iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 5/11/2017, 11:42 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những điều ai cũng tin mà lại sai hoàn toàn

Khi ngủ, não bộ sẽ không nghỉ ngơi như chúng ta nghĩ.

1. Darwin khẳng định con người tiến hóa từ khỉ

nhung-dieu-ai-cung-tin-ma-lai-sai-hoan-toan

Darwin không khẳng định con người tiến hóa trực tiếp từ khỉ hay vượn. Trong công trình nghiên cứu On the Origin of Species, ông chỉ nói khỉ, vượn và con người có chung tổ tiên vì sở hữu nhiều điểm tương đồng.

2. Rượu làm ấm cơ thể

Rượu không chỉ không làm ấm cơ thể, thậm chí còn khiến giảm nhiệt độ cơ thể. Nó làm giãn nở mạch máu, khiến cho dòng máu ấm tiếp xúc gần với bề mặt da hơn, nên bạn có cảm giác ấm hơn tức thời.

3. Ngoài vũ trụ là môi trường chân không

Vũ trụ được phủ kín bởi nhiều phân tử hydro và bức xạ điện từ và những vật chất tối khác mà khoa học chưa thể xác minh cụ thể.

4. Kim tự tháp được xây dựng bởi nô lệ

Kim tự tháp ở Ai Cập được cho là do nô lệ xây dựng. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra những công nhân tự do tạo ra cấu trúc kim tự tháp. 

5. Não phải chịu trách nhiệm cho khả năng sáng tạo

nhung-dieu-ai-cung-tin-ma-lai-sai-hoan-toan-1

Mọi người tin rằng não phải là bộ phận chịu trách nhiệm cho việc hình thành kỹ năng sáng tạo. Trong khi đó, não trái thể hiện khả năng phân tích và logic. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã phủ nhận điều bí ẩn này. Các nhà khoa học đã làm thực nghiệm trên 1.011 tình nguyện viên, trong độ tuổi 7 - 29 tuổi. Không hề có dấu hiệu phân chia trách nhiệm cho các bên não bộ.

6. Ketchup là nước tương cà

nhung-dieu-ai-cung-tin-ma-lai-sai-hoan-toan-2

Tương cà ketchup lần đầu xuất hiện trong sách dạy nấu ăn của Mỹ từ đầu thế kỷ 19. 200 năm trước, loại sốt làm từ cá trống, cá biển ngâm muối, rượu vang, gia vị, tỏi, đậu, óc chó và nấm. Nó mới được gọi chính xác là ketchup, có nguồn gốc từ châu Á, rồi lan rộng tới Anh Quốc.

7. Mặt trăng có mặt tối

nhung-dieu-ai-cung-tin-ma-lai-sai-hoan-toan-3

Ai cũng hiểu Mặt trăng luôn đối diện với Trái đất ở một mặt. Thực tế này tạo cơ sở cho những giả thuyết về mặt tối của Mặt trăng. Tuy nhiên, mọi người quên rằng Mặt trăng cũng quay quanh Mặt trời như Trái đất.

8. Não bộ được nghỉ ngơi khi chúng ta ngủ

Chúng ta thường được khuyên nên ngủ đủ giấc để não bộ được nghỉ ngơi. Trên thực tế, não vẫn làm việc, chỉ là thay đổi cách thức hoạt động. Ví như, nghiên cứu trên não chuột cho thấy não vẫn phải thực hiện chức năng “tự làm sạch” để đào thải độc tố.

Mr.Bull (theo BS)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top