iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 7/5/2020, 18:13 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Phim vạch trần khía cạnh đen tối của Hollywood

Phim 'Hollywood' nói về sự phân biệt chủng tộc sâu sắc, những cuộc làm tình đổi vai và nguyên tắc vận hành bảo thủ ở kinh đô điện ảnh hàng đầu thế giới. 

Phim dài 7 tập do Ryan Murphy ("cha đẻ" của Glee, American Horror Story...) đạo diễn, lấy bối cảnh thập niên 40 khi kinh đô điện ảnh trong thời kỳ hoàng kim, người người nhà nhà đều mơ tưởng đến danh vọng mà Hollywood mang lại. Không nằm ngoài số đó, Jack, Rock Hudson, Camille, Archie... cũng mơ tưởng trở thành diễn viên, biên kịch và đạo diễn nổi tiếng.

Những chàng trai mơ mộng danh vọng trong phim.

Những chàng trai mơ mộng danh vọng trong phim.

Tất cả đều là "lính mới", chưa có kinh nghiệm nhưng được giao thực hiện bộ phim "Peg" dựa trên vụ tự tử bi thảm có thật của nữ diễn viên Peg Entwistle. "Peg" là dự án lớn, được kỳ vọng thay đổi nguyên tắc vận hành vô cùng bảo thủ và khắc nghiệt của Hollywood. 

Hollywood của đạo diễn Ryan Murphy giống như câu chuyện cổ tích về giai đoạn mang tính biểu tượng nhất của ngành điện ảnh. Phim xen kẽ giữa sự kiện hư cấu và có thật trong lịch sử về Anna May Wong, Rock Hudson, Camille Washington hay "trạm xăng trai bao" Ernie...

Thông qua 7 tập phim, đạo diễn Ryan Murphy vạch trần mặt tối đằng sau vẻ hào nhoáng của Hollywood. Trong phim, dàn nghệ sĩ trẻ đều có những lý do riêng bị đánh giá là "không phù hợp" với ngành công nghiệp điện ảnh. Lý do đó không nằm ở năng lực, mà lại là vấn đề về giới tính và màu da của họ. Theo đó, người châu Á và da màu đừng mong được sắm vai chính. Nếu xưởng phim cố tình phá vỡ "quy tắc ngầm" này, họ sẽ phải đối mặt với làn sóng tẩy chay của khán giả.

Người châu Á và da màu không phải tiêu chuẩn để chọn diễn viên chính. 

Người châu Á và da màu không phải tiêu chuẩn để chọn diễn viên chính. 

Ngay cả người đứng đầu xưởng phim danh tiếng cũng phải chịu định kiến về giới tính. Sau khi chồng rơi vào hôn mê, bà Avis thay ông điều hành xưởng phim Ace. Đứng trước dự án phim "Peg", bà đau đầu cân nhắc giữa việc chọn một diễn viên tài năng nhưng da màu hay cô nàng da trắng nhưng diễn xuất dở tệ cho vai chính. Bởi chỉ một nước đi liều lĩnh vấp phải sự phản đối của công chúng, Avis sẽ bị chỉ trích: "xưởng phim phá sản chỉ vì một người đàn bà". Giám đốc điều hành xưởng phim Dick Samuels sống một đời cô độc vì không dám công khai giới tính thật. 

Phim cũng đề cập đến việc những diễn viên trẻ phải bán thân để đổi lấy vai diễn. "Chân ướt chân ráo" bước vào Hollywood, họ chấp nhận thỏa mãn nhu cầu tình dục cho những ông "tai to mặt lớn" trong nghề để tạo dựng mối quan hệ. Họ thậm chí phải tham gia bữa tiệc trụy lạc trá hình buổi họp mặt. Đó là giải pháp vừa giúp họ thực hiện ước mơ nổi tiếng, vừa nhanh chóng có tiền trang trải cuộc sống mà không phải làm những nghề thấp hèn.

Phim Hollywood hiện đã có sẵn trên Netflix. 

 
 

Trailer 'Hollywood'.

Thúy Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top