iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 21/3/2018, 17:22 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Lần đầu tiên chuyện Thúy Kiều ở lầu xanh được đưa lên màn ảnh nhỏ

Tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du sẽ được đạo diễn Lưu Trọng Ninh lựa chọn một lát cắt để chuyển thể thành phim truyền hình.

Truyện Kiều là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất của kho tàng văn học Việt Nam. Truyện Kiều (hay còn được biết đến với tên gọi Đoạn trường tân thanh) được đại thi hào Nguyễn Du viết bằng thể thơ lục bát vào thế kỷ 19 dựa theo bộ truyện văn xuôi Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm tài nhân.

Là một tác phẩm có giá trị rất quan trọng với văn hóa Việt nhưng truyện Kiều lại rất ít được chuyển thể dưới các loại hình văn nghệ khác. Đặc biệt, chưa có một đạo diễn nào đưa các nhân vật trong Truyện Kiều lên màn ảnh.

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh ấp ủ chuyển thể truyện Kiều lên màn ảnh.

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh ấp ủ chuyển thể truyện Kiều lên màn ảnh.

Mới đây, đạo diễn Lưu Trọng Ninh tổ chức casting diễn viên để tìm kiếm các nhân vật cho dự án mà ông đang ấp ủ đưa lên truyền hình. Tuy nhiên, đạo diễn vẫn chưa thể tìm kiếm được những gương mặt ưng ý và đang tiếp tục trong giai đoạn chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bấm máy tác phẩm này.

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh cho biết, Truyện Kiều là một tác phẩm lớn của dân tộc nên ông muốn nhận được những ý kiến của mọi người để xây dựng được một bộ phim hoàn chỉnh nhất, chứ không muốn khi mọi thứ đã ngã ngũ rồi mới lại có những ý kiến bàn tán. Lúc đó thì tác phẩm đã xong xuôi, khó lòng có thể thay đổi được nữa.

Điều mà nhà làm phim 62 tuổi băn khoăn nhất khi đưa Thúy Kiều vào một bộ phim truyền hình là việc sẽ tác động thế nào để vẫn giữ nguyên được cái hồn, cái chất của Nguyễn Du mà vẫn gần gũi, quen thuộc và dễ tiếp cận với khán giả đại chúng. “Người làm phim về Kiều đứng trên một thách thức rất lớn, nếu làm không khéo sẽ trở thành tội đồ. Vì đây là một tác phẩm lớn, rất khó đế nhận được lời khen của mọi người. Đó là lý do vì sao mà trước đến nay rất ít người làm phim về truyện Kiều”.

Hiện tại, bộ phim đang chọn cảnh, chọn phục trang và và các diễn viên. Đạo diễn Lưu Trọng Ninh muốn chuẩn bị thật kỹ lưỡng và mọi thứ tốt nhất rồi mới bấm máy vì ông không muốn tạo ra một tác phẩm ít giá trị và lãng phí tiền của sản xuất. Theo dự tính của đạo diễn Lưu Trọng Ninh, cho đến khi tìm được đủ các yếu tố để sản xuất phim và bấm máy, bộ phim phải mất 2 năm mới có thể lên sóng truyền hình.

Tranh minh họa truyện Kiều của họa sĩ Tô Ngọc Vân.

Tranh minh họa truyện Kiều của họa sĩ Tô Ngọc Vân.

Vì tác phẩm Truyện Kiều rất dài và có nhiều tình tiết nên đạo diễn Lưu Trọng Ninh dự định chỉ chọn một lát cắt của tác phẩm này để chuyển thể. Ông muốn tái hiện quãng thời gian Kiều lưu lạc đến lầu Ngưng Bích và trải qua đủ mọi đắng cay ở chốn lầu xanh này. “Vì đây là đoạn truyện thể hiện rất rõ số phận của Thúy Kiều cũng như phản ánh xã hội. Ở lầu xanh không chỉ có một mình Kiều mà còn có rất nhiều nhân vật khác và đó là cơ sở để tôi mở rộng câu chuyện ra”.

Ngoài ra, những yếu tố khác của bộ phim như bối cảnh, phục trang cho các nhân vật và dàn diễn viên chính, đạo diễn Lưu Trọng Ninh cũng chia sẻ, ngay sau khi lên ý tưởng và thiết kế xong, ông sẽ công bố để mọi người có thể góp ý.

Dù là sản xuất một phim truyền hình có yếu tố cổ trang nhưng đạo diễn Lưu Trọng Ninh cũng tính toán để làm sao có một chi phí sản xuất hợp lý nhất mà vẫn chuyển tải được tinh thần của tác phẩm. Ông tránh không lựa chọn những bối cảnh quá rộng, quá hoành tráng như cảnh Kiều gặp Từ Hải hay chi tiết về chiến tranh.

 
 

Trích đoạn phim 'Thương nhớ ở ai’ của đạo diễn Lưu Trọng Ninh

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top