iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 16/8/2012, 14:09 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đông Nhi, Hồ Vĩnh Khoa ủng hộ thu phí tải nhạc

Riêng nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận cho rằng tính phí 1.000/lượt tải quá cao đối với các teen mình.

Từ ngày 1/11, teen tải nhạc sẽ bị tính phí

Hôm qua 15/8, Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam ( RIAV) và công ty Cổ phần Tập đoàn MV (MV Corp) đã cùng phối hợp tổ chức chương trình "Tọa đàm Nhạc số Việt Nam - Thực trạng và Giải pháp". Kết thúc buổi tọa đàm, các đơn vị phân phối âm nhạc trực tuyến đã đạt được sự thỏa thuận hợp tác và dự kiến sẽ đồng loạt thu phí vào ngày 1/11 năm nay với mức phí dự kiến 1.000VNĐ/ 1 lần tải nhạc hoặc thu theo thuê bao hàng tháng. Việc nghe nhạc trực tuyến vẫn hoàn toàn miễn phí.

Theo cuộc khảo sát do iOne.net thực hiện, có đến 92% teen không đồng tình với việc tải nhạc bị mất tiền như thế này. iOne đã nhanh chóng kết nối với một số ca sĩ và nhạc sĩ đang được teen yêu mến để lắng nghe những chia sẻ về việc này.

Đông Nhi

Đông Nhi, một trong những ca sĩ teen hiện chiếm lĩnh lượt tải nhạc cũng như là ca sĩ teen có lượng nhạc chuông, nhạc chờ cao ngất ngưỡng hoàn toàn ủng hộ việc tải nhạc bị tính phí.

Đông Nhi cảm thấy việc thu phí giúp ca sĩ, nhạc sĩ sẽ có nhiều vốn hơn để làm ra những sản phẩm chất lượng gửi đến các khán giả.

Chị ấy cho rằng: "Hầu như những sản phẩm nghệ sĩ làm ra thành quả thu lại được luôn "rẻ" hơn so với công sức mình bỏ ra. Việc tính phí như thế này ở nước ngoài đã làm rất tốt, các khán giả cũng đã hoàn toàn quen và chấp nhận với việc thu phí như thế thì Nhi nghĩ trong một tương lai gần các khán giả ở Việt Nam cũng sẽ quen với việc này một cách nhanh chóng. Một khi mà các ca sĩ, nhạc sĩ được trả phí bản quyền thì sẽ có nhiều vốn hơn để làm ra những sản phẩm chất lượng gởi đến các khán giả".

Hồ Vĩnh Khoa

Là ca sĩ nổi tiếng thông qua lĩnh vực điện ảnh bằng vai diễn trong phim "Hot boy nổi loạn", Hồ Vĩnh Khoa đã nhanh chóng được khán giả biết đến với hàng loạt bản hit như: Bí mật muốn quên, Lạc giữa thiên đường.

Hồ Vĩnh Khoa băn khoăn về việc làm thế nào để kiểm soát việc thu phí tải nhạc có hiệu quả để người nghe cảm thấy công bằng và hài lòng.

Về việc tại nhạc sẽ bị tính phí trong thời gian tới, Hồ Vĩnh Khoa háo hức chia sẻ: "Cá nhân Khoa rất đồng tình với việc thu phí tải nhạc. Khoa thấy nhiều nước trên thế giới họ làm điều này từ lâu rồi, và những người nghe, họ cũng tạo được thói quen trả tiền để sở hữu những sản phẩm âm nhạc chất lượng âm thanh tốt cũng như có bản quyền đầy đủ.

Khoa nghĩ việc thu phí cũng sẽ giúp nhiều ca sĩ mạnh dạn hơn trong việc đầu tư cho các dự án âm nhạc của mình. Tuy nhiên, Khoa cũng có chút băn khoăn về việc làm thế nào để kiểm soát việc thu phí tải nhạc này được hiệu quả, để người nghe khi trả phí cho những ca khúc mà mình yêu thích, họ cảm thấy được công bằng và hài lòng".

Nguyễn Văn Chung

Cha đẻ của hàng loạt bản hit như: Con đường mưa, Chiếc khăn gió ấm, Vầng trăng khóc, Nhật ký của mẹ ... cho biết: "Theo ý kiến riêng của anh thì việc tính phí tải nhạc từ các website nghe nhạc là một việc nên làm vì ở nước ngoài đã làm từ rất lâu rồi".

