iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 7/8/2017, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Sự thật sau cảnh quay qua gương 'không tưởng' của phim 'Contact'

Bộ phim có cảnh quay nổi tiếng với hình ảnh phản chiếu trong gương của nhân vật nhưng không hề lộ máy quay. 

Bộ phim khoa học viễn tưởng Contact ra đời năm 1997, khi công nghệ kỹ xảo của Hollywood mới ở bước đầu phát triển. Vì vậy bộ phim đã khiến giới mộ điệu sững sờ vì những thước phim đẹp kỳ ảo, đan xen giữa kỹ thuật quay chuẩn mực cùng các tiểu xảo khéo léo. Nổi tiếng nhất trong đó là cảnh quay qua gương không lộ máy quay - vốn được gọi là cảnh quay "không tưởng" lúc bấy giờ.

Cảnh quay qua gương nổi tiếng của Contact

 
 

Contact là bộ phim lấy đề tài khoa học vũ trụ nhưng có cách kể chuyện gần gũi, nặng tâm lý. Nhà làm phim đã chọn việc sử dụng kỹ xảo trong các cảnh quay đời thực để tạo điểm nhấn cảm xúc cho bộ phim. Ấn tượng nhất là phân cảnh cô bé Ellie vội vã chạy lên cầu trang, tiến đến tủ thuốc để lấy thuốc cho người bố đang hấp hối vì đột quỵ.

Cảnh quay được quay chậm, ánh sáng đẹp và khiến khán giả bất ngờ vì chi tiết cánh cửa bằng gương phản chiếu hình ảnh Ellie nhưng không hề lộ máy quay. 

Cảnh phim này nổi tiếng đến mức trở thành đề tài mổ xẻ của nhiều diễn đàn điện ảnh và là bài tập thực hành của các sinh viên ngành điện ảnh, nhà làm phim nghiệp dư.

Bí mật đằng sau cảnh quay ấn tượng được lật mở với vài mẹo nhỏ đơn giản và chút trợ giúp của công nghệ kỹ thuật số. Đầu tiên, nhà làm phim sẽ quay riêng cảnh chạy.

Cảnh với tay đến cánh tủ thuốc cũng được quay riêng. Phần gương được dán nền xanh lá để tiện cho việc can thiệp kỹ xảo. Sau đó tất cả những thước phim quay riêng từ trước sẽ được đảo chiều, ghép vào phông nền xanh và chỉnh sửa chi tiết cho tự nhiên nhất.

Vậy là người xem sẽ bị "đánh lừa" và tưởng rằng mọi hình ảnh đều được quay qua tấm gương phản chiếu. 

Những cảnh quay qua gương trong Black Swan

 
 

Thủ pháp quay qua gương này sau đó được nhiều bộ phim khác áp dụng nhằm tăng hiệu ứng mãn nhãn cho người xem, đặc biệt khi kết hợp với góc máy rộng và chuyển động xoay tròn. Hiệu quả của mẹo quay qua gương được thể hiện triệt để trong bộ phim Black Swan năm 2010.

Dù đã bị "bóc trần" bí mật, cảnh phim trong Contact vẫn là một trải nghiệm đáng nhớ với người xem vì kỹ thuật quay nhuần nhuyễn, đẩy cảm xúc đến cao trào nhưng vẫn giữ tính thẩm mỹ cao trong mọi chi tiết nhỏ.

Những cảnh phim có 1-0-2 giới thiệu các phân đoạn kinh điển, đặc biệt trong lịch sử điện ảnh cùng câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc, được cập nhật hàng ngày vào lúc 19h trên iOne.net.

Gia Vệ

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top