iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 3/10/2019, 11:33 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Báo Mỹ khiến fan BTS tức giận vì nhắc đến Jong Hyun (SHINee)

Chủ đề: BTS 2019171

Trong bài báo viết về BTS của The Hollywood Reporter, tác giả bị cho là đã có thái độ phân biệt chủng tộc và kỳ thị Kpop.

Mới đây, tạp chí The Hollywood Reporter công bố video phỏng vấn độc quyền với BTS, cùng bài báo có tựa đề "BTS đã trở lại: Bước tiếp theo của nhóm nhạc nam tỷ đô". Bài báo do phóng viên Seth Abramovitch thực hiện tại Seoul vào 14/8.

Bài viết miêu tả BTS là "nhóm nhạc nam đỉnh nhất hành tinh", điểm qua những thành tích tại BXH Billboard 200, lượng tiêu thụ hàng triệu bản của album Map of the Soul: Persona, kỷ lục hàng trăm triệu view Youtube, những concert cháy vé và ảnh hưởng tới nền kinh tế Hàn Quốc. 

BTS trên trang bìa tạp chí The Hollywood Reporter số tháng 10/2019,

BTS trên trang bìa tạp chí The Hollywood Reporter số tháng 10/2019.

Tuy nhiên, điều khiến fan BTS bức xúc là thái độ "ngấm ngầm" khinh thường Kpop và BTS của tác giả. Người viết dẫn ra hàng loạt thành tích của BTS, nhưng không có ý thừa nhận mà đặt ra những câu hỏi vặn vẹo có ý "dìm" nhóm. Tác giả cho rằng BTS đang trải qua cuộc sống đầy ngột ngạt khi bị kiểm soát mọi thứ trong đời sống riêng tư và phải luôn biết ơn người hâm mộ.

Ngoài ra, fan cho rằng những câu trả lời của BTS đã bị dịch thuật sai ý, vô tình biến các thành viên trở thành những người có thái độ ngạo mạn. Ví dụ, bài báo dẫn một phát biểu của RM nói rằng: "Chúng tôi phải nhìn bản thân không chỉ tốt hơn [so với các nhóm nhạc Kpop khác], mà phải là người giỏi nhất. Khi chúng tôi đứng trên sân khấu, chúng tôi đã ở đó để chinh phục. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi là những người tốt nhất".

Tác giả bài báo nhận nhiều sự chỉ trích của fan BTS vì thái độ thiếu tôn trọng nhóm.

Tác giả bài báo nhận nhiều chỉ trích của fan BTS vì bóp méo câu trả lời cùng thái độ thiếu tôn trọng dành cho nhóm.

Đặc biệt, người hâm mộ cho rằng việc nhắc đến cái chết của Jong Hyun (SHINee) vào bài báo là hành động thiếu tôn trọng, đối với BTS và người đã khuất. Khi nói về sự khắc nghiệt của ngành công nghiệp Kpop, với cách miêu tả là "trại huấn luyện Kpop", tác giả viết: "Chỉ những người giỏi nhất trong một nhóm nhạc Kpop mới thực sự hoàn thành (công việc - PV), trong khi một số người không thể sống sót. Năm 2017, nền âm nhạc rúng động khi một thành viên SHINee, một boygroup nổi tiếng khác, tự kết liễu đời mình. Trong thư tuyệt mệnh anh viết rằng anh cảm thấy 'tan vỡ từ bên trong'".

Người hâm mộ còn chỉ ra tác giả dùng cụm từ "người đàn ông đeo kính mũm mĩm" để miêu tả CEO Bang Shi Hyuk, điều này bị chỉ trích là thái độ thiếu tôn trọng và có ý phân biệt chủng tộc.

Fan BTS đang kêu gọi tẩy chay The Hollywood Reporter bằng việc không nhấp chuột vào bài báo nói trên. Người hâm mộ thấy buồn vì BTS đã đạt được nhiều thành công ở thị trường quốc tế, nhưng nhóm vẫn không thể tránh được thái độ kỳ thị của một số hãng truyền thông phương Tây.

Một số bình luận:

- "Tôi thực sự hy vọng người hâm mộ Kpop không bao giờ biết đến sự nhảm nhí của bài viết này, và biết rằng Nam Joon sẽ không bao giờ và chưa bao giờ đặt BTS ở thế cao hơn các nhóm khác như vậy. BTS luôn là những người khiêm tốn nhất. Vấn đề bị dịch sai không chỉ là vấn đề của BTS mà là vấn đề của Kpop đối với các phương tiện truyền thông phương Tây".

- "Cảm giác thật sự kinh tởm khi đọc bài viết này. Tại sao lại lấy cái chết của Jong Hyun để miêu tả Kpop bằng những từ ngữ thiếu tôn trọng như vậy. BTS và Jong Hyun không đáng bị đối xử như vậy".

- "Sao họ dám nhắc đến Jong Hyun theo cách đó, tự tử không phải là trò đùa. Mặc dù tôi không phải fan SHINee nhưng tôi vẫn rất tức giận. Điều tồi tệ nhất là họ đưa Jong Hyun vào để làm dẫn chứng cho thái độ kinh thường Kpop, ngành công nghiệp mà họ cho là 'kinh khủng'".

- "Toàn bộ bài viết này là rập khuôn và không chuyên nghiệp. Rõ ràng là người viết đang cố gắng miêu tả những gì mà ông ta hình dung về BTS và Kpop, từ trước đây, chứ không phải sau khi đã tiếp cận được nhóm. Và trên hết là thao túng lời nói của họ. Tôi chắc chắn rằng BTS khiêm tốn đến mức nào và sẽ không bao giờ nói bất cứ điều gì như vậy. Tất cả fan BTS hãy nhớ: không nhấp chuột vào bài viết".

Big Hit Entertainment cũng nhận những lời chỉ trích từ người hâm mộ vì đã cho phép bài viết được đăng lên báo chí. Các Army đang kêu gọi gửi email khiếu nại đến công ty, với hy vọng sẽ có những thay đổi và đính chính.

 
 

Minie

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top