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho rằng: "Việc thu phí tải nhạc sẽ hạn chế tình trạng xài chùa các sản phẩm dựa trên sức lao động của người khác.

Anh nói: "Việc tính phí tải nhạc như thế này sẽ bảo vệ tốt quyền tác giả, hạn chế tình trạng xài "chùa" sản phẩm trên sức lao động của người khác. Nhiều lúc anh cảm thấy nhạc sĩ hơi bị bất công khi sáng tác các ca khúc chỉ nhận được tiền một lần từ phía ca sĩ mà chính nhạc sĩ là người phải bỏ chất xám, óc sáng tạo để tạo nên ca khúc nên việc thu phí lần này là một trong những bước đầu bảo vệ quyền tác giả mà anh rất thích thú".

Lưu Thiên Hương

Lưu Thiên Hương cho biết, quy định mới này thực chất chẳng ảnh hưởng gì nhiều đến các nhạc sĩ vì “hàng tháng các nhạc sĩ đều được có tiền trả về cho các bài hát được đăng tải lên. Đối tượng được hưởng lợi có lẽ sẽ là nhà mạng hoặc các ca sĩ phát hành ca khúc trực tuyến”. "Tôi thấy việc tính phí tải nhạc cũng đúng thôi bởi các công ty âm nhạc thì họ cũng phải kinh doanh chứ! Trên thế giới, cụ thể là ở Mỹ, họ còn làm chặt hơn nữa, Việt Nam mình vẫn còn khá lỏng lẻo" - nữ nhạc sĩ cho biết.

Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương (trái) diện đồ đôi chấm bi bên "Cải bắp" Lưu Hương Giang. Ảnh: Tuấn Đào.

Ngoài ra, nhạc sĩ của bản hit Thu tình yêu cũng góp ý, nếu tính phí thì nên tính phí thấp hơn nữa để mọi người có thể cùng vui vẻ mà tận hưởng âm nhạc: "Nhưng xét về tình hình kinh tế của nước ta hiện nay thì tôi thấy tiền phí tải nhạc 1000 đồng là quá cao so với các bạn học sinh, sinh viên - những đối tượng chủ yếu lên mạng để tải nhạc hiện nay. Với họ, tốt nhất là nên cho họ tải nhạc miễn phí đi. Bây giờ thời buổi khó khăn, một CD có giá 100.000 đồng thì có những bạn sinh viên không đủ khả năng để mua, họ đành phải lên mạng nghe hoặc tải ca khúc vào máy. Giờ phí cao như vậy sẽ khó để họ cảm thấy hài lòng”.

Nguyễn Hồng Thuận

Nguyễn Hồng Thuận là một trong những nhạc sĩ được teen yêu thích với loat hit trong phim Gia sư nữ quái vừa công chiếu như: Vua mì, Kí túc xá 10 sao, Ý nghĩa hoa hồng, Rap tiền nhà... chia sẻ: "Theo anh thì chuyện tính phí như thế này là chuyện trước sau gì cũng phải thực hiện. Tin này sẽ thực sự shock đối với những bạn đã quen sử dụng những sản phẩm cho không biếu không"

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận cảm thấy việc áp dụng 1.000 VNĐ/ 1 lần tải nhạc là hơi cao đối với tình hình kinh tế hiện giờ.

Nhưng nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận cũng cho biết, việc áp dụng 1.000 VNĐ/ 1 lần tải nhạc thì hơi cao đối với tình hình kinh tế hiện giờ. "Anh nghĩ các bên chức năng nên xem xét lại tính phí nhẹ nhàng hơn một chút và từng bước một nâng lên theo thời gian vì đa số khán giả nghe nhạc nhiều nhất hiện nay là các thành phần giới trẻ như học sinh, sinh viên, các bạn hầu như không có nhiều tiền để phải chi trả thêm nhiều khoản chi phí khác".

Cũng như nhiều nhạc sĩ, ca sĩ khác, Nguyễn Hồng Thuận khẳng định việc tính phí như thế này là việc rất chuyên nghiệp giúp các nghệ sĩ có thể sáng tạo thêm nhiều dự án âm nhạc mới để phục vụ cho khán giả.

Tường Huy

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top