iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 6/8/2016, 00:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Mất bao nhiêu tiền để cho 'ra lò' một nhóm nhạc Kpop

Để sản xuất một idolgroup, bao gồm cả việc cho ra mắt album, công ty chủ quản thường phải bỏ ra khoảng 2 tỷ won chi phí (gần 40 tỷ VNĐ).

Trong một bài phân tích mới của Herald Corp, các chuyên gia trong ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc đã phân tích về thị trường phát triển mạnh nhất của ngành đó là các idolgroup. Bài phân tích xuất phát từ quan điểm của các công ty giải trí chuyên đào tạo idol.

Theo các số liệu thống kê gần đây, số lượng trung bình các nhóm nhạc Kpop chuẩn bị cho ra mắt mỗi năm là 300. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 50 trong số này thực sự được ra mắt. Trong đó, chỉ có 1-2 nhóm có thể duy trì, tạo được ấn tượng mạnh mẽ với công chúng.

mat-bao-nhieu-tien-de-cho-ra-lo-mot-nhom-nhac-kpop

Vô số các nhóm nhạc Kpop được ra mắt mỗi năm nhưng chỉ có số ít “sống sót”.

Một nguồn tin cho biết, các idol hiện nay không phải chỉ bắt đầu cạnh tranh với nhau sau khi ra mắt. Trước đó, cuộc chiến ngầm giữa các thực tập sinh còn khốc liệt hơn nhiều. Ngoài ra, để được đào tạo, các học viên sẽ phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ.

Một nguồn tin khác cho biết, để sản xuất một idolgroup, bao gồm cả việc cho ra mắt album, công ty chủ quản thường phải bỏ ra khoảng 2 tỷ won chi phí (gần 40 tỷ VNĐ). Ngay cả khi công ty cố gắng cắt giảm chi phí cũng chỉ có thể giảm đến mức còn 1,5 tỷ won (gần 30 tỷ VNĐ). Đây là chi phí bao gồm từ thời thực tập sinh.

Về thời gian đào tạo, trung bình, một thực tập sinh được huấn luyện trong khoảng 6 tháng đến 1 năm. Các học viên sẽ ký một hợp đồng tạm thời với công ty quản lý, đến khi thời hạn hợp đồng kết thúc, họ có thể ký tiếp hoặc chọn phương án ra đi. Tuy nhiên, thực tế, rất nhiều idol phải mất nhiều năm trời đào tạo mới được ra mắt, những người may mắn thì vài tháng. Trường hợp học viên được đào tạo ở công ty này nhưng ra mắt ở công ty khác cũng không phải là hiếm.

mat-bao-nhieu-tien-de-cho-ra-lo-mot-nhom-nhac-kpop-1

Idol là một nghề nghiệp trong mơ đối với nhiều bạn trẻ.

Công ty phải chịu các chi phí ký túc xá, thực phẩm, các bài tập luyện của học viên trong thời gian đào tạo. Một nguồn tin cho hay, chi phí đào tạo một học viên bình quân là khoảng 30 triệu won (gần 600 triệu VNĐ) mỗi tháng.

Bởi vì chi phí khổng lồ này, hợp đồng tạm thời giữa công ty và học viên thường rất ngắn. Đặc biệt là các công ty nhỏ thường không kham nổi sự tốn kém này trong thời gian dài. Ngoài ra, không phải học viên của tất cả các công ty giải trí đều có cơ hội cạnh tranh như nhau.

mat-bao-nhieu-tien-de-cho-ra-lo-mot-nhom-nhac-kpop-2

Những công ty giải trí hàng đầu Hàn Quốc hiện nay: SM, YG, JYP, CUBE Entertainment.

Nhiều nguồn tin đồng ý rằng, chỉ có hai cách để đảm bảo sự thành công cho một nhóm nhạc. Thứ nhất, nhóm nhạc đó phải thuộc Big3 (3 công ty giải trí lớn mạnh nhất Hàn Quốc, bao gồm: SM, YG và JYP Entertainment). Ngoài ra, còn một cách khác đó là được ra mắt từ một chương trình tìm kiếm idol tầm cỡ như Produce 101.

Nếu không có những điều kiện này, nhiều nhóm ra mắt không được bao lâu đã bị “chết non”. Thông thường, mất khoảng 2-3 năm để một nhóm có thể tạo được chỗ đứng trong làng nhạc Kpop. Để đưa được một nhóm lên các sân khấu lớn như Music Bank, công ty quản lý có thể mất đến 100 triệu won (gần 2 tỷ VNĐ) mỗi tháng.

Suva (Theo Soompi, Allkpop)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top