iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 27/8/2013, 16:21 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Huyền thoại về 9 nữ thần tình yêu

Venus, Aphrodite, Ishtar, Isis… là những nữ thần của tình yêu, sắc đẹp và sự sinh sản.

1. Venus

Venus là vị thần trong thần thoại La Mã. Ban đầu, Venus là vị thần bảo trợ của các khu vườn và thực vật, sau đó, nàng trở thành hiện thân của tình yêu và sắc đẹp. Venus mang đến sự vui thích và mùa xuân ấm áp cho con người và các thần.

Venus-1377590413.jpg

Nàng là con gái của thần Jupiter và có người con trai là thần tình yêu Cupid. Mặc dù là nữ thần của tình yêu nhưng Venus là con người hiện thân cho sự thanh khiết. Nàng chỉ có một cuộc tình với thần chiến tranh Mars khi còn trẻ và sau này làm vợ của thần lửa Vulcan.

Trong câu chuyện tình yêu giữa con trai Cupid và cô gái Psyche xinh đẹp, Venus đã thử thách con dâu bằng việc sai Psyche xuống âm phủ, mang về chiếc hộp bí mật. Sau này, nhờ thần Zeus hòa giải, Venus đã chấp thuận Psyche là vợ chính thức của Cupid.

2. Aphrodite

Giống như thần Venus trong thần thoại La Mã, Aphrodite trong thần thoại Hy Lạp là nữ thần tình yêu, sắc đẹp và sự sinh nở. Theo sử thi Iliad và Homer, Aphrodite là con gái của thần Zeus và nữ thần khổng lồ Dione.

Aphrodite-2-1377590497.jpg

Khi được hỏi trong ba vị nữ thần ngự tại đỉnh Olympus, ai là người xinh đẹp nhất thì hoàng tử thành Troia là Paris đã chọn Aphrodite, chứ không phải Hera hay Athena. Sau đó Paris trao cho Aphrodite Quả táo bất hòa. Từ đó, Aphrodite ủng hộ hết mình hoàng tử Paris và dân chúng thành Troia. Về sau, Aphrodite thành hôn với Hephaestus, thần kỹ nghệ có vẻ ngoài xấu xí.

Mặc dù đã có chồng nhưng Aphrodite nổi tiếng bởi một số cuộc tình vụng trộm với những người đàn ông là cả thần và người trần. Những đứa con lai thần, lai người của bà là thần tình yêu Eros, Anteros, thần hôn lễ Hymenaios, người hùng thành Troia Aeneas. Những thần như Aglaea, Euphrosyne, Thalia đều là những người theo hầu của Aphrodite.

3. Ishtar

Ishtar là nữ thần Babylon hiện thân của tình yêu, sinh sản và chiến tranh. Bà là con gái của thần bầu trời, thiên đàng Anu. Ishtar nổi tiếng là người hay tàn phá, giết hại những điều nàng yêu thích, trong đó có một con sư tử, ngựa và chú mục đồng.

ishtar-1377590626.jpg

Khi thần vụ mùa Tammuz, người Ishtar yêu tha thiết, chết đi, nàng đã theo tận xuống Âm Phủ, nhưng cuối cùng cũng không mang được Tammuz trở lại trần thế. Theo truyền thuyết, Ishtar là “bản sao” nhưng có tính lăng nhăng, lả lơi hơn nữ thần sinh sản Inanna của người Sumer (vùng Lưỡng Hà). Bà là vợ của vua Sargon ở thành Agade.

4. Inanna

Inanna-1377590626.jpg

Ở vùng đồng bằng Lưỡng Hà, Inanna là nữ thần tình yêu, còn với người Sume, bà là nữ thần tình yêu và chiến tranh. Mặc dù là trinh nữ nhưng Inanna là nữ thần chịu trách nhiệm về tình dục và khả năng sinh nở. Để đem đến mùa màng và sự sống cho trần gian, Inanna đã tự nguyện làm vợ vua Dumuzi, đức vua huyền thoại đầu tiên của người Sume. Về sau, người đời thờ phụng bà với tư cách là nữ thần chiến tranh giương cao ngọn cờ uy phong trên chiếc xe có bảy con sư tử kéo.

