iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 16/9/2019, 15:49 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

YG bị phạt 6 tỷ won

Chiều 16/9, Cục Thuế Hàn Quốc xác nhận Yang Hyun Suk và YG sẽ phải nộp thêm khoản tiền 6 tỷ won, gồm thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập.

Tổng cục thuế quốc gia Hàn Quốc đã hoàn thành cuộc điều tra thuế đặc biệt với YG Entertainment và cựu chủ tịch Yang Hyun Suk, diễn ra từ tháng 3 đến cuối tháng 8. Theo xác nhận của giới chức, YG và ông Yang sẽ phải nộp mức thuế bổ sung là 6 tỷ won (khoảng 117 tỷ đồng).

Một quan chức của cục thuế cho biết thêm, mức thuế bổ sung này cao hơn những lần kiểm tra thuế định kỳ trước đó của YG: "Tất nhiên số tiền không hề nhỏ, nhưng nó cũng không phải mức tiền quá lớn so với doanh thu của YG". Tuy nhiên, Yang Hyun Suk không bị truy tố tội danh biển thủ do cơ quan điều tra không tìm thấy bằng chứng rõ ràng nào.

Trụ sở YG ở khu Hapjeong-dong, quận Mapo, Seoul.

Trụ sở YG ở khu Hapjeong-dong, quận Mapo, Seoul.

Trước đó, vào hồi tháng 3, sau khi bê bối Burning Sun bùng nổ (trong đó Seung Ri - cựu thành viên Big Bang là nhân vật trung tâm), YG đã phải đón nhận đợt điều tra thuế đặc biệt do Tổng cục thuế quốc gia Hàn Quốc điều hành.

Động thái này xuất phát từ những nghi ngờ xung quanh nhà sáng lập Yang Hyun Suk, người được cho là có dính líu đến những hoạt động kinh doanh phi pháp cùng Seung Ri. Thông thường, cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm toán định kỳ 5 năm 1 lần. Tuy nhiên, với YG Entertainment, đây là cuộc kiểm toán đặc biệt bởi nó được tiến hành chỉ 3 năm sau lần điều tra mới nhất vào 2016.

Ngày 20/3, 100 nhân viên sở thuế đã đến trụ sở YG để thu thập dữ liệu của YG, Yang Hyun Suk và các công ty con. Tổng cục thuế quốc gia điều tra YG với các cáo buộc trốn thuế bằng cách bòn rút lợi nhuận nghệ sĩ kiếm được thông qua concert ở nước ngoài, cũng như che giấu các tài sản đất đai...

Cơ quan thuế cũng tập trung theo dõi nguồn gốc số tiền mà Yang Hyun Suk có được từ việc bán cổ phiếu, đồng thời xem xét các nguồn vốn đầu tư nước ngoài mà ông Yang từng nhắc đến để xem liệu các nhà đầu tư đó có thực sự tồn tại hay không, nguồn vốn đầu tư đó đến từ đâu, và bản chất của các khoản đầu tư ấy là gì.

Trước đây, YG từng bị phạt đóng thêm mức thuế phụ lên đến 2,8 tỷ won (khoảng 55,5 tỷ đồng) vì hành vi trốn thuế vào 2008 và 3,4 tỷ won (khoảng 67 tỷ đồng) năm 2016.

Đế chế YG do Yang Hyun Suk xây dựng 2 thập kỷ qua đang gặp khủng hoảng.

Đế chế YG do Yang Hyun Suk xây dựng 2 thập kỷ qua đang gặp khủng hoảng.

Cũng trong hôm nay, một đại diện trong ngành tài chính tiết lộ, YG nhiều khả năng sẽ phải trả lại số tiền đầu tư của tập đoàn LVMH (Louis Vuitton Moët Hennessy). Trước đó, vào tháng 10/2014, YG Entertainment đã nhận được tổng cộng 61,15 tỷ won từ LVMH với lời hứa chuyển đổi thành cổ phiếu hoặc tiền mặt 5 năm sau đó. Sau loạt scandal xảy ra với nghệ sĩ và nhà sáng lập YG, cổ phiếu YG đã sụt giảm nghiêm trọng trong 2019. Nhà đầu tư yêu cầu YG phải hoàn trả 67 tỷ won cộng với 2% tiền lãi hàng năm trước hạn 16/10 tới.

Sau khi Yang Hyun Suk từ chức ngày 14/6, CEO hiện tại của công ty là bà Hwang Bo Kyung, từng gắn bó 18 năm với công ty dưới cương vị trưởng phòng quản lý và giám đốc tài chính. Bên cạnh cáo buộc trốn thuế, ông Yang cũng đang là nghi phạm của vụ môi giới mại dâm và đánh bạc trái phép.

Bee

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top