iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 18/9/2019, 09:25 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Doanh thu concert của Black Pink 'không đủ cứu YG'

Các chuyên gia nhận định, bản chất cuộc khủng hoảng YG là 'không có nghệ sĩ nào kiếm tiền tốt như mong đợi'.

Một bài phân tích trên Naver ngày 17/9 chỉ ra những vấn đề YG đang gặp phải. Theo đó, YG Entertainment gặp khủng hoảng lớn với những vấn đề cả bên trong lẫn bên ngoài. Những vụ điều tra liên quan đến cáo buộc môi giới mại dâm, đánh bạc, sử dụng chất cấm và trốn thuế của nhà sáng lập Yang Hyun Suk và những nghệ sĩ trong công ty (Seung Ri, B.I) khiến cổ phiếu rớt giá nghiêm trọng. Vào tháng 10 tới, YG bị yêu cầu trả lại 67 tỷ won - số tiền gốc và lãi từng được tập đoàn LVMH đầu tư cách đây 5 năm.

Cựu chủ tịch YG Yang Hyun Suk.

Cựu chủ tịch YG Yang Hyun Suk.

Seung Ri (trái) và B.I.

Seung Ri (trái, cựu thành viên Big Bang) và B.I (cựu thành viên iKON).

Vấn đề lớn nhất với YG hiện tại là "không có động cơ tăng trưởng để vượt qua khủng hoảng". Các nghệ sĩ YG, những người đã thống trị BXH âm nhạc trong nhiều năm qua, lại đang gặp khó khăn trong các BXH âm nhạc 2019. Từ tháng 5 năm nay, sau khi cuộc khủng hoảng YG bùng nổ, Lee Hi, Eun Ji Won (Sechskies), Jin Woo (Winner), VIINI (Kwon Hyun Bin) đều đã phát hành album nhưng không tạo ra ảnh hưởng lớn. Vào 25/9 tới, Akdong Musician - nghệ sĩ nhạc số mạnh nhất của YG, sẽ comeback. Tuy nhiên chuyên gia bỏ ngỏ khả năng "đảo ngược tình thế" của bộ đôi này.

Màn ra mắt của nhóm nhạc nam tân binh TREASURE 13, dự kiến vào nửa cuối năm nay, đã bị hoãn lại. Những nhóm nhạc khác như iKON, Winner, Black Pink đều chưa có kế hoạch comeback. Một quan chức trong ngành cho biết: "Những kế hoạch bị trì hoãn cho thấy quy trình sản xuất âm nhạc tại YG đang rơi vào mức 'báo động đỏ' vì thiếu nhân lực". 

Black Pink.

Black Pink.

Chuyên gia cũng nhắc đến Black Pink, girlgroup đã thực hiện kế hoạch Mỹ tiến và tổ chức world tour trong 2019. Mặc dù báo chí thường ca ngợi thành tích concert của Black Pink, doanh thu từ những buổi diễn này "không lớn như mong đợi" và "không đủ cứu YG". Trong nửa đầu năm nay, doanh thu từ concert của tất cả nghệ sĩ YG chỉ đạt 15 tỷ won. Big Bang, nhóm nhạc từng mang lại doanh thu chính cho YG, hiện chưa rõ có tiếp tục hoạt động hay không. Doanh thu đến từ các khoản đầu tư khác của YG trong việc đa dạng hóa cấu trúc kinh doanh, như mỹ phẩm hay chuỗi nhà hàng, cũng không đáng kể.

Một quan chức âm nhạc kết luận, từ lâu vấn đề đạo đức đã là một rủi ro được dự báo với công ty này. Nhân cách của các nghệ sĩ đã trở thành "gót chân Asin của YG".

Các bình luận nổi bật dưới bài báo: "Loại công ty giải trí này sẽ biến mất nhường chỗ cho công ty phù hợp hơn hình thành và phát triển. Các ca sĩ còn lại cũng nên nhanh chóng rời YG để đến công ty mới"; "YG được xây dựng bởi Yang Hyun Suk và cũng bị phá hủy bởi Yang Hyun Suk".

"Những ngày mà Big Bang kiếm tiền ở Nhật Bản không còn nữa. Thật khó để Black Pink có thể thay thế. Khi YG thực hiện world tour cho Black Pink cũng là lúc công ty hết tiền. Các bạn đã biết vì sao Park Jin Young (JYP) xấu hổ vì thành tích Billboard của Wonder Girls chưa? Đó là bởi vì họ biết họ không thể đủ khả năng chi trả cho việc Mỹ tiến. YG sẽ không lỗ nếu họ giữ nguyên lợi nhuận cho ca sĩ và diễn viên, đằng này lại bắt ca sĩ khác trả tiền cho chi phí hoạt động của Black Pink, như thế lãi nổi không?"...

Minie

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top