iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 1/6/2019, 14:52 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đạo diễn 'Vợ ba': 'Chúng tôi không sai, không phạm luật'

Chủ đề: Phim 'Vợ ba'12

Trả lời Hollywood Reporter, Ash Mayfair Phương Anh nói cô muốn "lên tiếng vì các nghệ sĩ và vì quyền được sáng tạo trong nghệ thuật".

Sau khi phim Vợ ba bị xử phạt hành chính vào 24/5, đạo diễn Ash Mayfair Phương Anh không đưa ra bất cứ bình luận gì. Ngày 31/5, cô trả lời phỏng vấn tờ The Hollywood Reporter. Nữ đạo diễn nói: "Tôi lên tiếng vì các nghệ sĩ và vì quyền được sáng tạo trong nghệ thuật. Sự việc này không thể khiến cho các nghệ sĩ Việt Nam chùn bước".

Ra rạp vào 17/5, 3 ngày sau, bộ phim đầu tay của đạo diễn Ash Mayfair Phương Anh phải dừng chiếu ở tất cả các rạp tại Việt Nam. Nhà sản xuất khẳng định, họ dừng chiếu vì không muốn những tranh luận liên quan đến chuyện "đóng cảnh nóng ở tuổi 13" ảnh hưởng đến cuộc sống riêng của diễn viên chính Trà My và gia đình.

 
 

Trailer phim.

Tuy nhiên, phim cũng bị Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch rà lại quy trình cấp phép; bị Cục Trẻ em, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội đánh giá sử dụng trẻ vị thành niên đóng cảnh nóng không phù hợp; bị nghi ngờ vi phạm Luật Lao động khi sử dụng người vị thành niên vào công việc gây tổn hại cho sức khỏe hay sự an toàn của họ...

Ngày 24/5, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch xử phạt hành chính nhà sản xuất phim Vợ ba 50 triệu đồng. Thanh tra Bộ kết luận, bản phim chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu. Theo The Hollywood Reporter, đạo diễn Phương Anh đã không chấp nhận cắt 3 cảnh phim theo yêu cầu của cơ quan kiểm duyệt. 

Trà My và đạo diễn Ash Mayfair Phương Anh. 

Trà My và đạo diễn Ash Mayfair Phương Anh. 

Đạo diễn Phương Anh nói: "Chúng tôi không làm gì sai và không vi phạm pháp luật". "Họ không bắt bẻ được gì (về khía cạnh luật pháp và những sai sót) của chúng tôi nên họ chuyển sang phán xét mẹ của nữ diễn viên. Họ phơi bày thông tin cá nhân của chị và cho rằng chị vì tiền mà 'bán' con gái", cô bình luận thêm về phản ứng của công chúng.

Nữ đạo diễn không ngạc nhiên trước những tranh cãi về bộ phim. "Những vấn đề đặt ra trong phim là sự gợi mở cho các cuộc tranh luận và chúng tôi không ngại gì chuyện đó. Chúng tôi nói về nữ quyền, phê phán thói gia trưởng đã tồn tại ở đất nước này suốt nhiều thế kỷ".

"Chúng tôi đã nỗ lực, dù biết trước sẽ bị tấn công bởi những quan điểm bảo thủ. Đây là một giai đoạn lịch sử u ám và những tàn tích của nó vẫn còn trong xã hội Việt Nam ngày nay... Khán giả muốn xem phim và đã phản ứng với bộ phim bởi thông điệp của nó quá mạnh. Tôi không ngạc nhiên khi thông điệp đó khiến nhiều người khó chịu".

Ash Mayfair chia sẻ, cô vẫn trò chuyện với mẹ con diễn viên Trà My hàng ngày sau sự việc và cho biết "họ tự hào về bộ phim". Nữ đạo diễn cũng không hối hận về quyết định công chiếu Vợ ba ở Việt Nam, dù gặp phản những phản ứng trái chiều, vì đây là cơ hội để cô cho ông bà mình xem một bộ phim dựa trên chính câu chuyện về gia đình họ.

Nữ đạo diễn cho biết, Vợ ba đã có lịch phát hành ở Australia, Nhật bản và sẽ tiếp tục tham dự các liên hoan phim trên thế giới.

Trà My (phải) và Maya (vai người vợ hai) trong phim.

Trà My (phải) và Maya (vai người vợ hai) trong phim.

Vợ ba (The Third Wife) kể về Mây - thiếu nữ 13 tuổi được gả làm vợ lẽ trong gia đình giàu có ở thế kỷ 19, khi chế độ đa thê vẫn tồn tại. Trong phim, nhân vật chính có một số cảnh thân mật với chồng và cảnh quay mang hơi hướng tình cảm đồng tính với người vợ thứ hai.

Trước khi công chiếu tại Việt Nam, Vợ ba đã được phát hành tại một số quốc gia và đoạt được một số giải thưởng ở LHP Toronto (Canada), LHP San Sebastian (Tây Ban Nha) và LHP Kolkata International (Ấn Độ).

 
 

Độc giả iOne bình luận về phim.

Thiên Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top