iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 6/12/2017, 16:23 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những lỗ hổng khiến 'Mẹ chồng' bị khán giả bắt bẻ đủ điều

Bộ phim điện ảnh mới của đạo diễn Lý Minh Thắng có khởi đầu tốt nhưng khép lại bằng một cái kết nhạt nhòa.

Mẹ chồng là dự án điện ảnh Việt gây chú ý trong dịp cuối năm ngay từ khi mới tung trailer. Những mâu thuẫn bí ẩn giữa mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu được nhà làm phim hé lộ khiến khán giả trông ngóng.

Tuy nhiên, khi ra mắt, nội dung bộ phim chưa đạt được kỳ vọng của khán giả. Quá tham lam khai thác nhiều câu chuyện và nhiều nhân vật, Mẹ chồng để lộ những lỗ hổng khiến khán giả thắc mắc.

 
 

1. Ba Trân bị phạt kiểu gì?

nhung-lo-hong-khien-me-chong-bi-khan-gia-bat-be-du-dieu

Ngay đoạn đầu phim, nàng dâu cả Ba Trân (Thanh Hằng) đã bị mẹ chồng bắt phạt vì không sinh được con trai và sử dụng huyền hương thảo để làm phép. Bà Hai Lịnh (Diễm My) biết huyền hương thảo là thứ bùa phép tà đạo nguy hiểm nhưng chỉ phạt nhốt con dâu sang dãy nhà phía hồ sen.

Dù bị phạt, cô Ba Trân sống còn tự do tự tại hơn lúc thường, cũng chẳng có gia nhân nào canh chừng, ngăn cản sự tự do của Ba Trân, thậm chí chồng vẫn có thể sang thăm cô thoải mái. Cho đến khi chồng Ba Trân gặp tai nạn, khán giả cũng không rõ rốt cuộc Ba Trân đã được mẹ chồng "thả" chưa vì cô vẫn sinh hoạt thoải mái vô cùng.

2. Gia đình hội đồng Lịnh giàu đến mức nào?

nhung-lo-hong-khien-me-chong-bi-khan-gia-bat-be-du-dieu-1

Trong phim, gia tộc này được mô tả như một gia đình đại địa chủ, ruộng đồng bạt ngàn để cho tá điền thuê ruộng cấy lúa. Gia đình sống trong căn biệt thự rộng lớn, quần áo và đồ trang sức của những người phụ nữ trong nhà cũng rất sang trọng. Giàu có là vậy nhưng khán giả phát hiện gia đình này hơi… tiết kiệm người làm.

Điều dễ thấy nhất trong phim là sự xuất hiện duy nhất của một cô bé người ở - bé Hai Thơ (Hồng Nhung) - và bà của em. Hai bà cháu phải chạy đi chạy lại khắp cả nhà để làm việc. Bà Hai Lịnh bị liệt, chỉ có thể ngồi một chỗ nhưng cũng không có người hầu nào đứng gần đó chăm sóc. Thậm chí đến cuối phim, biến cố khủng khiếp xảy ra nhưng nhà cửa vẫn vắng lặng như tờ, chỉ có mấy người phụ nữ xử lý nhau.

3. Bảo vệ đâu?

nhung-lo-hong-khien-me-chong-bi-khan-gia-bat-be-du-dieu-2

Lại một câu hỏi nữa về sự giàu có và độ an toàn của gia đình hội đồng Lịnh mà khán giả đặt ra. Trong Mẹ chồng, kho thóc của gia tộc Hai Lịnh bị cướp đến 2 lần. Một gia đình giàu có, thóc lúa đầy kho, vàng bạc châu báu đầy nhà nhưng hầu như không thấy bóng dáng người đàn ông nào làm nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ.

4. Mối quan hệ giữa Tuyết Mai và Thiện Khiêm

nhung-lo-hong-khien-me-chong-bi-khan-gia-bat-be-du-dieu-3

Sự oái oăm trong mối quan hệ tình cảm là tình huống đã quá cũ trên phim. Tuyết Mai (Midu) và Thiện Khiêm (Song Luân) quen biết nhau, yêu nhau say đắm trên Sài Gòn. Một ngày biến cố xảy ra, nàng vì tiền mà chấp nhận lấy một người đàn ông khác và trở thành… chị dâu của chàng. Khi chàng về quê, hai người gặp lại nhau và "lửa gần rơm lâu ngày cũng bén", dẫn đến mâu thuẫn và bi kịch cho cả gia đình.

Chuyện tình giữa Tuyết Mai và Thiện Khiêm là mấu chốt để kết lại bộ phim nhưng được xử lý quá nhanh. Hai người yêu nhau ra sao cũng không được thể hiện rõ khiến khán giả chỉ thấy sự hời hợt của Tuyết Mai khi chấp nhận làm vợ lẽ cho cậu Hai Phước nhưng tối ngày cứ trốn ra trò chuyện với Thiện Khiêm. Người xem chưa thể cảm nhận được sự dằn vặt giữa bên tình, bên hiếu của Tuyết Mai khi phải từ bỏ người mình yêu vì gia đình nhưng không thể chôn chặt tình cảm trong tim.

5. Tuyết Mai ra hồ sen làm gì?

nhung-lo-hong-khien-me-chong-bi-khan-gia-bat-be-du-dieu-4

Vừa được vợ cả Tư Thì (Lan Khuê) dẫn đi quanh nhà và cảnh báo không được đi ra hồ sen vì mẹ chồng không thích, y như rằng tối hôm đó, Tuyết Mai lẻn ra hồ sen. Chi tiết này khiến khán giả thắc mắc không biết mình có bỏ qua nguyên nhân nào để Tuyết Mai nửa đêm rời chăn ấm đệm êm đi ra hồ sen hóng gió bất chấp được cảnh báo. Liệu đây có phải là ý đồ của đạo diễn khi xây dựng hình tượng cô con dâu bé Tuyết Mai không sợ trời, không sợ đất, càng cấm thì càng làm tới, dù chẳng có mục đích gì?

6. Tư Thì tìm hòm gia bảo 'quá nhanh quá nguy hiểm'

nhung-lo-hong-khien-me-chong-bi-khan-gia-bat-be-du-dieu-5

Suốt 16 năm, cô Ba Trân luôn miệng hỏi mẹ chồng (dù bà đã bị liệt và không thể nói được) chỗ giấu chìa khóa gia bảo. Khán giả tò mò không biết gia bảo nhà họ Huỳnh là gì mà khiến Ba Trân thèm khát đến thế. Thậm chí, món đồ này được giấu kỹ đến mức khi đã nắm quyền trong tay, Ba Trân vẫn không thể lục tung cả nhà mà tìm ra món đồ gia bảo mình cần.

Ấy vậy mà sau một đêm “truất ngôi” mẹ chồng, Tư Thì (Lan Khuê) đã ngay lập tức tìm được hòm gia bảo, tìm thấy cả chìa khóa để mở trong sự ngỡ ngàng của tất cả khán giả. Món đồ cô Ba Trân suốt đời đi tìm, con dâu cô chỉ mất một đêm là tìm ra. Nếu biết sự thật này, liệu cô Ba có uất ức mà chết thêm lần nữa không?

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top