iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 21/5/2020, 12:26 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Lý do vụ 97-line đi bar 'không đáng bị chỉ trích thậm tệ'

Fan cho rằng 97-line có thể 'ý thức kém và bất cẩn', nhưng không phải là 'thiếu đạo đức, nhân cách tồi tệ' như cơn bão chỉ trích những ngày vừa qua.

Chủ đề "Hãy động não và nhìn thẳng vào sự thật vụ Itaewon" đang là tâm điểm bình luận trên diễn đàn Pann Nate. Người dùng mạng đưa ra quan điểm và làm rõ những hiểu nhầm về vụ ồn ào nhóm idol 97-line gồm Jung Kook (BTS), Jae Hyun (NCT 127), Cha Eun Woo (ASTRO) và Min Gyu (SEVENTEEN) đi bar Itaewon trong thời gian giãn cách xã hội.

Lý do vụ 97-line đi bar Itaewon không đáng bị chỉ trích thậm tệ

4 idol nổi tiếng đang là tâm điểm 'ném đá' của netizen Hàn: Min Gyu, Cha Eun Woo, Jung Kook, Jae Hyun.

1. Thời điểm tụ họp tại Itaewon của 97-line là vào 25/4 đến rạng sáng 26/4. Thời điểm này, Hàn Quốc chỉ ghi nhận dưới 15 ca nhiễm mới hàng ngày, trong đó đa số là ca nhiễm từ nước ngoài trở về và gần như không có lây nhiễm cộng đồng. Từ 18/4 đến 2/5, số ca nhiễm mới hàng ngày tại quốc gia này lần lượt là: 8, 13, 9, 11, 8, 6, 10, 10, 10, 14, 9, 4, 9, 6.

Từ cuối tháng 4, nhịp sống đã gần trở lại như cũ ở Hàn Quốc (trừ trường học chưa mở cửa). Tại quốc gia này, từ lúc Covid-19 bùng phát, mặc dù đưa ra chiến dịch giãn cách cộng đồng, chính phủ Hàn chưa bao giờ ban hành lệnh phong tỏa bắt buộc mà chỉ kêu gọi ý thức người dân. Từ tuần thứ hai của tháng 4, nhiều quán ăn, trung tâm thương mại mở cửa trở lại. Ngày 19/4, chính phủ thông báo kéo dài yêu cầu giãn cách cho đến 5/5, nhưng đã nới lỏng một số quy định hạn chế. Cụ thể, nếu như trước kia cấm tất cả hoạt động đối với các cơ sở tôn giáo, nhà thờ, nơi vui chơi giải trí, trung tâm thể thao trong nhà, cơ sở học thêm... thì nay những trường hợp này nới lỏng thành "hạn chế hoạt động". Reuters ngày 20/4 có bài báo nói rằng "các nơi công cộng như công viên đã tràn ngập du khách vào cuối tuần, trong khi các trung tâm mua sắm và nhà hàng đang dần trở lại bình thường tại Hàn Quốc".

Từ giữa tháng 4, nhịp sống đã trở lại gần như bình thường ở Hàn Quốc. Ảnh chụp quán cà phê, phố xá ở Itaewon vào tháng 4.

Từ giữa tháng 4, nhịp sống đã trở lại gần như bình thường ở Hàn Quốc. Ảnh chụp quán cà phê, phố xá ở Itaewon vào cuối tháng 4. Nguồn: Diana's Errands@Youtube.

Lý do vụ 97-line đi bar Itaewon không đáng bị chỉ trích thậm tệ - 4

Cảnh đông đúc ở một hộp đêm tại Itaewon ngày 24/4. Nguồn: Facebook.

Báo chí đưa tin người Hàn Quốc trở lại làm việc, đổ xô đến trung tâm tương mại, công viên khi nới lỏng giãn cách xã hội ngày 20/4.

Báo chí đưa tin "người Hàn Quốc trở lại làm việc, đổ xô đến trung tâm thương mại, công viên khi nới lỏng giãn cách xã hội" ngày 20/4.

Vì lý do này, fan cho rằng việc hẹn nhau gặp mặt ăn uống, giải trí vào 25/4 của nhóm idol Kpop - khi quốc gia đã nới lỏng một số quy định hạn chế - "là tâm lý thường thấy sau thời gian dài giãn cách xã hội". Thời điểm này cũng là 12 ngày trước khi giới chức Seoul công bố trường hợp về một bệnh nhân bị nhiễm nCoV (sau khi ghé thăm 5 quán bar ở phố đêm Itaewon vào rạng sáng 2/5) vào 7/5. Đến 9/5, Seoul đóng cửa tất cả cơ sở giải trí về đêm (bar, club) để phòng dịch. Đến 11/5, giới chức Hàn yêu cầu những ai đến Itaewon từ 24/4 đến 6/5 nên tự cách ly và đi xét nghiệm Covid-19 trong trạng thái ẩn danh (vì liên quan đến giới đồng tính tại Itaewon).

