iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 29/3/2013, 15:01 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thái Thùy Linh được xin lỗi sau ồn ào 'Gương mặt trẻ'

Nữ ca sĩ và cư dân mạng bức xúc trước ý kiến cho rằng chị không xứng đáng nhận Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2012 vì làm mẹ đơn thân.

Ngay sau khi nhận giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2012, ca sĩ Thái Thuỳ Linh đã vấp phải một số ý không đồng tình, cho rằng Thái Thùy Linh không đủ tư cách nhận giải thưởng vì lối sống "single mom" có thể tác động đến giới trẻ.

Tranh luận được đẩy lên cao trào từ chia sẻ của một thành viên trên diễn đàn hơn 3.000 người. Người này tỏ ý không đồng tình với giải thưởng và đề nghị mọi người bỏ phiếu Thái Thùy Linh có xứng đáng với giải thưởng này hay không: "Trung ương Đoàn cổ vũ giới trẻ làm mẹ không cần lập gia đình bằng cách trao Gương mặt trẻ tiêu biểu cho ca sĩ Thái Thùy Linh".

Chủ đề này đã khiến không chỉ các thành viên trong diễn đàn, mà cả cộng đồng mạng nói chung tranh luận dữ dội. Đa số các ý kiến đưa ra đều ủng hộ Thái Thùy Linh và phản đối cách nhìn nhận của người nêu vấn đề.

Cư dân mạng bức xúc trước lời chỉ trích việc trao giải thưởng cho Thái Thùy Linh. Ảnh chụp màn hình.

Nickname Thuyphung cho rằng: "Thật thiển cận và cổ hủ, suy nghĩ này sao có thể ở những con người sống trong thế kỷ 21... Thứ nữa, những chủ đề mà Anh đưa ra vô hình chung đã phạm phải cái mà người ta gọi là luật nhân quyền".

Thành viên có nickname Vĩnh Quyên trên Diễn đàn nhà báo trẻ chia sẻ: "Việc một người phụ nữ như Thái Thùy Linh chọn sinh con một mình, xét đến cùng, đó là quyền được lựa chọn hạnh phúc, quyền được làm mẹ và quyền quyết định cuộc sống của họ. Về luật pháp, họ không vi phạm, về đạo đức cũng không, trừ phi có người phụ nữ nào đó đến kiện Thái Thùy Linh vì đã làm ảnh hưởng tới gia đình họ, chung sống ngoài vợ chồng với người đàn ông đã có gia đình. Những người đàn ông, những người phụ nữ đóng vai đoan chính lên án những người mẹ đơn thân phải chăng mong muốn tất cả những người phụ nữ phải chấp nhận một cuộc hôn nhân cho dù không tình yêu, với một lão chồng say rượu bét nhè, thi thoảng tẩn cho một trận?".

Trước phản ứng gay gắt của dư luận, người này đã gửi lời xin lỗi đến Thái Thùy Linh: "Mình sai khi đưa case Thái Thuỳ Linh vào status để chỉ trích Trung ương Đoàn. Cô xứng đáng được tôn vinh do các đóng góp của cô cho cộng đồng và việc sinh con là quá khứ đã xa, không liên quan đến thành tích hiện tại. Việc lo ngại giới trẻ bị ảnh hưởng chỉ là suy đoán nhất thời, chưa có bằng chứng để chứng minh... Thành thật xin lỗi những ai đã vì mình mà vô tình bị xúc phạm và tổn thương".

Ca sĩ Thái Thùy Linh tỏ ra bức xúc vì những ý kiến chỉ trích mình.

Trước đó, Thái Thùy Linh cũng rất sốc và bị tổn thương trước những lời lẽ mà chị cho rằng đã xúc phạm đến bản thân. Trả lời trên Dân Việt, chị tâm sự: "Tôi hoàn toàn bị bất ngờ khi mà hiện cả thế giới đang lên tiếng ủng hộ, bảo vệ quyền phụ nữ, đấu tranh cho bình đẳng giới, thì "bùm", xuất hiện những lời nói mang tính chất phân biệt rõ ràng, gần như là sự kỳ thị và buông ra những lời nhẫn tâm. Mà họ lại không đưa ra được những bằng chứng cụ thể nào, chỉ là những quy chụp cá nhân, những lời nhận xét cảm tính, nếu chưa muốn nói là hẹp hòi. Tôi nghĩ là vậy".

Nữ ca sĩ cũng bày tỏ quan điểm trên Facebook: "Những người phụ nữ nuôi con một mình nếu họ quyết định cuộc sống mà không lệ thuộc, không xin xỏ, không làm phiền toái đến ai, không phá vỡ hạnh phúc của người khác, được sống theo quyết định của chính mình, vậy tại sao chúng ta lấy quyền gì để lên án họ và cho rằng họ không xứng đáng được vinh danh dù họ đã nỗ lực đóng góp cho xã hội - điều mà rất rất nhiều phụ nữ có chồng bên cạnh không làm được? Làm mẹ đơn thân, tức là họ đã phải làm việc gấp đôi, nghị lực gấp đôi, thiếu hụt gấp đôi, cô đơn gấp đôi, để nuôi con cái trưởng thành, nếu những đứa con sinh ra bởi những người mẹ đơn thân trở thành người tốt, người có ích cho xã hội, thì sao chúng ta lại lên án họ.

Trung ương Đoàn không trao giải cho em vì là Bà mẹ đơn thân tiêu biểu, hay vì em Nuôi con khỏe dạy con ngoan, em cũng không nghĩ em được trao giải vì trong sáng mẫu mực. Em xin được nhắc lại, Thái Thùy Linh được trao giải vì những đóng góp tích cực và hiệu quả của cô ấy cho xã hội, ở mảng Công Tác Tình Nguyện, thưa các anh các chị. Và em không hiểu việc em làm mẹ đơn thân thì có liên quan gì đến những cống hiến này? Hay cứ là mẹ đơn thân thì không được/nên/cần cống hiến, hoặc có cống hiến cũng không nên ghi nhận?".

Ca sĩ Thái Thuỳ Linh và Tùng Dương trong lễ nhận giải thưởng "Gương mặt trẻ tiêu biểu 2012". Ảnh: Dân Việt.

Được biết đến nhiều từ những hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa trong năm qua như: Mặc ấm - Vì học sinh nghèo dân tộc miền núi, Mang âm nhạc đến bệnh viện, Tết trong bệnh viện, Dạy âm nhạc và mỹ thuật miễn phí cho trẻ em nghèo…, ca sĩ Thái Thùy Linh đã vinh dự trở thành 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2012. Đây là giải thưởng cao quý của Trung ương Đoàn nhằm tôn vinh những cá nhân có thành tích đặc biệt trên nhiều lĩnh vực.

Khi nhận giải thưởng này, chị xúc động cho biết: "Tôi rất vui và hãnh diện khi nhận được giải thưởng này, vì đây là sự cố gắng không chỉ riêng cá nhân tôi, mà còn của các tình nguyện viên và cả một tập thể đã được xã hội ghi nhận. Hôm lên nhận giải, tôi có cảm giác như một người mẹ khi thấy con mình khôn lớn, bởi bản thân tôi, chương trình mang âm nhạc tới bệnh viện đã thai nghén từ 2 năm trước. Tôi cảm thấy hạnh phúc, nói nôm na là giống như một đứa con khi sinh ra đã được mọi người chung tay nuôi nấng, giúp sức và bây giờ nó đã trưởng thành".

Ý Ly (tổng hợp)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top