iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 5/2/2019, 07:42 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Táo Quân 2019: Loạt sai phạm ngành giáo dục chiếm spotlight

Sai phạm về công tác chấm thi, bạo hành học sinh, đạo đức làm nghề của giáo viên... được phanh phui bằng tiếng cười sâu cay trong Táo Quân 2019.

Tối 30 Tết Nguyên đán (4/2), Táo Quân năm thứ 16 chính thức lên sóng. So với chương trình Gala kỷ niệm 15 năm, Táo Quân năm nay có tuyến nhân vật gọn gàng hơn. Ngoài bộ ba Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu vẫn do Quốc Khánh, Xuân Bắc và Công Lý đảm nhận, ekip xây dựng bốn Táo lên chầu, phụ trách bốn lĩnh vực gồm: Táo Giáo dục (Chí Trung), Táo Giao thông (Tự Long), Táo Xã hội (Vân Dung) và Táo Kinh tế (Quang Thắng). 

Táo Giáo dục liên tục bị Bắc Đẩu, Nam Tào chất vấn.

Táo Giáo dục liên tục bị Bắc Đẩu, Nam Tào chất vấn.

Táo Giáo dục do Chí Trung đảm nhận chiếm spotlight trong chương trình năm nay. Nhân vật của Chí Trung lần lượt bị chế giễu và nêu lên những điểm đen tiêu cực trong năm 2018. Lần lượt, các sự việc gây xôn xao dư luận của ngành giáo dục được phanh phui, đả kích tại buổi chầu như Bộ Giáo dục ban hành văn bản sinh viên sư phạm bán dâm bốn lần sẽ bị đuổi học, sai phạm trong việc chấm điểm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, giáo viên tiểu học sử dụng ma túy tại tiệc sinh nhật... Đặc biệt, vụ việc nhiều giáo viên bạo hành học sinh cũng bị Nam Tào, Bắc Đẩu thay nhau châm biếm sâu cay. Nổi bật hơn cả là vụ việc cô giáo cho 23 bạn cùng lớp thay nhau tát học sinh, bắt học trò ăn phấn, uống nước giẻ lau bảng.

Nhiều lần "toát mồ hôi hột", Táo Giáo dục trần tình những nỗi khổ khó nói của ngành như đầu vào không có, học sinh giỏi vào hết ngành công nghệ, tài chính, "chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm". Bên cạnh đó, Táo Giáo dục cũng nhấn mạnh những khó khăn nội tại của ngành như đời sống giáo viên bấp bênh, đồng lương không đủ tiêu; nhiều người phải đối mặt với vô số áp lực từ nhà trường, phụ huynh hay chính học sinh.

Táo Xã hội và Táo Kinh tế báo cáo đôi.

Táo Xã hội và Táo Kinh tế báo cáo đôi.

Táo Xã hội và Táo Kinh tế có màn báo cáo đôi hoành tráng nhưng lại có khá ít đất diễn. Táo Xã hội trình bày về sự xuống cấp của đạo đức xã hội như việc thầy giáo đánh học sinh, phụ huynh đánh thầy giáo. Táo Kinh tế với điểm nhấn ở màn phản ánh những vụ đại án liên quan đến kinh tế đang được xét xử, thực phẩm bẩn bày bán tràn lan, những dự án kinh tế nghìn tỷ bị đình trệ. Tuy nhiên, có quá nhiều vấn đề về xã hội, kinh tế xảy ra trong năm qua nên màn chất vất của Táo Xã hội và Kinh tế bị cho là hời hợt, thiếu cô đúc, khiến người xem cảm thấy chưa thực sự "đã".

Nhân vật Táo Giao thông với câu chuyện "xả trạm" thu phí BOT cũng được đề cập. Nhân vật này cũng bị Ngọc Hoàng và Nam Tào chất vất khi bắt đổi từ "đường" thành "ồ hố" trong lúc báo cáo, nhằm đả kính việc đổi tên "trạm thu phí" thành "trạm thu giá".

NSND Lan Hương lần đầu tham gia Táo Quân. Trong vai bà cụ lên thiên đình nhờ vả xin chứng nhận hộ nghèo, nhân vật của Lan Hương có những câu thoại đả kích nạn tham nhũng khiến nhiều khán giả hả hê. Khi được Nam Tào cho tiền lộ phí, bà nói: "Quan lấy tiền của dân thì được, dân làm sao lấy tiền của quan được".

Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu điều hành buổi chầu.

Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu điều hành buổi chầu.

Điểm nhấn của Táo Quân 2019 là màn soi gương của các Táo. Trong phần này, ngoại trừ Ngọc Hoàng, nhiều Táo lộ tính cách hèn nhát, dám làm không dám chịu, giở nhiều thủ đoạn để đùn đẩy, trốn tránh trách nhiệm. Đây được xem là một phần tạo kịch tính, châm biếm tương đối nặng của Táo Quân năm nay.

Để không khí của chương trình giãn ra, bớt căng thẳng, Táo Quân 2019 sử dụng nhiều câu nói hài hước, quen thuộc trên mạng xã hội như "người anh em thiện lành", "họa mi ngừng hót". Các xu hướng được yêu thích trong năm 2018 như "đi bão" cổ vũ bóng đá, phim Quỳnh Búp bê cũng được lồng ghép thú vị.

Chương trình năm nay cũng được đầu tư chỉn chu. Phục trang cho các Táo, thiết kế sân khấu đều được lựa chọn, xây dựng tỉ mẩn. Kịch bản gai góc, chắt lọc tốt nhiều vấn đề nổi cộm trong xã hội cũng tạo điểm sáng cho Táo Quân.

Bên cạnh nội dung đả kích những vấn đề gai góc của xã hội, Táo Quân 2019 bị nhận xét ngập tràn quảng cáo. Đây là điểm trừ lớn, khiến nhiều người xem cảm thấy khó chịu. Ngoài ra, diễn xuất lặp lại qua các năm của các nghệ sĩ cũng khiến cho chương trình trở nên một màu, nhàm chán. Nhiều người kỳ vọng Táo Quân các năm tiếp theo sẽ có một format mới mẻ hơn, hấp dẫn hơn và không đánh mất bản sắc của chương trình được đón chờ nhất đêm giao thừa bằng những màn quảng cáo "vô duyên", lạc quẻ.

Thiên Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top