iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 12/6/2014, 14:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Sơn Tùng M-TP không bị tước giải ở 'Bài hát yêu thích'

Ban tổ chức khẳng định, ca khúc 'Em của ngày hôm qua' do Sơn Tùng thể hiện không vi phạm thể lệ của chương trình.

Gần đây, Sơn Tùng M-TP gây nhiều tranh cãi khi sáng tác nhạc dựa trên phần beat của các ca khúc Hàn Quốc, Nhật Bản. Không chỉ có fan, nhiều nghệ sĩ cũng lên tiếng chỉ trích nam ca sĩ vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Sóng gió chưa qua, Huy Tuấn - nhạc sĩ đỡ đầu của Sơn Tùng M-TP - cho biết sẽ rút ca khúc của học trò khỏi các bảng xếp hạng âm nhạc chính thống. Trước vấn đề này, BTC chương trình Bài hát yêu thích khẳng định, chỉ có họ mới có quyền rút Em của ngày hôm qua, Cơn mưa ngang qua khỏi bảng xếp hạng của mình.

news-LCL-0476-1381113936-700x0-5390-1402

Hết chuyện bị Mỹ Linh chê hát live kém hơn Hoài Lâm, Sơn Tùng M-TP lại gặp rắc rối vì xài "chùa" bản phối của nước ngoài.

Trong thông cáo báo chí đến truyền thông, BTC cho biết Sơn Tùng M-TP đã gửi thư tới chương trình, xác nhận việc sử dụng bản phối (beat) có sẵn từ nước ngoài để sáng tác phần nhạc và lời cho ca khúc riêng. Cụ thể là 3 bài hát: Em của ngày hôm qua, Cơn mưa ngang qua, Đừng về trễ.

"Với vai trò ca sĩ thể hiện, Sơn Tùng không vi phạm thể lệ của chương trình. Đồng thời, ca khúc đã được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép biểu diễn trong liveshow Bài hát yêu thích".

BTC thông báo, họ không nhận được đơn thư khiếu nại về bản quyền tác giả phần beat của các ca khúc này. Thậm chí, nếu bài hát có thêm tác giả sáng tác bản phối thì BTC cũng không có trách nhiệm phải trao giải cho cả hai người. Trong trường hợp này, nhạc sĩ Sơn Tùng sẽ tự giải quyết vấn đề đối với tác giả của bản phối. 

20140303-HTL02-JPG-1310-1402555065.jpg

Không bị tước giải nhưng ca sĩ underground cũng được nhắc nhở về đạo đức nghề nghiệp.

Về bản quyền sáng tác, BTC thừa nhận ở Việt Nam chưa có quy định rõ ràng về bản quyền tác giả cho phần phối khí. Tới thời điểm này, chưa có nhạc sĩ nào đăng ký được bản quyền cho phần phối khí của bài hát. Hiện nay, các nhạc sĩ được công nhận bản quyền sáng tác thông qua bản nhạc ghi phần giai điệu và lời bài hát. 

Tuy nhiên, BTC Bài hát yêu thích cũng nhắc nhở: "Xét về khía cạnh đạo đức nghề nghiệp của người sáng tác nhạc, Sơn Tùng M-TP cần tìm hiểu kỹ, tôn trọng bản quyền phần phối mà anh sử dụng để sáng tác".

BTC nhấn mạnh, chỉ họ mới có quyền quyết định rút bài hát khỏi bảng xếp hạng. "Hiện tại, BTC đang lấy ý kiến của các thành viên Hội đồng tuyển chọn để đưa ra quyết định trong thời gian sớm nhất đối với các ca khúc của Sơn Tùng".

Phương Linh

son-tung-m-tp-hat-cai-luong-em-6330-3255

Huy Tuấn rút 'Em của ngày hôm qua' ra khỏi bảng xếp hạng

Là giám đốc âm nhạc của công ty quản lý Sơn Tùng M-TP, Huy Tuấn quyết định rút những ca khúc đang gây tranh cãi của nam ca sĩ khỏi các bảng xếp hạng.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top