằng các cách thức khác nhau. Hot Blogger, nhà văn trẻ Gào liên tục cập nhật các thông tin của Wechat, như việc giới thiệu phiên bản cho BlackBerry và kêu gọi các fan dùng thử để chat với mình.

Trên một trang tin, hot girl Chi Pu cho biết, chị dừng sử dụng ứng dụng này nhưng không có bất cứ hoạt động hợp tác nào liên quan đến Wechat. Tuy nhiên, trước đó chị cũng có những status kêu gọi các fan follow mình trên Wechat. Bạn trai của Chi Pu, Cường Seven cũng thường xuyên đưa những hình ảnh thân mật với người yêu trên Wechat lên Facebook. Hiện tại, phần lớn các hình ảnh, status đều đã bị gỡ khỏi trang cá nhân của nhiều sao.

Sau khi sự việc ầm ĩ, Bùi Anh Tuấn đã lên tiếng phủ nhận đang quảng cáo cho phần mềm này. Trong các cập nhật trên Facebook, nhiều sao cũng thanh minh chỉ sử dụng Wechat vì thích nhưng bị hiểu lầm là đang quảng cáo.

Facebook của Bảo Thy có nhiều status cập nhật về Wechat.

Hình ảnh Chi Pu và Cường Seven trên ứng dụng của Tencent.

Trước khi tuyên bố tẩy chay Wechat, Chi Pu cũng được xem là fan cuồng của ứng dụng này.

Gào với cập nhật mới nhất về Wechat.

Chàng "bắp" Ngô Kiến Huy nhắc đến Wechat trong các status của mình.

Facebook của Ông Cao Thắng.

Và bạn gái Đông Nhi.

Ngô Kiến Huy và Khởi My "chat" với nhau trong một bài PR của Tencent.

Hình ảnh Don Nguyễn với cập nhật về phần mềm trên.

Diễm My 9X kêu gọi mọi người download Wechat trên trang Zing Me.

Wechat là ứng dụng cho phép người dùng nhắn tin, gọi điện miễn phí do công ty Tencent có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc phát triển. Theo báo Guardian Anh, Wechat giúp chính phủ Trung Quốc theo dõi người dùng và kiểm duỵệt thông tin trên phạm vi toàn cầu bằng cách lọc các từ khóa cấm. Hiện có hơn 1 triệu người dùng Wechat tại Việt Nam.

Khi sử dụng sản phẩm Wechat, người dùng được yêu cầu xác nhận các điều khoản Tencent đưa ra, trong đó có điều khoản "đồng ý mọi thông tin trên Wechat là đúng sự thật".

Ở phiên bản quảng bá tại Việt Nam, Wechat sử dụng bản đồ không hiển thị rõ ràng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ở phiên bản tiếng Trung, ứng dụng có tên Weixin đưa bản đồ với "đường lưỡi bò" hiển thị toàn bộ vùng biển Việt Nam đều thuộc chủ quyền Trung Quốc. Vì vậy, vô tình tất cả người dùng Wechat Việt Nam đều xác nhận tấm bản đồ sai trái, vi phạm luật pháp quốc tế này.

Bản đồ tiếng Anh của Wechat không có Hoàng Sa và Trường Sa. Ảnh: GDVN

Bản đồ tiếng Trung của Wechat thể hiện đường lưỡi bò bằng những nét đứt. Ảnh: GDVN

Trước đó, Trung Quốc đã in bản đồ lưỡi bò lên hộ chiếu của họ khiến Việt Nam và nhiều quốc gia phản đối. Hải quan Việt Nam kiên quyết không đóng dấu vào hộ chiếu, thay vào đó cấp hộ chiếu rời cho công dân Trung Quốc khi nhập cảnh vào Việt Nam. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra tuyên bố không công nhận hộ chiếu có đường lưỡi bò.

Tường Nhiên

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top