iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 22/8/2018, 15:11 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Xem 'Song Lang' bùi ngùi nhớ tuổi thơ qua các đồ vật ý nghĩa

Những người thuộc thế hệ 7x, 8x sẽ không thể quên những vật dụng quen thuộc như đèn dầu, chạn bát, băng cassette...

Trong phim Song Lang của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân có câu nói của nhân vật Isaac: "Tôi tin người ta có thể vượt thời gian qua 3 cách: đồ vật, con người và nơi chốn". Điều này đúng khi đạo diễn đã đưa khán giả trở về tuổi thơ qua những vật dụng quen thuộc của một Sài Gòn những năm 1980. 

Lò xô (bếp dầu) 

Xem Song Lang bùi ngùi nhớ tuổi thơ qua loạt vật dụng mãi không quên

Chiếc bếp nấu nước sôi ở nhà Dũng chính là món đồ đặc trưng không thể thiếu trong gian bếp những gia đình sống vào thời gian ấy. Bộ đôi bếp lò xô - cây rọi (cây mồi lửa) cùng mùi khói dầu hoả um cả một góc bếp khiến nhiều bạn trẻ không thể nào quên được.

Gác-măng-giê (gạc-măng-rê, chạn bát) 

Xem Song Lang bùi ngùi nhớ tuổi thơ qua loạt vật dụng mãi không quên

Đây chính là biểu tượng trong góc bếp của các bà, các mẹ. Tên gọi đặc biệt này bắt nguồn từ một từ tiếng Pháp là garde-manger có nghĩa là tủ, chạn. Cái chạn chứa đựng cả một thời khốn khó, nó bình dị nhưng là vật không thể thiếu trong nhà cùng cái bếp củi, bếp dầu, xoong nồi đen nhẻm, nấu cơm khói bay mù mịt. 

Tiệm băng đĩa với những băng video, cassette 

Xem Song Lang bùi ngùi nhớ tuổi thơ qua loạt vật dụng mãi không quên - 2

Nếu các bạn 9x đời sau nghiền ngẫm truyện Cô tiên xanh, Thần đồng đất Việt thì 8x - 9x đời đầu được "đeo bám" ba mẹ xem phim Hong Kong, được cảm giác ngồi quay băng để "tua" tới chỗ mình thích coi, mấy lúc băng hư thì y như rằng sẽ có cả cuộn dây băng mà đem cột chỗ này, buộc chỗ kia.

Máy điện tử băng 

Xem Song Lang bùi ngùi nhớ tuổi thơ qua loạt vật dụng mãi không quên - 1

Cái thời tích cóp từng đồng tờ 200 để "bu bám" theo mấy anh chị lớn trong xóm ra tiệm điện tử chơi mấy trò trên máy game bốn nút chắc khó phai nhỉ? Khoảnh khắc mừng vui vì có tiền xen lẫn với lúc bị ba má la cho một trận té khói vì đi vào tiệm điện tử chắc đang khiến bạn cười khúc khích khi nhớ lại đúng không?

 
 

Isaac - Liên Bỉnh Phát chơi game trong phim

Những âm thanh đầy ký ức

Ngoài mấy bài hát thiếu nhi, còn được nghe ké ba mẹ mấy bản cải lương sến rện mà hồi đó nghe riết thành quen, thấy không sến mà lại hay. Giờ nghe lại chắc toàn ký ức về mẹ về bà thôi. Mà đâu chỉ mấy bài hát đó, những bài hát tuyên truyền cũng được nghe ra rả trên cái loa trên ở cột điện đầu ngõ hay tiếng các bác dân phố đi kêu gọi mọi người làm này làm kia cũng trở nên quen ơi là quen.

Ngoài mấy bài hát thiếu nhi, nhiều người từng được nghe ké ba mẹ mấy bản cải lương "sến rện", nghe riết thành quen. Giờ nghe lại chắc toàn ký ức về mẹ, về bà thôi. Mà đâu chỉ mấy bài hát đó, những bài hát tuyên truyền cũng được nghe ra rả trên cái loa ở cột điện đầu ngõ.

Xem Song Lang bùi ngùi nhớ tuổi thơ qua loạt vật dụng mãi không quên - 2
Xem Song Lang bùi ngùi nhớ tuổi thơ qua loạt vật dụng mãi không quên - 3

Bạn sẽ bồi hồi về một tuổi thơ đầy dữ dội từ bịch nước ngọt bằng nilon, xe Honda 67, đèn dầu, những tấm vé xem phim... hay những trò chơi đặc trưng của thời ấy.

Tân Cao   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top