iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 9/12/2013, 20:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Điểm danh những hiện tượng thiên nhiên kì thú

9. Lửa St Elmo

lua-St-Elmo.jpg

Hiện tượng này là do plasma phát sáng trên các cột buồm tàu hoặc cột thu lôi, trông giống như lửa cháy. Và nó chỉ xuất hiện trong khu vực tích điện của các cơn giông bão. Tên gọi của nó được đặt theo tên của Thánh Elmo, vị thần hộ vệ của các thủy thủ.

10. Mây đứng Pyrocumulus

may-dung.jpg

Mây đứng Pyrocumulus hình thành do không khí bị đốt nóng đột ngột và dữ dội trong khu vực nào đó. Thông thường, nguyên nhân gây ra hiện tượng này là núi lửa phun trào, cháy rừng và vụ nổ hạt nhân.

11. Cột Mặt trời

cot-mat-troi.jpg

Hiện tượng tự nhiên này xảy ra khi Mặt Trời lặn, ánh sáng của nó phản chiếu lên những tầng mây băng giá khác nhau trên tầng cao khí quyển và tạo thành cột ánh sáng cao lên tới bầu trời. Tương tự cũng có thể thấy cột Mặt Trăng.

12. Hiện tượng Virga

Virga.jpg

Virga là hiện tượng khi các tinh thể băng từ các đám mây rơi xuống nhưng bốc hơi trước khi tới mặt đất, do đó tạo thành các dải như những đường mòn từ trên mây xuống mặt đất. Thỉnh thoảng còn có thể bắt gặp đám mây có nhiều dải trông như một con sứa.

13. Gió Nam cực

gio-nam-cuc.jpg

Đây là loại gió có không khí đặc quánh thổi từ trên cao xuống do tác động của trọng lực. Ở một số vùng, chúng còn có một số tên gọi khác như Santa Ana (miền nam California), Mistral (Địa Trung Hải), Bora (biển Adriatic), Oroshi (Nhật Bản), Pitaraq (Đảo Băng) và Williwaw (Tierra del Fuego). Loại gió này đặc biệt nguy hiểm, nhất là trên biển, tốc độ thổi 100 hải lý/h (tương đương 185km/h).

14. Cầu vồng lửa

cau-vong-lua.jpg

Đây là hiện tượng cực kì hiếm gặp, nó chỉ xảy ra khi Mặt Trời lên tới thiên đỉnh (nằm ở độ cao 58 độ hoặc lớn hơn), ánh sáng của nó phản chiếu qua các tinh thể băng hình đĩa ở một góc độ nhất định trên các đám mây cuộn nằm ở vĩ độ cao. Tùy theo mức độ bẻ cong của ánh sáng mà các tinh thể này có màu sắc khác nhau.

15. Tia chớp lục

tia-chop-luc.jpg

Đây là hiện tượng quang học xảy ra rất ngắn ngay sau hoàng hôn (lúc mặt trời lặn hoàn toàn) hoặc trước bình minh. Nó chỉ xuất hiện 1 tới 2 giây ngay trên đỉnh Mặt Trời hoặc giống như tia chớp xanh lá cây phóng lên từ điểm Mặt Trời lặn. Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng này là ánh sáng bị khúc xạ.

16. Sét hòn

set-gon.jpg

Đây là hiện tượng điện trong khí quyển rất hiếm gặp và chưa được giải thích. Với dạng sét hình cầu, thường gắn với các cơn giông, thời gian di chuyển kéo dài hơn so với sét bình thường. Theo một số bản báo cáo trước đây, sét hòn có thể nổ trước khi biến mất và chúng cũng có kích thước đa dạng, có thể có đường kính lên tới vài mét. Sức công phá của sét hòn rất lớn, đã từng có ghi nhận, sét phá hủy toàn bộ một tòa nhà.

Conan (Theo Listverse)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top