iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 9/9/2018, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tai nạn kinh hoàng nhất trong lịch sử điện ảnh khiến 3 người thiệt mạng

Hậu quả vụ tai nạn để lại đã khiến Hollywood phải thay đổi triệt để cách làm phim.

The Twilight Zone: The Movie là phiên bản điện ảnh của series truyền hình thành công The Twilight Zone vào thập niên 60. Phim điện ảnh do John Landis, sản xuất vào năm 1982 và ra rạp năm 1983. Nội dung của phim xoay quanh nhân vật Bill Connor, một người đàn ông mang tư tưởng phân biệt chủng tộc cực đoan. Sau khi bất mãn vì công việc, Bill đã đắm chìm trong rượu, dẫn đến việc sinh ra ảo giác khi ông du hành khắp nơi trên thế giới trong nhiều nhân dạng khác nhau. 

Nam chính của phim.

Nam chính của phim.

Tuy nhiên, người ta biết đến nhiều về bộ phim The Twilight Zone: The Movie là vì vụ tai nạn kinh hoàng trên phim trường, khiến nam chính Vic Morrow cùng hai diễn viên nhí - Myca Dinh Le và Renee Chen bỏ mạng. Kinh hoàng hơn, toàn bộ bi kịch đều được ghi lại qua ống kính.

Vụ tai nạn xảy ra khi Vic Morrow trong vai Bill Connor cố gắng đưa hai đứa trẻ chạy trốn khỏi sự truy kích từ trực thăng của lính Mỹ. Bất ngờ, chiếc trực thăng bị dính đạn từ pháo hoa trên trường quay bỗng phát nổ, khiến đuôi máy bay bị hỏng và rơi xuống.

Cánh quạt máy bay đã chém thẳng vào người nam chính Vic Morrow. Vụ rơi máy bay cũng khiến hai diễn viên nhí chết thảm ngay tại phim trường.

Điều khiến dư luận bức xúc sau vụ tai nạn là cách hành xử của đoàn làm phim. Vụ tai nạn đã bị ém nhẹm đi bằng tiền.

Cận cảnh vụ tai nạn ngay trên phim trường.

Cận cảnh vụ tai nạn ngay trên phim trường.

Việc quay cảnh phim này đã là mớ hỗn độn ngay từ ban đầu. Đạo diễn John Landis đã thuê hai diễn viên nhí trái phép vì luật của California không cho phép trẻ em làm việc ban đêm. Ngoài ra, các em còn phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm với nước và chất nổ vây quanh. Bố mẹ của các diễn viên nhí cũng bị đoàn làm phim yêu cầu giữ bí mật về việc có trẻ con tham gia trong cảnh quay này.

Sau thảm kịch, các vụ kiện đã được đưa ra, cáo buộc các nhà làm phim, giám đốc sản xuất và chuyên gia chất nổ tội ngộ sát. Một cuộc điều tra diễn ra trong suốt 3 năm. Nhưng khi ra tòa, những nhà làm phim chỉ bị buộc tội là sử dụng lao động trẻ em trái phép, còn vụ tai nạn được xem như xảy ra ngoài ý muốn, không ai phải chịu trách nhiệm.

Điều này khiến dư luận Mỹ phẫn nộ. Đặc biệt, gia đình của các nạn nhân vẫn tiếp tục đâm đơn kiện ra tòa. Bố mẹ của hai diễn viên nhí vô cùng đau khổ sau khi vụ tai nạn xảy ra mà không thể đòi lại công lý. Vụ việc này sau đó đã trở thành một câu nói đùa về Hollywood: “Nếu lỡ giết ai đó, bạn sẽ không phải đi tù mà chỉ cần trả tiền bịt miệng”.

Vụ tai nạn trong phim đã làm thay đổi quy trình sản xuất của Hollywood.

Vụ tai nạn trong phim đã làm thay đổi quy trình sản xuất của Hollywood.

Tuy nhiên, vụ tai nạn tại phim trường The Twilight Zone: The Movie cũng đã dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh các nhà làm phim khác và bắt buộc họ phải đặt ra an toàn trên trường quay.

Các giám đốc hãng sản xuất đã phải yêu cầu nhân viên của mình tuân thủ những hướng dẫn an toàn, phát hành sách hướng dẫn chương trình phòng chống thương tích và bệnh tật cho tất cả nhân viên.

Những chuyên gia quản lý rủi ro trên trường quay cũng bắt đầu xuất hiện sau vụ tai nạn. Công việc của những chuyên gia này là để đảm bảo việc quay phim an toàn nhất có thể, thông qua đề xuất những vị trí đứng tốt hơn cho các diễn viên hoặc cảnh báo những nguy cơ xảy ra tai nạn trong một cảnh phim khi nó còn trên kịch bản.

Những chuyên gia này còn không thể bị đuổi việc bởi giám đốc hay nhà sản xuất. Điều này đảm bảo cho họ thoải mái cãi lại những yêu cầu của đạo diễn để bảo đảm sự an toàn trên phim trường.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top