iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 31/7/2019, 15:32 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Quyền Linh: 'Tôi là người nông dân thích nằm đất, đi dép tổ ong'

Nam nghệ sĩ nhận mình là người bạn của nông dân, làm việc xã hội không mưu cầu danh lợi.

- Điều gì tác động khiến anh có phát ngôn giải nghệ gây xôn xao thời gian qua?

- Trong 30 năm làm nghề, tôi là người gắn bó nhiều với công tác xã hội. Khi căng thẳng, áp lực, sức khỏe không tốt, lại đọc được những bình luận tiêu cực khiến tôi dần suy nghĩ muốn rút lui khỏi showbiz. Tôi nghĩ nếu giảm bớt dẫn các chương trình, đi lại nhiều, mọi thứ sẽ ổn hơn.

Thật sự tôi cũng muốn nghỉ vì sức khỏe không tốt như trước. Nhưng tôi nhận ra mọi người đang rất yêu quý mình, nhiều chương trình xã hội đang cần sự kết nối của tôi. Công việc khiến tôi thấy mình còn có ích cho xã hội, giúp đỡ được nhiều người khác. Khi nhận được sự động viên lên đường kết nối, tôi không thể từ chối. Việc mang hạnh phúc cho nhiều người nó có giá trị lắm.

Thời gian tới tôi sẽ làm những điều vừa sức với mình. Đó vẫn là những chương trình liên quan đến xã hội, liên quan đến người nghèo, người lao động. Có thể, tôi sẽ giảm đến 50% chương trình so với hiện tại.

- Một người trong nghề lâu như anh, tại sao lại không chịu được áp lực dư luận?

- Tôi nghĩ bất cứ nghệ sĩ nào ở showbiz này cũng phải chịu áp lực đó. Mấy chục năm trong nghề, áp lực đó với tôi là chuyện đơn giản. Có những lúc cơ thể quá mệt, tôi nằm bệnh, những cơn đau hành hạ, nước mắt chảy... không ai biết nhưng tôi vẫn chịu đựng. Tuy nhiên, khi đọc những bình luận cay nghiệt, đôi phút khiến tôi chạnh lòng.

Gần 30 năm qua, tôi làm thiện nguyện không vì một đồng lợi nhuận nào, thậm chí phải tự bỏ tiền túi để đi. Mọi người nói nặng, nói nhẹ khiến tôi buồn. Tôi muốn tạm nghỉ để nhường cơ hội cho thế hệ đàn em.

Nghệ sĩ Quyền Linh.

Nghệ sĩ Quyền Linh.

- Anh nghĩ sao khi nhiều người cho rằng những nghệ sĩ lão làng như anh là ‘hết thời’?

- Chẳng sao hết, tôi không buồn về chuyện đó. Việc tre già măng mọc là bình thường và tôi sẽ rất vui khi đứng phía sau hỗ trợ thế hệ tiếp theo.

- Anh đối diện thế nào trước những bình luận ác ý?

- Trong cuộc đời, tôi không ngại bất kỳ điều gì, kể cả gian khó. Nơi nào cần sự giúp đỡ cho những mảnh đời bất hạnh là có tôi. Vậy mà vẫn có người bảo tôi làm điều đó vì danh, vì lợi. Mấy chục năm trong nghề tôi còn ham danh lợi gì nữa, khi ai nấy đều biết tên tuổi của tôi. Nói thẳng, tôi không cần những điều đó. Tôi chỉ mong những mảnh đời bất hạnh có nhiều sự kết nối để họ vui, hạnh phúc là được.

Có thể có người nghĩ Quyền Linh xấu cái này, không tốt cái kia nhưng tôi không bận tâm đến nó. Với trái tim và cái tâm, tôi tự hào mình không làm điều gì xấu cả.

- Việc anh gắn bó với công tác xã hội nhiều như thế đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe và gia đình anh ra sao?

- Ảnh hưởng rất nhiều. Cuộc đời của tôi là những chuyến đi. Tôi là một MC của vùng sâu vùng xa, một nghệ sĩ không bao giờ làm việc cố định ở Sài Gòn. Tôi cứ đi làm đây đó, thậm chí có những vùng không có khách sạn để ở.

Gần 30 năm trước khi còn ở tuổi thanh xuân, tôi có thể đi lại thoải mái, mấy chuyện ho, sổ mũi... chỉ là chuyện nhỏ. Hiện sức khỏe của tôi đã suy giảm rất nhiều, kéo theo áp lực tăng. Công việc cứ cuốn tôi theo nhưng càng đi lại càng yếu. Có những đêm tôi ho suốt, mặt sưng phồng, bị sốt rét, đau bao tử... hoành hành cả tuần, cả tháng. Chỉ tôi và vợ biết được điều đó.

Nếu là Quyền Linh của ngày xưa, tôi sẽ đi tới bến, có bao nhiêu chơi bấy nhiêu vì bà con, không nghĩ đến sức khỏe. Giờ đây, tôi phải nghĩ lại, phải biết lo cho bản thân hơn. Đi nhiều, tôi biết mình không có nhiều thời gian để chăm lo cho vợ con.

Vợ con là hậu phương vững chắc cho Quyền Linh.

Vợ con là hậu phương vững chắc cho Quyền Linh.

- Bà xã chia sẻ với anh như thế nào?

