iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 24/10/2018, 15:29 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Phim 'Quỳnh Búp bê' bị khiếu nại vì vi phạm tác quyền

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đệ đơn khiếu nại vì phim "Quỳnh Búp bê" sử dụng ca khúc "Nhật ký của mẹ" của anh trong tập 19 mà không xin phép.

Với nội dung gai góc, đề cập trực diện đến những góc khuất trong xã hội, Quỳnh Búp bê - bộ phim của đạo diễn Mai Hồng Phong do VFC sản xuất đang "gây bão" trên sóng VTV. Ở tập 19 phát sóng tối 22/10 có phân cảnh nhân vật Quỳnh (Phương Oanh thủ vai) đi từ thiện tại công ty mới. Khi được yêu cầu hát tặng mọi người một ca khúc, Quỳnh chọn hát bài Nhật ký của mẹ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung. 

Đơn khiếu nại của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

Đơn khiếu nại của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

Sau khi được bạn bè thông báo về sự xuất hiện ca khúc của mình trong bộ phim Quỳnh Búp bê, Nguyễn Văn Chung tỏ ra bất ngờ. Anh quyết định gửi đơn báo cáo vi phạm bản quyền ca khúc Nhật ký của mẹ tới Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) vì đoàn làm phim chưa xin phép.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung viết trong đơn: "Tôi đã phát hiện thấy bộ phim truyền hình Quỳnh Búp bê tập 19 đã sử dụng ca khúc Nhật ký của mẹ do tôi sáng tác cả phần nhạc và lời. Tôi đề nghị VCPMC xem xét và yêu cầu đơn vị sản xuất thực thi nghiêm túc quyền tác giả âm nhạc".

Lý giải về nguyên nhân gửi đơn báo cáo vi phạm bản quyền, trên trang cá nhân, vị nhạc sĩ trẻ tuổi viết: "Tôi rất vui vì tác phẩm được êkip yêu thích, sử dụng trong phân cảnh phù hợp. Tuy nhiên chúng ta đang làm việc trong môi trường văn minh, cần thể hiện thái độ tôn trọng tác quyền".

Anh cũng cho biết bản thân từng cho nhiều bộ phim sử dụng ca khúc của mình miễn phí nếu họ có thiện chí.

Ông Hoàng Văn Bình - Phó Giám đốc chi nhánh phía Nam, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - xác nhận đang thụ lý đơn khiếu nại của Nguyễn Văn Chung. Đồng thời, người này cho biết Trung tâm đã có văn bản gửi sang VFC - đơn vị sản xuất phim Quỳnh Búp bê để yêu cầu VFC hoàn thành nghĩa vụ tác quyền. Nếu không được, VCPMC sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với iOne, đạo diễn Mai Hồng Phong cho biết ca khúc Nhật ký của mẹ sử dụng trong tập 19 là do Phương Oanh hát trong một sự kiện từ thiện. Ông nghĩ "trích về đoạn ngắn cũng không sao" vì xưa nay việc bản quyền vẫn do bộ phận truyền thông của VFC lo liệu.

Thiên Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top