5. Ashtart

Ashtart-1377591655.jpg

Ashtart hay Astarte là nữ thần dục vọng, thai sản, sinh nở của người Do Thái. Astarte còn được tôn thờ như nữ thần của chiến tranh, luôn gắn liền hình ảnh với sư tử hoặc báo dũng mãnh. Ở một số vùng như Babylon, Syria, Phoenicia (gần Trung Đông ngày nay), người ta luôn nghĩ rằng những nữ tu phục vụ thần Astarte luôn sẵn sàng hiến thân cho những người đàn ông để góp tiền xây dựng đền đài. Họ được gọi chung với cụm từ “mại dâm thiêng liêng”, mại dâm vì lợi ích chung của cộng đồng thời cổ đại.

6. Isis

Isis-1377590627.jpg

Trong các câu chuyện thần thoại của người Ai Cập, Isis là nữ thần của ma thuật, sinh sản và có tình yêu của một người mẹ vĩ đại. Bà là con gái của thần Trái Đất Ged và nữ thần bầu trời Nut, là em gái đồng thời là vợ của thần chết Osiris.

Isis thường xuất hiện với đôi cánh lớn dang rộng che chở và rất giàu lòng vị tha. Khi anh trai bà là ác thần Seth giết chết chồng bà, vì tình yêu và lòng chung thủy, bà đã đi khắp nơi tìm ghép lại những mảnh thân thể của Osiris và dùng phép thuật làm chồng sống lại. Hai người có với nhau người con trai là Horus.

7. Hathor

Hathor-1377591655.jpg

Hathor là nữ thần bầu trời, tình yêu, niềm vui của người Ai Cập, nàng là con gái của thần Mặt Trời Ra. Hathor thường xuất hiện với chiếc vương miện hình mặt trời đỏ rực, có đôi khi dưới hình dạng một con bò cái.

Bà thường hay chăm sóc các bà mẹ và trẻ con. Tuy có khả năng tiêu diệt loài người nhưng Hathor luôn nuôi dưỡng người sống và chở người chết xuống âm phủ. Tương truyền, chính Hathor đã nuôi nấng thần Horus khi còn nhỏ, khi Horus ẩn tránh sự tàn độc của người đã giết cha mình là Seth.

8. Freya

Freyja-1377590627.jpg

Theo thần thoại Bắc Âu, Freya là nữ thần hiện thân cho tình yêu, sắc đẹp và sự sinh sôi nảy nở của muôn loài. Thường xuất hiện dưới dáng hình của một thiếu nữ xinh đẹp, tóc dài, mặc đồ trắng dài, Freya còn giúp đỡ con người bằng phép thuật siêu phàm có được.

Nàng là con gái của thần Njord và có một người anh trai là thần thịnh vượng Freyr. Nữ thần Freya thường cưỡi trên một cỗ xe kéo bởi một con lợn rừng chiến trận mang bộ lông bằng vàng. Nàng Freya xinh đẹp còn nổi tiếng với lòng chung thủy vô bờ với chồng là Ódr, người sau này đã biến thành quái vật biển và bị hạ sát. Cảm thông trước nỗi đau mất chồng của Freya, các vị thần đã cho Ódr hồi sinh, hai người về sau sinh hạ hai người con gái là Hnoss và Gersemi.

9. Nữ Oa

Nu-Oa-1377590627.jpg

Nữ Oa là nữ thần có khả năng tạo ra loài người theo thần thoại Trung Quốc. Sau khi tạo ra loài người trên Trái Đất, Mẹ Nữ Oa đã dạy họ cách duy trì nòi giống, làm cho vạn vật sinh sôi nảy nở trù phú. Bà còn có khả năng tu sửa lại bức tường trên Thiên Đường để tránh sự phá hủy khi bức tường này rơi xuống gian thế. Về sau, Nữ Oa đã tạo nên những con vật nuôi như gà, chó, cừu, lợn, bò, ngựa… giúp con người tự làm ăn, sinh sống.

Conan
Ảnh: Ancient History

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top