- Tôi rất hạnh phúc khi có một người vợ - một hậu phương vững chắc trong cuộc sống. Vợ luôn dặn dò tôi phải chú ý sức khỏe. Tôi nghĩ cuộc đời mình may mắn nhất là có được điều này. Thậm chí, ngồi ăn xong, tôi mở túi không có đồng nào nhưng luôn có bà xã lo cho. Tôi đi quanh năm suốt tháng. Tôi lãnh mười đồng nhưng xài đến mười một đồng.

Việc nhà tôi cũng không phải động tay nhiều vì cứ đi suốt, khi về thì mọi thứ đã xong xuôi vì bà xã làm hết rồi. Tôi hay nói đùa rằng mình rất nhiệt tình với xã hội, quần chúng nhưng việc nhà lại không.

Lúc đầu khi thấy tôi đi quá nhiều, bà xã cũng lo và hay hỏi lý do về trễ, đi vậy làm sao lo được cho gia đình... Khi xem truyền hình, Facebook, thấy công việc của tôi toàn liên quan đến mổ tim, xây nhà tình thương, xây cầu, xây trường, mổ mắt..., cô ấy hiểu và cảm thông hơn rất nhiều.

- Nói thế, anh nghĩ gì khi bị cho 'lép vế' trước vợ?

- Không sợ, mà dù bị nói lép vế cũng có sao đâu. Bà xã tôi lo cho con cái đầy đủ. Tôi lo về mặt tình cảm, bồi đắp cho các con.

Quan điểm sống của tôi đơn giản lắm. Cả đời tôi chỉ ngủ dưới đất vì mỗi lần nằm trên giường lại mất ngủ. Tôi thích ăn vỉa hè, đi dép tổ ong, mặc quần lửng... Nếu muốn đánh bóng tên tuổi, tôi có thể diện vest láng cóng, đi xe sang, có vài người bảo vệ theo cùng nhưng đó không phải là con người tôi. Nhiều đồng nghiệp chưa bao giờ thấy tôi đi xe hơi. Cả đời làm nghệ thuật, tôi chỉ đi xe máy, xe buýt, xe đò... Tôi có xe hơi nhưng không bao giờ đi vì thấy rất kỳ, trừ những chuyến đi xa. Còn ở Sài Gòn, tôi cứ đầu trần, chân đất và xe máy là thích nhất.

- Anh bù đắp lại cho vợ như thế nào?

- Tôi bù lại bằng việc luôn mang lại giá trị hạnh phúc cho vợ con. Đi đâu mọi người cũng khen: "Quyền Linh làm chương trình hay quá" hay "Vợ Quyền Linh à? Quyền Linh làm nhiều điều tốt lắm". Cô ấy vui, hạnh phúc tức là tôi đã mang đến những giá trị cộng đồng cho cô ấy.

Có hôm tôi đi làm về, vợ nói: "Hôm qua em thấy anh kết nối, mổ được cho hai bệnh nhân bệnh tim, vui quá". Nghe vậy tôi cũng mát lòng và được chia sẻ với công việc đang gắn bó.

Bà xã tôi chấp nhận gánh vác gia đình để tôi có thể làm những công việc ngoài xã hội. Cô ấy cũng không cần tôi mang tiền về. Lâu lâu tôi đi miền Tây về, mang 2 - 3 bao gạo hoặc mấy trái dừa, bà xã tôi khoái lắm. Đó là những giá trị mà bà xã tôi rất thích mặc dù rất vất vả, phải ở nhà nuôi hai đứa con.

- Anh nghĩ gì khi mọi người gọi mình là "nghệ sĩ của nông dân"?

- Mọi người đâu ai nói tôi là nghệ sĩ đâu. Khi gặp tôi, mọi người hay kêu: "Ê, Quyền Linh, vô đây chơi mày". Những người ở quê họ nghĩ tôi là nông dân, là bạn của họ. Tôi cũng không nghĩ mình là nghệ sĩ nữa. Chỉ có báo chí nói tôi là nghệ sĩ thôi (cười).

Tôi không phải là người quá giỏi giang, chỉ là một người nông dân đơn giản. Tôi thấy điểm mạnh duy nhất của mình là sự nhiệt tình. Tôi nhiệt tình lắm, cái gì tôi cũng làm được, chưa nhờ vả, chưa kêu tôi đã làm. Tôi tới đám giỗ cũng rửa chén, cầm cây chổi quét nhà phụ mọi người...

- Bận rộn như vậy, anh chăm sóc, dạy bảo con cái ra sao?

- Khi rảnh, tôi ngồi tâm sự, lắng nghe con chia sẻ. Trong những chuyến đi, tôi cũng dẫn vợ con theo để các cháu trải nghiệm, chỉ dạy thêm về cuộc sống.

Về tương lai, tôi không định hướng sau này con lớn phải làm gì. Tôi không phải người cổ hủ nên con thích cái gì tôi sẽ ủng hộ, chỉ cần đam mê là được.

Gần đây, con gái lớn của tôi được báo chí quan tâm, dành lời khen nhưng tôi thấy hơi quá. Bé nhà tôi rất bình thường như bao cô gái khác thôi. Nói thật lòng, tôi không muốn con tôi đi con đường nghệ thuật vì vất vả lắm. Ai nói nghệ thuật sung sướng là sai lầm. Nghệ thuật là phải nỗ lực cống hiến, phải cháy hết mình, sống bằng đam mê, nhiệt tình. Nghệ thuật không phải là cuộc rong chơi.

Tân Cao (Thực hiện)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top