iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 31/8/2019, 17:25 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Noo Phước Thịnh yêu cầu bồi thường 500 triệu đồng vi phạm bản quyền

Nam ca sĩ ủy quyền cho luật sư làm rõ ràng, triệt để việc NSX phim 'Ngôi nhà bươm bướm' sử dụng ca khúc 'Mãi mãi bên nhau' không xin phép.

Sự việc êkip phim điện ảnh Ngôi nhà bươm bướm sử dụng loạt ca khúc nhạc phim không thông qua ca sĩ, nhạc sĩ, trong đó có Noo Phước Thịnh, gây xôn xao những ngày qua. Đơn vị này sử dụng ca khúc Mãi mãi bên nhau (sáng tác Đỗ Hiếu) mà không xin phép. Phía Noo ủy quyền cho luật sư để làm sáng tỏ, triệt để sự việc.

Noo Phước Thịnh.

Noo Phước Thịnh.

Một văn bản vừa được phía Noo Phước Thịnh gửi đến ê-kíp phim Ngôi nhà bươm bướm. Phía Noo Phước Thịnh khẳng định mình là chủ sở hữu duy nhất của một kho nhạc mang tên "Noo Phước Thịnh" trong vòng 10 năm kể từ ngày ký hợp đồng, trong đó có bài hát Mãi mãi bên nhau, có hiệu lực từ 2016.

Phía luật sư của nam ca sĩ chỉ rõ các sai phạm mà đoàn phim Ngôi nhà bươm bướm đang gặp phải: Sản xuất và phân phối bản ghi âm, ghi hình mà không được phép của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình; Sao chép, trích ghép đối với bản ghi âm, ghi hình mà không được phép của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng.

Theo luật sư, hành vi trên còn có khả năng vi phạm đến quyền nhân thân của người biễu diễn trong bản ghi âm - cụ thể là ca sĩ Noo Phước Thịnh. Phía Noo yêu cầu NSX phim Ngôi nhà bươm bướm lập tức gỡ bỏ bản ghi âm bài hát "Mãi mãi bên nhau" khỏi bộ phim của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh, được công chiếu từ 30/8.

Đồng thời, êkip phim phải xin lỗi công khai ca sĩ Noo Phước Thịnh và nhạc sĩ Đỗ Hiếu trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhà sản xuất phải bồi thường cho phía Noo Phước Thịnh số tiền 500 triệu đồng thiệt hại về vật chất và tinh thần do hành vi vi phạm gây ra.

Trước đó, khi sự việc xảy ra, nhà sản xuất phim Ngôi nhà bươm bướm thừa nhận sai sót. Họ cho biết trong quá trình làm việc, êkip đã nhầm lẫn giữa quyền tác giả và quyền liên quan. Thay vì liên hệ các ca sĩ và producer để mua quyền sử dụng các bản thu thì êkip lại đến Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Việt Nam (VCPMC) để mua bản quyền tác giả đối với các ca khúc. Họ không biết việc sử dụng bản thu thuộc quyền liên quan đến quyền tác giả, phải liên hệ trực tiếp với ca sĩ, nhạc sĩ hoặc người sản xuất. Chính sự nhầm lẫn đối tượng pháp lý này dẫn đến sai sót, khiến các ca sĩ và producer - chủ sở hữu các bản thu - bức xúc.

NSX thông qua các cơ quan truyền thông lên tiếng xin lỗi nhạc sĩ, ca sĩ nắm bản quyền các ca khúc sử dụng trong phim gồm Noo Phước Thịnh - nhạc sĩ Đỗ Hiếu; Thu Minh - nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong... và những người liên quan khác. Họ cũng cho biết sẽ chủ động liên hệ với từng công ty quản lý, người đại diện của các ca sĩ, nhạc sĩ để xin lỗi trực tiếp và tiến hành xin phép tác quyền.

Tân Cao   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top