2. Nhóm 97-line không hề tới M Club như Dispatch đưa tin (Dispatch nói rằng nhóm idol đến một quán ăn và hai cơ sở giải trí) mà chỉ tới Jack Bar. Tờ báo Sekye Ilbo đã liên lạc với M Club để xác nhận. "Dispatch chưa từng gọi điện cho tôi để xác nhận. Vì những tin tức bây giờ mà club tôi đang phải chịu tổn thất lớn. Các nhân viên làm thêm tại đây cũng chưa từng nghe về chuyện có người nổi tiếng nào bị bắt gặp ở đây vào ngày hôm đó. Tôi sẽ có kiến nghị với Dispatch".

Lý do vụ 97-line đi bar Itaewon không đáng bị chỉ trích thậm tệ

Không gian bên trong quán bar mà hội 97-line ghé thăm.

Đối với địa điểm Jack Bar mà 97-line đã tụ tập, fan giải thích rằng đây là nơi kết hợp giữa quán ăn và trung tâm chơi game. "Nếu mọi người tìm kiếm Jack’s Bar trên Naver sẽ thấy rất nhiều blog viết review về việc đây là một nhà hàng. Jack’s Bar không phải là nơi thiếu lành mạnh. Đó không phải là nơi trai gái gặp nhau đàn đúm như kiểu club mà mọi người thường nghĩ", fan Hàn viết. 

3. Fan cho rằng nhóm bạn thân 97-line nên bị chỉ trích về sự bất cẩn, thiếu ý thức khi không nghiêm chỉnh chấp hành yêu cầu giãn cách xã hội. Về trường hợp của Cha Eun Woo và Jae Hyun, những người đã tiếp tục lịch trình công khai dù có khuyến cáo tự cách ly trong 2 tuần nếu đến Itaewon (có nghĩa là họ phải ở nhà hết 10/5 nhưng đã đến đài truyền hình vào 7/5, 8/5), fan cho rằng họ cũng cần kiểm điểm nghiêm khắc bản thân vì chủ quan. Tuy nhiên, những lỗi nói trên không đáng bị "ném đá" với những từ ngữ mạt sát như "nhân cách tồi", "đạo đức kém", "sở thích thiếu lành mạnh"... như những ngày qua các idol này phải hứng chịu. 

"Lúc mấy idol này tụ tập với nhau thì người dân cũng tương tự, cũng ra đường rất đông, cũng đi ăn uống giải trí, chỉ vì Itaewon bỗng bùng dịch trở lại mà idol trở thành tâm điểm chỉ trích bằng những lời lẽ kinh khủng. Trong khi họ chỉ chủ quan và bất cẩn mà tôi thấy họ bị chỉ trích như thể vướng vào scandal nặng giống hồi Burning Sun vậy ", một fan bình luận.

4. So sánh với vụ ồn ào nhóm sao nữ Kbiz đi tiệc tùng sau khi Itaewon bùng dịch, fan cho rằng phản ứng của netizen là "khá nhẹ tay so với 97-line". Những ngôi sao này đến một bữa tiệc ở gần khu Itaewon vào 9/5, là thời điểm sau khi phố đêm này bùng dịch trở lại, nên mức độ nghiêm trọng hơn thời điểm tụ tập của 97-line. Tuy nhiên, trong khi nhóm bạn thân Kpop bị chửi rủa nặng nề thì các sao này chỉ bị "ném đá sương sương". "Cha Eun Woo bị ép rời show, Jung Kook, Jae Hyun bị đòi tước huân chương văn hóa hay bị anti suy diễn thành những tội lỗi về quấy rối tình dục hay vi phạm pháp luật, có phải anti đã đục nước béo cò đưa mọi chuyện đi quá xa hay không?", fan đưa ra ý kiến.

Quang cảnh diễn ra bữa tiệc nơi Hyo Min (T-ara), Lee Min Jung, Lee Joo Yeon... có mặt hôm 9/5.

Quang cảnh diễn ra bữa tiệc nơi Hyo Min (T-ara), Lee Joo Yeon... có mặt hôm 9/5.

Minie

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top