iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 19/12/2018, 11:43 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

H'Hen Niê: 'Tôi dùng Google dịch và ngôn ngữ cơ thể ở Miss Universe'

H'Hen Niê cho biết, mỗi khi giao tiếp với các thí sinh mà không hiểu họ nói gì, cô thường dùng Google dịch và ngôn ngữ cơ thể.

Sáng 17/12, H'Hen Niê vào Top 5 Miss Universe trong cuộc thi được tổ chức ở Thái Lan. Đây là thành tích cao nhất của Việt Nam tại sân chơi này. Bên cạnh những lời chúc mừng, nhiều người tiếc nối và cho rằng, đại diện Việt Nam trượt khỏi Top 3 do quá trình phiên dịch chưa chuyển hết ý và sát nghĩa câu trả lời ứng xử của H'Hen Niê.

HHen Niê tại buổi phỏng vấn trực tuyến với VnExpress.

H'Hen Niê tại buổi phỏng vấn trực tuyến với VnExpress.

Sáng nay 19/12, trong buổi phỏng vấn trực tuyến với VnExpress, H'Hen Niê cho biết việc vào Top 5 đã là một việc ngoài sức tưởng tượng của cô. Cô luôn biết ơn Trà My - người phiên dịch cho cô tại Miss Universe vì nếu không có sự giúp đỡ này, H'Hen Niê đã không thể vượt qua được vòng phỏng vấn kín với ban giám khảo. 

Ngoài ra, H'Hen Niê cũng chia sẻ, phong trào "Me Too" cô không được tiếp xúc nhiều. Việc vừa nói, vừa dịch cũng khiến cô bị hạn chế về thời gian khi trả lời ứng xử cùng các đối thủ so với việc tự nói tiếng Anh. Điều đó khiến câu trả lời của H'Hen Niê lúng túng, thiếu mạch lạc.

Chia sẻ về mối quan hệ với Hoa hậu Mỹ - Sarah Rose Summers - H'Hen Niê khẳng định, tình bạn giữa hai người khá tốt. Cô cho rằng, việc Hoa hậu Mỹ chê bai khả năng tiếng Anh của mình chỉ là sự cố.

"Tôi nghĩ Hoa hậu Mỹ chỉ vô tình. Bạn ấy không có lời nào mang hàm ý miệt thị, chê bai hay nói xấu tôi cả. Trong cuộc thi, Sarah giúp đỡ, hỗ trợ tôi rất nhiều. Mỗi lần ban tổ chức thông báo lịch trình mà tôi không hiểu, Sarah sẽ diễn đạt lại chậm rãi hơn. Bạn ấy cũng gọi tên tôi rất đúng. Có lần, Sarah còn nhắn tin cho tôi và nói 'Tôi thích tính cách của bạn quá'. Phải nói rằng, tôi và Hoa hậu Mỹ có nhiều điểm tương đồng trong tính cách" - cô nói.

 
 

H'Hen Niê từng khiến fan lo ngại về khả năng ngoại ngữ trước chung kết.

H'Hen Niê chia sẻ thêm: "Khi Sarah và tôi đều vào top 20, cô ấy đã đi xuống và đập tay tôi. Thời điểm tôi được công bố vào Top 5 ứng xử và bước vào hậu trường, cô ấy đã chúc mừng tôi. Sarah khóc và nói cô ấy tin vào sự mạnh mẽ, hoạt bát và câu chuyện truyền cảm hứng của tôi. Sau khi đêm chung kết khép lại, cô ấy đã mời tôi qua Mỹ chơi. Tuy nhiên, tôi nói với cô ấy rằng, Việt Nam quê tôi cũng có rất nhiều cảnh đẹp và cô ấy nên liên lạc với tôi khi ghé thăm Việt Nam. Cô ấy đã ngay lập tức đồng ý".

HHen Niê và đại diện Mỹ.

H'Hen Niê và đại diện Mỹ.

Không chỉ có mối quan hệ tốt đẹp với đại diện Mỹ, H'Hen Niê còn có tình bạn thân thiết với người đẹp Nhật, Puerto Rico, Nam Phi, Zambia... đặc biệt là thí sinh đến từ Hàn Quốc. Cô cho biết cả mình và đại diện Hàn Quốc đều có tiếng Anh không tốt và cả hai chỉ hiểu những từ ngữ đơn giản. "Khi cả hai nói chuyện mà không hiểu, chúng tôi thường sử dụng Google dịch và đôi khi là ngôn ngữ cơ thể" - H'Hen Niê tiết lộ.

H'Hen Niê cũng khẳng định, rào cản ngoại ngữ không phải là hạn chế của cô tại Miss Universe. "Lịch trình hàng ngày của cuộc thi đều được tôi dịch sẵn vào 23h mỗi tối trước khi đi ngủ. Khi gặp các thí sinh vào mỗi buổi sáng, tôi thường chào hỏi mọi người và học theo ngữ điệu, cách phát âm của các bạn. Trong cuộc trò chuyện cùng các thí sinh, tôi chỉ cần hiểu vài từ trong cả một đoạn hội thoại thì sẽ hiểu được nội dung. Với những từ khó biểu đạt bằng ngôn ngữ, tôi sẽ dùng ngôn ngữ cơ thể để mọi người dễ hiểu".

Kể về kỷ niệm khiến bản thân nhớ nhất, H'Hen Niê cho biết, các fan ở Thái Lan rất thân thiện. Bước ra ngoài đường, có nhiều fan nhận ra H'Hen Niê và xin chụp hình cùng cô. Để "đốn tim" fan, cô thường nói ba câu tiếng Thái quen thuộc là "xin chào", "cảm ơn" và "tôi rất yêu fan Thái". 

Thiên Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top