iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 21/2/2019, 17:56 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Phim tài liệu về nạn bắt cóc, ấu dâm tại Mỹ thập niên 70 khiến khán giả sững sờ

Phim tài liệu 'Abducted in plain sight' đang gây sốc trên truyền thông và mạng xã hội Mỹ.

Abducted in plain sight là phim tài liệu do Netflix phát hành đầu năm 2019. Đến nay các chi tiết của phim vẫn đang là đề tài tranh cãi kịch liệt trên mạng xã hội.

 
 

Trailer phim tài liệu Abducted in plain sight

Phim do Skye Borman chịu trách nhiệm đạo diễn và thực hiện. Abducted in plain sight theo dấu vụ án có thật của nữ diễn viên Jan Broberg. Cô từng là nạn nhân của không chỉ một mà là hai vụ bắt cóc được dàn xếp bởi Robert Berchtold, với tên thường gọi là "B". Phim được kể qua lời tường thuật của chính nạn nhân Jan Broberg, gia đình cô, nhân viên điều tra và em trai của Berchtold, trên nền các video phục dựng.

Hình ảnh Jan Broberg hiện tại trích từ phim tài liệu.

Hình ảnh Jan Broberg hiện tại trích từ phim tài liệu.

Chuyện xảy ra vào năm 1974, khi Jan 12 tuổi. Berchtold chuyển đến sống gần nhà Broberg và nhanh chóng kết thân với cha mẹ của Jan. Lợi dụng vẻ ngoài ưa nhìn, đạo mạo, cùng hình tượng người chồng chuẩn mực, Berchtold bắt đầu chia rẽ mối quan hệ giữa Bob Roberg và Mary Ann (cha mẹ của Jan). Hắn dùng thủ đoạn quyến rũ Mary và nảy sinh "mối quan hệ ngoài luồng" với Bob để cả hai cùng cảm thấy có lỗi trong hôn nhân với đối phương, dẫn đến xa cách để tiện bề ủ mưu bắt cóc Jan.

Berchtold từng là người hàng xóm thân cận với cả gia đình Jan nhưng đằng sau đó là cả thú tính gian ác.

Berchtold từng là người hàng xóm thân cận với cả gia đình Jan.

Lần bắt cóc đầu tiên, Berchtold mượn cớ đưa Jan đi cưỡi ngựa. Sau đó, hắn "đánh thuốc" Jan và bắt giữ cô bé. Lợi dụng sự ngây thơ của trẻ con, Berchtold tẩy não Jan bằng giả thuyết cô bé và hắn đang bị người ngoài hành tinh nhắm đến. Jan phải mang thai và đứa con của cô bé sẽ được đem về hành tinh mẹ ngoài vũ trụ.

Sau khi bố mẹ Jan thông báo với cơ quan chức năng, họ đã tìm thấy cô bé và bắt giữ Berchtold, nhưng vì bị tẩy não, cô bé liên tục bênh vực và đưa ra nhiều lý do thúc ép bố mẹ hủy cáo kiện về hắn.

Lợi dụng sự ngây thơ của trẻ con, trong quá trình tiếp xúc, tên cầm thú đã cố tình tẩy não Jan.

Lợi dụng sự ngây thơ của trẻ con, trong quá trình tiếp xúc, tên cầm thú đã cố tình tẩy não Jan.

Berchtold nhận ba cáo buộc về vi phạm nghiêm trọng và hai cáo buộc xem thường luật pháp. Suốt 90 phút thời lượng phim là những chi tiết khiến người xem há hốc mồm hốt hoảng, ghê tởm và rợn da gà. Đa số người xem cho rằng, việc Jan bị bắt cóc và tẩy não có phần trách nhiệm rất lớn từ sự im lặng khó hiểu của bố mẹ cô. Theo thông tin bộ phim chia sẻ, phải mất tận 5 ngày sau khi Jan mất tích họ mới bắt đầu nhờ đến sự can thiệp của cảnh sát. Nếu bố mẹ cô thông báo sớm hơn, chắc chắn không có nhiều bi kịch xảy đến như thế. Trước đó bố mẹ Jan thậm chí còn cho phép Berchtold ngủ cạnh con gái mình trong quá trình hắn điều trị bệnh tâm lý trong khi Jan có thể vì thế mà bị xâm hại bất kỳ lúc nào.

Lần bắt cóc thứ hai, Berchtold dễ dàng thực hiện vì trong đầu Jan đang có một "sứ mệnh" phải thực hiện cùng hắn ta. Berchtold đăng ký cho Jan vào một trường nội trú nữ và gặp cô vào cuối tuần. Ba mẹ Jan hoàn toàn bất lực và Jan cũng không ý thức được mình đã bị lạm dụng tàn nhẫn suốt thời gian ở bên cạnh Berchtold. Mọi chuyện chỉ dừng lại khi FBI vào cuộc bắt giữ Berchtold và đưa Jan về nhà để điều trị tâm lý.

Những khán giả khác có cái nhìn thông cảm hơn cho bố mẹ Jan. Ở thời điểm năm 1970, các thông tin về nạn lạm dụng tình dục trẻ em vẫn chưa phổ biến. Phụ huynh chưa có kiến thức để bảo vệ con em mình.

Hàng dưới (từ trái qua): Mary Ann - Susan Broberg (em gái út của Jan) - Bob BrobergHàng trên (từ trái qua): Jan Broberg - Karen Campbell (em gái thứ của Jan)

Hàng dưới (từ trái qua): Mary Ann - Susan Broberg (em gái út của Jan) - Bob Broberg. Hàng trên (từ trái qua): Jan Broberg - Karen Campbell (em gái thứ của Jan).

Sau khi vụ án của Jan được công bố trên diện rộng đã có 6 người khác liên hệ với cô và xác nhận họ từng là nạn nhân của tên Berchtold. Đạo diễn Skye Borman nhấn mạnh: "Tôi hy vọng Abducted in plain sight sẽ cảnh tỉnh tất cả mọi người về cách mà bất kỳ ai bước vào cuộc sống của chúng ta và chúng ta cần bảo vệ những đứa con của mình nhiều hơn nữa".

Nino

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top