iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 10/11/2015, 12:09 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

IU bị tố đạo nhạc Britney, viết lời tục tĩu về một đứa trẻ 5 tuổi

Album mới liên tục vướng scandal khiến hình tượng ''em gái quốc dân'' của IU bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

1. IU sử dụng giọng của Britney Spears mà chưa xin phép

Cư dân mạng phát hiện trong ca khúc Twenty-three của IU có sử dụng đoạn lời nói, giọng của Britney Spears trong ca khúc Gimme more. IU bị tố sử dụng bất hợp pháp ca từ, đoạn Britney Spears nói "Keep on rocking" có thể nghe thấy rõ ràng trong ca khúc của IU nhưng tên của ngôi sao người Mỹ hoàn toàn không xuất hiện trong album.

iu-bi-to-dao-nhac-britney-viet-loi-tuc-tiu-ve-mot-dua-tre-5-tuoi

IU đã sử dụng ca từ do Britney Spears hát mà không hề xin phép.

Phía của IU đã lên tiếng giải thích. Họ khẳng định nhạc sĩ của Twenty-three đã mua phần mẫu âm này nhưng người này không chắc về nguồn gốc của nó. Công ty đang liên lạc với phía Britney và sẽ sớm có câu trả lời.

 
 

2. IU viết lời về một đứa trẻ 5 tuổi và khen sexy

Phần lời của ca khúc ZeZe đang trở thành tâm điểm gây tranh cãi. IU viết lời dựa trên câu chuyện My Sweet Orange, cậu bé ZeZe trong truyện mới có 5 tuổi và bị gia đình ngược đãi. Netizen cảm thấy khó chịu khi IU đã miêu tả một đứa trẻ 5 tuổi là “gợi cảm”, ở góc độ tiêu cực, nó còn mang nghĩa tục tĩu. Trên bìa album, IU in hình ảnh Zeze đi tất lưới, tạo dáng khêu gợi. Điều này bị đánh giá là "tình dục hóa" một đứa trẻ 5 tuổi.

IU lên tiếng về lời ca khúc do mình viết: "Zeze vừa ngây thơ, vừa ranh mãnh. Nhiều người xung quanh không thích cậu vì cậu quá phá phách. Zeze mâu thuẫn như thế, nên tôi thấy nhân vật đó vừa thu hút, vừa gợi cảm. Tôi thấy cả hai mặt của Zeze nhưng vẫn ủng hộ cho Zeze đến tận trang cuối cùng của quyển sách. Zeze quả là một nhân vật khiến người khác yêu thích vô cùng. Lời bài hát là lời tôi nói với Zeze trong vai Minginui. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về lời bài hát này, người nghe có thể hiểu được bài hát với nhiều ý nghĩa khác nhau."

iu-bi-to-dao-nhac-britney-viet-loi-tuc-tiu-ve-mot-dua-tre-5-tuoi-1

Lời ca khúc ZeZe của IU bị cho là không phù hợp vì IU gọi đứa trẻ 5 tuổi là sexy.

Phía nhà xuất bản sách cũng lên tiếng chỉ trích về lời hát của IU, họ chỉ ra: "Zeze là một cậu bé 5 tuổi bị tổn thương vì bạo hành. Chúng tôi không nghĩ ‘ranh mãnh’' và ‘’bị vấy bẩn’ là cách mà Minguinho - người bạn duy nhất đồng cảm và chia sẻ với Zeze - cảm nhận về cậu. Cuốn sách là tự truyện của tác giả và để dành cho tất cả những cô cậu bé Zeze vẫn đang bị bạo hành. Sao IU có thể nhận xét một tác phẩm ý nghĩa như thế theo cách của cô ấy''.

iu-bi-to-dao-nhac-britney-viet-loi-tuc-tiu-ve-mot-dua-tre-5-tuoi-2

Hình ảnh trên bìa album của nữ ca sĩ bị phản đối.

Netizen và một số nghệ sĩ Kpop cũng lên tiếng chỉ trích cách miêu tả IU về ZeZe, họ hiểu IU muốn sáng tạo nhưng tất cả cần phải có khuôn khổ. Scandal này khiến danh tiếng của nữ ca sĩ bị ảnh hưởng, dù IU đã lên tiếng xin lỗi nhưng nhiều người cho rằng IU phải gỡ bỏ các bài hát khỏi các trang phát hành online. Album lần này là do chính IU sản xuất, tham gia sáng tác nên cô nàng là người phải chịu trách nhiệm lớn về những tranh cãi đang nổ ra.

iu-bi-to-dao-nhac-britney-viet-loi-tuc-tiu-ve-mot-dua-tre-5-tuoi-3 IU dọa kiện anti fan tung ảnh gây hiểu lầm

Quỳnh Mai

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top