iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 8/3/2016, 11:15 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

10 điểm chung của các nhóm nhạc Kpop trong mắt người Trung Quốc

Người Trung Quốc cho rằng số lượng thành viên, ngoại hình, bài hát, fan club… của các nhóm nhạc Kpop hiện nay đều có sự khác biệt so với nhóm nhạc quốc tế.

Một nhóm bạn trẻ Trung Quốc đã chỉ ra 10 điểm chung của phần lớn các nhóm nhạc Kpop nổi tiếng hiện nay. Clip cho đến nay đã thu về hơn 64 nghìn lượt xem và nhận được những phản hồi rất tích cực. 

Số lượng thành viên

Hầu hết các nhóm nhạc Kpop đều có từ 4 - 9 thành viên. Tuy nhiên, họ cũng chỉ ra một số nhóm ngoại lệ như: Super Junior (13 thành viên) hay EXO (12 thành viên) lúc mới ra mắt. Điều này khác hẳn với các nhóm nhạc US UK như: Backstreet Boys, 98 Degrees, Destiny’s Child, Blue, *NSYNC ('N Sync), O-Town với số lượng thành viên khiêm tốn, chỉ từ 3 - 5 người. Và họ cho rằng 5 là con số lý tưởng nhất.

10-net-rieng-cua-nhom-nhac-kpop-trong-mat-nguoi-trung-quoc
10-net-rieng-cua-nhom-nhac-kpop-trong-mat-nguoi-trung-quoc-1

Hình ảnh đối lập về số lượng thành viên của một nhóm nhạc Kpop và một nhóm nhạc US-UK.

Trưởng nhóm

Các nhóm nhạc Kpop luôn có một trưởng nhóm với vai trò kiểm soát, kết nối tất cả các thành viên, giải quyết những vấn đề phức tạp và luôn phải trả lời những câu hỏi khó trong các buổi phỏng vấn. Trưởng nhóm còn phải là một người gương mẫu, có trách nhiệm bởi vì họ chính là hình mẫu của nhóm. Họ cũng không nhất thiết là người lớn tuổi nhất nhóm hay phải là giọng hát chính. Chẳng hạn như nhóm nhạc Block B, thành viên lớn tuổi nhất đồng thời là giọng hát chính là Tae Il nhưng trưởng nhóm lại là Zico. Song cũng có một số nhóm nhạc không có trưởng nhóm như trường hợp của Miss A.

10-net-rieng-cua-nhom-nhac-kpop-trong-mat-nguoi-trung-quoc-2

Phần lớn các nhóm nhạc Kpop đều có một trưởng nhóm.

Fan club và màu cổ vũ

Khi một nhóm nhạc Kpop trở nên nổi tiếng, họ sẽ có hẳn một fan club. Mỗi fan club có một tên gọi riêng. Ví dụ fan của Big Bang là V.I.P, SNSD là Sone, 2PM là Hottest, Beast là Beauty,… Mỗi fan club sẽ có một màu sắc cổ vũ riêng được thể hiện qua màu bóng, gậy cổ vũ hay những vật dụng khác. Ví dụ màu của V.I.P là màu vàng, Sone là màu hồng, Hottest là màu xám kim,…

10-net-rieng-cua-nhom-nhac-kpop-trong-mat-nguoi-trung-quoc-3

Mỗi nhóm nhạc Kpop đều có fan club và màu cổ vũ đặc trưng .

Ngoại hình hoàn hảo

Các thần tượng Kpop hầu như đều là những trai xinh gái đẹp. Song hình ảnh ưa nhìn và phong cách thời trang của các thần tượng nam dễ khiến người phương Tây nghĩ rằng con trai Hàn Quốc quá yểu điệu. Tuy nhiên, do văn hóa của mỗi quốc gia không giống nhau hình thành nên những chuẩn thẩm mỹ và cách đánh giá khác nhau, trong đó có quan niệm về sức lôi cuốn và sự quyến rũ của phái mạnh.

10-net-rieng-cua-nhom-nhac-kpop-trong-mat-nguoi-trung-quoc-4

Ngoại hình của các thần tượng Kpop được người Trung Quốc đánh giá là rất long lanh.

Đường kẻ mắt

Tất cả các nhóm nhạc Kpop đều chuộng kẻ mắt, không phân biệt nhóm nam hay nhóm nữ. Đặc biệt, trong nhiều sản phẩm âm nhạc, các thần tượng nam còn kẻ mắt rất đậm. Chẳng hạn như các “quái thú” 2PM trong I’ll be back, MBLAQ trong Cry,… 

10-net-rieng-cua-nhom-nhac-kpop-trong-mat-nguoi-trung-quoc-5

“Mốt” eyeliner không còn là đặc quyền của các thần tượng nữ.

MV “đóng hộp”

Các MV Kpop hiện nay có xu hướng “đóng hộp”. Tức là các nhóm nhạc đều quay MV trong những căn phòng kín. Đây không còn là phong cách đặc trưng của các sản phẩm nhà SM nữa, rất nhiều công ty giải trí khác cũng chuộng phong cách này. Bao gồm YG (2NE1 - I am the best), TOP Media (Teen Top - Miss Right), Core Contents Media (T-ara - Number 9),…

10-net-rieng-cua-nhom-nhac-kpop-trong-mat-nguoi-trung-quoc-6

Một MV “đóng hộp” đậm phong cách SM Entertainment.

Vũ đạo

Các nhóm nhạc Kpop hầu như luôn thực hiện các màn vũ đạo trong các sản phẩm âm nhạc của họ. Dù bài hát có tiết tấu nhanh hay chậm vẫn được dàn dựng thành các động tác vũ đạo phù hợp. Ví dụ từ những bài hát có tiết tấu chậm như Gone not around any longer của Sistar19 cho đến những bài hát có tiết tấu nhanh như I love you của 2NE1 đều có thể nhảy được. Với những động tác vũ đạo đẹp mắt kết hợp cùng cách dàn dựng tuyệt vời, đối với người Trung Quốc, những thần tượng Hàn thực sự là những vũ công tài năng.

10-net-rieng-cua-nhom-nhac-kpop-trong-mat-nguoi-trung-quoc-7

Vũ đạo là một thế mạnh của các nhóm nhạc Kpop.

Những ca khúc bi kịch về tình yêu

Các nhóm nhạc Kpop đều có ít nhất một ca khúc bi kịch về tình yêu. Hiện nay, họ có xu hướng bi kịch hóa tình yêu theo những mô típ quen thuộc với trình tự: buồn bã - hoài niệm - tức giận - đập phá đồ đạc trong nhà và cuối cùng là gào khóc.

10-net-rieng-cua-nhom-nhac-kpop-trong-mat-nguoi-trung-quoc-8

Last Romeo của Infinite là một ca khúc điển hình về bi kịch tình yêu được dàn dựng theo trình tự này.

Nhiều phiên bản với các ngôn ngữ khác nhau

Cùng một ca khúc nhưng các nhóm nhạc Kpop sẽ thể hiện nó bằng nhiều thứ tiếng khác nhau với cách dàn dựng riêng biệt. Thông thường, ngoài sản phẩm tiếng Hàn, các nhóm nhạc Kpop sẽ làm thêm phiên bản tiếng Nhật, tiếng Trung hoặc tiếng Anh để thu hút fan quốc tế.

10-net-rieng-cua-nhom-nhac-kpop-trong-mat-nguoi-trung-quoc-9

Hit Nonono của A Pink phiên bản tiếng Nhật.

Tố Quyên

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top