iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 24/7/2019, 10:22 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chỉ với 2 dịp họp fan, BTS đã đóng góp 481 tỷ won vào nền kinh tế Hàn Quốc

Chủ đề: BTS 2019171

Sự đóng góp của BTS với nền kinh tế Busan và Seoul được đánh giá là rất lớn. 

Mới đây, chuyên gia kinh tế Pyun Jun Hyun của Đại học Hàn Quốc đã công bố bản báo cáo về "ảnh hưởng kinh tế trực tiếp - gián tiếp từ 2 dịp fanmeeting của BTS tại Busan và Seoul hồi tháng 6". Theo nghiên cứu, 2 dịp họp fan này đã thúc đẩy nền kinh tế trong nước, thu hút khách du lịch.

Minh họa về ảnh hưởng kinh tế của BTS đối với Seoul và Busan sau 2 sự kiện họp fan hồi tháng 6.

Minh họa về ảnh hưởng kinh tế của BTS đối với Seoul và Busan sau 2 sự kiện họp fan hồi tháng 6.

Cụ thể, sự kiện Muster tại Busan với 2 đêm fanmeeting được tổ chức ở sân vận động Busan Asiad ngày 15-16/6 đã thu hút 42.000 khán giả trên khắp thế giới đổ về. Ảnh hưởng kinh tế trực tiếp của sự kiện là 34,5 tỷ won còn ảnh hưởng gián tiếp là 101 tỷ won.

Tổng giá trị BTS đóng góp cho Busan lên tới 135,5 tỷ won. Con số này tương đương với 1,6% GRDP (tổng sản phẩm của một địa phương) Busan năm 2018. Điều này có nghĩa là 2 ngày gặp gỡ fan của BTS tại Busan ngang bằng 6 ngày hoạt động sản xuất của tất cả doanh nghiệp và hộ gia đình ở Busan; cao gấp 5,5 lần so với Liên hoan phim quốc tế Busan, sự kiện được tổ chức vào tháng 10 hàng năm.

Trong khi đó, sự kiện Muster tại Seoul với 2 đêm fanmeeting được tổ chức ở nhà thi đấu Olympic Gymnastics ngày 22-23/6 đã thu hút 52.000 fan tham dự. Tác động kinh tế trực tiếp của sự kiện là 34,1 tỷ won còn ảnh hưởng gián tiếp là khoảng 311,7 tỷ won. Tổng giá trị kinh tế được ước tính là 345,8 tỷ won, bao gồm cả doanh thu phát sóng trực tiếp (có tính phí) thu hút 164.000 người xem trên khắp thế giới.

Nhóm nghiên cứu ước tính rằng tổng hiệu quả kinh tế do BTS đóng góp cho Seoul nhờ sự kiện Muster  tương đương với 0,9% GRDP Seoul năm 2018, ngang bằng 3 ngày hoạt động sản xuất của tất cả doanh nghiệp, hộ gia đình tại thủ đô Hàn Quốc. 

Hình ảnh tại Muster Seoul ngày 23/6.

Hình ảnh tại Muster Seoul ngày 23/6.

Tổng cộng, ảnh hưởng kinh tế của BTS sau 2 sự kiện họp fan ở Busan và Seoul lên tới 481,3 tỷ won (khoảng 407 triệu USD). Nhóm nghiên cứu tính toán dựa trên doanh thu bán vé trực tiếp và những hiệu quả gián tiếp liên quan đến văn hóa, du lịch đối với mỗi địa phương. Giáo sư Pyun Jun Hyun nói thêm: "Báo cáo này cho thấy tầm quan trọng của ngành văn hóa, đó chính là một trong những động lực tăng trưởng kinh tế đất nước. Tôi hy vọng rằng các sự kiện lớn được tổ chức ở nhiều địa phương khác nhau sẽ góp phần phát triển cơ cấu cân bằng của kinh tế Hàn Quốc". 

Nhiều địa danh ở Seoul và Busan nhuộm tím để chào đón sự kiện fanmeeting của BTS.

Nhiều địa danh ở Seoul và Busan nhuộm tím để chào đón sự kiện fanmeeting của BTS.

Trước đó vào 2 dịp tổ chức fanmeeting ở Busan và Seoul của BTS, chính quyền địa phương đã thực hiện những hành động chào đón long trọng. Busan đã "nhuộm tím" (màu tím là màu tượng trưng cho BTS) 7 địa danh nổi tiếng, bao gồm cầu Gwangan, cầu cảng Busan, trung tâm chiếu phim Busan, tháp Hwangnyeongsan, cầu Hwamyeong và tháp Busan. Thành phố này cũng tăng cường 18 chuyến tàu điện ngầm, 3.282 điểm giữ xe, 200 cảnh sát để đảm bảo 2 ngày họp fan của BTS được diễn ra suôn sẻ.

Trong khi đó, Seoul cũng thắp ánh sáng màu tím ở các địa danh là công viên Seoullo 7017, cầu Dongho, Tòa thị chính Seoul, tháp Lotte World, tháp N Seoul và đảo nhân tạo Sebitseom. Một số quảng cáo của BTS quay tại thành phố Seoul cũng được chiếu ở nhiều địa điểm, bao gồm Thư viện Thủ đô Seoul như một hình thức quảng bá du lịch.

Minie (theo Yonhap News)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top