iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 24/3/2020, 13:13 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'The Platform': Nhà tù kinh dị được ví 'Parasite thứ hai'

Bộ phim đẩy con người vào 'hố sâu đói khát', nơi những tù nhân phải giành giật thức ăn vì cấu trúc phân tầng của nhà tù khiến lòng tham của họ dâng lên tột cùng. 

The Platform (Hố sâu đói khát) là tác phẩm bạo lực, đen tối hạng nặng của Tây Ban Nha. Phim chứa đầy chi tiết ẩn, phản ánh vấn đề nhức nhối trong xã hội, được ví với SnowpiercerParasite của đạo diễn Bong Joon Ho. Sau khi được trình chiếu tại LHP Toronto và nhận lời khen ngợi của giới mộ điệu, Netflix đã mua bản quyền phát trực tuyến bộ phim.

 
 

Trailer phim The Platform - Hố sâu đói khát.

The Platform bắt đầu khi nhân vật Goreng tỉnh dậy trong một nhà tù kỳ quái được thiết kế với cấu trúc thẳng đứng. Mỗi tầng có hai tù nhân, tầng trên cách tầng dưới 6 mét. Ngay cả người bạn tù Trimigasi của Goreng bị nhốt ở đây gần 1 năm cũng không rõ nhà tù có chính xác bao nhiêu tầng. Tù nhân ở đây được chia thành 3 loại: người ở trên, người ở dưới và những người ngã xuống.

The Platform: Nhà tù kinh dị được ví là Parasite thứ hai - 1
 

Tòa tháp này được xây theo cấu trúc "mở", hoàn toàn không có song sắt hay dải phân cách nào. Ở cùng một tầng, họ có thể nắm được mọi sinh hoạt của nhau, tù nhân giữa các tầng có thể gặp mặt và giao tiếp. Tuy nhiên, ít ai dám nghĩ đến việc trốn thoát vì chính giữa có một cái hố to và sâu hun hút, không biết điểm đầu - cuối. Cái hố dùng để vận chuyển đồ ăn. Khi đến giờ, một bàn tiệc to với đầy đủ các món thịnh soạn sẽ lần lượt dừng lại ở các tầng. Tầng dưới ăn đồ thừa của tầng trên. Họ có thể ăn bao nhiêu tùy ý trong thời gian cho phép, đồng nghĩa với việc những người càng sống ở dưới sâu càng có khả năng bị bỏ đói. 

The Platform: Nhà tù kinh dị được ví là Parasite thứ hai - 3

Để đảm bảo tính "công bằng", ban lãnh đạo cho tù nhân đổi tầng mỗi tháng một lần. Tuy nhiên, họ không được chọn lựa vì sự hoán đổi diễn ra hoàn toàn ngẫu nhiên. Hôm nay vẫn ở tầng cao với đầy đủ đồ ăn ngon nhưng ngày mai có thể đã rơi xuống đáy. Khi tỉnh dậy, việc đầu tiên họ làm là nhìn vào số tầng khắc trên tường, nếu may mắn ở tầng cao hoặc trung, tù nhân có thể thở phào nhẹ nhõm nhưng nếu ở tầng thấp, họ phải chuẩn bị tinh thần chết bất cứ lúc nào. 

Muốn sống sót, tù nhân phải nghĩ ra đủ chiêu trò để đảm bảo cái bụng của mình không bị đói cho đến kỳ đổi tầng tiếp theo. Nhà tù giống như một xã hội thu nhỏ với sự phân chia cấp bậc rõ rệt. Tại đây, con người cũng làm đủ mọi việc từ cao thượng, nhân hậu đến man rợ, kinh tởm để tồn tại. Tất cả những gì diễn ra trong tù chỉ là sự phản ánh rõ nét hơn của cuộc sống bên ngoài - nơi con người được cho là đang sống trong "tự do".

The Platform: Nhà tù kinh dị được ví là Parasite thứ hai - 5

Sự phân tầng của nhà tù đại diện cho tầng lớp xã hội. Tầng lớp "bề trên" tự cho phép họ hưởng mọi đặc quyền. Họ ăn uống no say, coi đó là điều hiển nhiên được nhận khi ở trên cao, không cần biết số phận của những người đang hau háu giương mắt chờ đồ ăn được "ban phát" xuống. Những người ở dưới bất lực chịu hậm hực khi bị tầng trên bắt nạt vì không có cách nào trả đũa, nhưng họ có thể làm hành động sỉ nhục tương tự đối với người sống ở dưới mình. Và theo như lời của ông bạn già Trimigasi, tầng trên không bao giờ quan tâm tầng dưới nói gì.

The Platform cũng phản ánh một xã hội vận hành bằng lòng tham. Nếu là tù nhân của nhà tù thẳng đứng, bạn có ăn thỏa thích các món trên bàn tiệc và coi đó là điều hiển nhiên mà tầng lớp ở trên được hưởng? Bạn có thấy bất công nếu cố gắng chừa đồ ăn đủ cho tầng cuối nhưng những tầng dưới không sẵn sàng hy sinh giống mình? Bạn sẽ làm gì để tồn tại nếu bị đẩy xuống tít dưới sâu với cái bụng đói trong suốt một tháng? 

The Platform: Nhà tù kinh dị được ví là Parasite thứ hai - 7

Phim hoàn toàn diễn ra trong không gian nhà tù, xoay quanh cách những tù nhân đấu tranh để tồn tại - cốt truyện tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất mỗi hình tượng mà phim nêu ra đều khiến người xem phải động não để hiểu ý nghĩa ẩn, ngay cả những chi tiết nhỏ nhất lướt qua. The Platform bắt khán giả phải dùng não, sự tập trung, và vốn hiểu biết về tôn giáo, văn học, xã hội... để nắm được nội dung phim muốn truyền tải. 

Điểm Rotten Tomatoes: 84%

Điểm IMDb: 7/10

iOne đánh giá: 7,5/10

Thúy Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top