iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 21/5/2020, 14:35 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Phim giành 'Cánh diều vàng' bị tố vi phạm tác quyền âm nhạc

Nhà sản xuất 'Hạnh phúc của mẹ' đã nhận sai, xin lỗi và hẹn gặp ca sĩ Thu Thủy để trả tiền tác quyền cho ca khúc 'Mẹ con ta là của nhau'.

Hạnh phúc của mẹ - tác phẩm từng bị khán giả tẩy chay vì scandal của cặp diễn viên chính Cát Phượng - Kiều Minh Tuấn - mới đây giành 7 giải thưởng Cánh diều 2019 ở lĩnh vực điện ảnh, gồm: Cánh diều vàng, Nữ diễn viên xuất sắc, Diễn viên triển vọng, Đạo diễn xuất sắc, Biên kịch xuất sắc, Quay phim xuất sắc và Âm thanh xuất sắc. Tuy nhiên mới đây, ca sĩ Thu Thủy tố ê-kíp Hạnh phúc của mẹ sử dụng ca khúc Mẹ con ta là của nhau do cô thể hiện nhưng chưa xin phép.

Thu Thủy bức xúc vì bị nhà sản xuất phim dùng chùa ca khúc.

Thu Thủy bức xúc vì bị nhà sản xuất phim "dùng chùa" ca khúc.

Trên trang cá nhân, Thu Thủy bày tỏ sự bức xúc. Cô kể, Mẹ con ta là của nhau được cô hát tặng cho con trai nhân dịp sinh nhật bé ba tuổi. Gần đây, một người bạn của cô vô tình xem bộ phim Hạnh phúc của mẹ, được công chiếu từ năm ngoái và thấy ê-kíp phim này sử dụng bài hát nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường tặng riêng cho Thu Thủy.

Theo lời Thu Thủy, phía nhà sản xuất hay đạo diễn phim không liên lạc trực tiếp với cô để xin phép. Thậm chí, ở đoạn credit cuối phim, tên ca khúc và ca sĩ trình bày cũng không được ê-kíp nhắc đến. Khi hỏi nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường - tác giả ca khúc, Thu Thủy biết được thông tin phía nhà sản xuất đã liên hệ và mua tác quyền. Tuy nhiên, cô bức xúc vì nhà sản xuất dùng luôn bản thu giọng hát của cô mà không được phép.

"Tôi vô cùng bức xúc và cảm thấy mình hoàn toàn không được tôn trọng. Một ca khúc do tôi tự bỏ tiền sản xuất và thu âm bị xài chùa như vậy. Trong khi đó, đây là bộ phim thương mại, có hẳn ê-kíp sản xuất mà làm việc chưa chuyên nghiệp", Thu Thủy chia sẻ.

Đại diện của Thu Thủy xác nhận với iOne sự việc trên. "Chúng tôi đã liên hệ với ê-kíp Hạnh phúc của mẹ để giải quyết sự việc. Họ đã xin lỗi và xem xét ký lại hợp đồng mới để trả tiền tác quyền cho ca sĩ", người này nói.

Nguyễn Minh Cường - tác giả ca khúc, cho biết, ê-kíp Hạnh phúc của mẹ đã trao đổi với anh về vấn đề tác quyền. Điều này cho thấy họ có trách nhiệm về vấn đề bản quyền khi trực tiếp tìm đến tác giả để làm thủ tục. Tuy nhiên, anh thiếu sót khi chưa trao đổi với Thu Thủy.

"Nếu dùng bản thu của Thu Thủy, nhà sản xuất phải xin phép, trả tác quyền cho cô ấy. Bởi, ký hợp đồng với nhạc sĩ là hợp thức hóa việc sử dụng bài hát. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng giọng hát, bản thu của ca sĩ, họ phải được ca sĩ chấp thuận và trả tiền tác quyền", Minh Cường chia sẻ.

Theo Nguyễn Minh Cường, không khó để nhận được sự đồng ý của Thu Thủy nếu nhà sản xuất trao đổi với nữ ca sĩ. "Trong trường hợp này, tôi nghĩ họ đã liên lạc với chị Thủy, đặt vấn đề tác quyền của chị ấy rồi mới tìm đến mình. Do đó, tôi chỉ tập trung làm thủ tục để họ có thể sử dụng sáng tác của mình cho phim. Trong chuyện này, tôi cũng xin nhận một phần trách nhiệm về việc không có sự trao đổi với Thu Thủy, để xảy ra sự cố không mong muốn", anh nói.

Phim Hạnh phúc của mẹ giành tới 7 giải Cánh diều nhưng dính nhiều ồn ào.

Phim 'Hạnh phúc của mẹ' giành tới 7 giải Cánh diều nhưng dính nhiều ồn ào.

Ông Bá Cường - nhà sản xuất phim Hạnh phúc của mẹ - cho biết đã nhận sai, xin lỗi Thu Thủy. Anh và ê-kíp đã hẹn gặp Thu Thủy để ký lại hợp đồng, trả tiền tác quyền đúng quyền lợi của nữ ca sĩ.

Nhà sản xuất giải thích, thời gian Hạnh phúc của mẹ xảy ra nhiều lùm xùm liên quan đến đời tư diễn viên, lịch quay thay đổi, nhân sự xáo trộn nên mới để xảy ra sai sót trong việc xin phép sử dụng ca khúc Mẹ con ta luôn có nhau. Ê-kíp đang xem lại toàn bộ hợp đồng trong quá trình sản xuất phim để làm việc lại với nhạc sĩ Minh Cường và ca sĩ Thu Thủy.

Thiên Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top