iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 25/8/2019, 17:34 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chó gốc Nhật gây tranh cãi vì được chọn đóng 'Cậu Vàng' của Lão Hạc

Ekip phim 'Cậu Vàng' giải thích, do chó thuần Việt không đáp ứng được các yêu cầu sau quá trình huấn luyện nên ekip phải chọn chó ngoại vào vai.

Ngày 24/8, đoàn làm phim điện ảnh Cậu Vàng thông báo về việc casting thành công nhân vật bốn chân để vào vai "bé Vàng". Đó là một chú chó giống Shiba - quốc khuyển của Nhật Bản, 2 tuổi. Đạo diễn Trần Vũ Thủy khen "bé Vàng" nhanh nhẹn, nghe lời, thực hiện các yêu cầu khá trơn tru, dù thỉnh thoảng vẫn còn hơi "tăng động". Ngoại hình của nó cũng đáp ứng được vai diễn với bộ lông vàng óng, điệu bộ đáng yêu.

Nhân vật chính do chú chó có tên bé Vàng đảm nhận.

Nhân vật bốn chân được đảm nhận vai chính trong phim 'Cậu Vàng' là giống chó Nhật.

Tuy nhiên, sau khi thông tin về "diễn viên chính" được công bố đã tạo nên tranh cãi. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, tại sao lại lựa chọn một chú chó đặc trưng của Nhật Bản để vào vai "bé Vàng". Trong tiềm thức của nhiều người sau khi đọc tác phẩm Lão Hạc, Vàng là một con chó ta, sống trong bối cảnh làng quê thuần Việt.

Việc một bộ phim mang ý nghĩa nhân văn, được chuyển thể từ tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam nhưng lại để chó gốc Nhật Bản đóng sẽ làm mất giá trị. Nhiều ý kiến bày tỏ sự phản đối hoặc không hài lòng về sự lựa chọn này. 

Các khán giả còn đưa ra dẫn chứng, chú chó Hachiko trong bộ phim cùng tên của Nhật Bản do chú chó giống Akita đảm nhận. Sau này khi Mỹ thực hiện phiên bản làm lại, diễn viên là người Mỹ thì chó Hachiko trong phim vẫn là giống chó Akita của Nhật. "Đây là đặc trưng của bộ phim nên khó lòng có thể thay đổi. Nhà làm phim cần phải nắm rõ tinh thần này trước tiên", một khán giả phản ứng.

Thêm nữa, nhiều ý kiến nhìn nhận với bối cảnh của truyện Lão Hạc, Vàng phải gầy gò, không thể nào béo tốt như chú chó Shiba được lựa chọn. Nhiều người từng nuôi chó chia sẻ, những chú chó ta cũng thông minh không kém chó ngoại. Nếu được huấn luyện, chăm sóc kỹ, những chú chó này có thể đóng phim tốt.

Quá trình casting của bé Vàng.

Quá trình casting của 'bé Vàng'.

Tuy nhiên, cũng có khán giả cho rằng đoàn làm phim chỉ có thể lựa chọn ra "diễn viên" tốt nhất trong số các chú chó đến casting. "Bé Vàng" tuy là chó Nhật nhưng đáp ứng được yêu cầu của đạo diễn về cả diễn xuất, ngoại hình nên được lựa chọn. Còn các con chó ta khác vì không diễn được, cần huấn luyện mất thời gian, gây khó khăn cho đoàn làm phim nên không phải là ưu tiên hàng đầu.

 
 

Quá trình casting nhân vật chính "bốn chân".

Trước sự việc, đại diện đoàn làm phim Cậu Vàng vừa lên tiếng giải thích. Theo chia sẻ, "bé Vàng" trong phim là nhân vật trung tâm nên phải hội tụ rất nhiều yếu tố từ ngoại hình đến các kỹ năng. Trước đó, đoàn phim đã gửi hai chú chó thuần Việt vào các trung tâm huấn luyện để chuẩn bị cho vai diễn nhưng không được như mong đợi nên phải tổ chức casting trên diện rộng để chọn ra vai chính phù hợp nhất.

Ngoài "bé Vàng" là giống chó Shiba được lựa chọn là nhân vật chính, đoàn phim cho biết có chọn thêm hai chú chó thuần Việt để hỗ trợ. "Vai diễn của cậu Vàng trong phim khá phức tạp, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và khối lượng thời gian ghi hình rất dài nên chúng tôi phải có phương án dự phòng cho vai này để giảm thiểu rủi ro về sức khỏe trong suốt quá trình thực hiện", đại diện Cậu Vàng nói.

NSX cho biết thêm, chú chó Shiba sẽ được tạo hình để mang đến hình ảnh gần gũi, chân thật và giống chó Việt nhất. 

Cậu Vàng là một trong những bộ phim chiếu rạp đầu tiên ở Việt Nam tổ chức casting cho nhân vật đặc biệt "bốn chân". Phim do đạo diễn Trần Vũ Thủy thực hiện vì muốn hoàn thành giấc mơ dang dở của cha - cố NSND Bùi Cường. Lúc sinh thời, NSND Bùi Cường muốn thực hiện bộ phim điện ảnh chuyển thể từ tác phẩm Lão Hạc để tri ân cố nhà văn Nam Cao. Vàng là chú chó thân thiết với Lão Hạc trong tác phẩm văn học cùng tên.

Phim sẽ bấm máy vào cuối tháng 9 và dự kiến ra mắt vào khoảng giữa năm 2020.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top