iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 15/2/2019, 01:02 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Oscars cũng đổ lỗi cho 'người đánh máy' khi bị than phiền về cách thức trao giải

Chủ đề: Oscars 202025

Đại diện Oscars cho biết, sự "thiếu chuẩn xác của các biên bản" đã gây ra hiểu lầm rằng The Oscars sẽ trao giải cho 4 hạng mục vào... giờ quảng cáo.

Cách đây hai ngày, Viện hàn lâm Mỹ đã xác nhận với tờ Variety sẽ trao giải thưởng ở 4 hạng mục: Quay phim xuất sắc, Dựng phim xuất sắc, Phim ngắn xuất sắc và Hóa trang xuất sắc vào giữa giờ quảng cáo. Điều này đồng nghĩa với việc khán giả sẽ không theo dõi được ai sẽ là nhà chiến thắng ở các hạng mục này.

Theo lời chủ tịch Viện hàn lâm John Bailey, phần phát biểu của các nghệ sĩ cũng như trao giải sẽ được biên tập, cắt dựng lại và phát sóng riêng sau đó. Trích trong thông cáo chính thức, việc cắt giảm này nhằm đảm bảo yếu tố thời lượng lên sóng không vượt quá 3 giờ đồng hồ. Bên cạnh đó, các nghệ sĩ được vinh danh sẽ có đúng 90 giây cho việc rời khỏi chỗ ngồi tiến lên sân khấu, sau đó hoàn thành phần phát biểu nhận giải.

John Bailey nói riêng và Oscars đã nhận không ít gạch đá cho giải thưởng này vào năm 2019.

Chủ tịch Viện Hàn lâm John Bailey và Oscars đã nhận không ít "gạch đá".

Oscars đang hướng đến các nỗ lực đổi mới nhằm cứu vớt lượng rating ngày một giảm theo từng năm. Nhưng sự cải tiến này đang đem lại hiệu ứng ngược hẳn so với mong đợi. Điển hình là hành động trao giải trong lúc quảng cáo của Viện hàn lâm Mỹ được ví von như "tay trái tát vào má phải". Một giải thưởng vốn được kỳ vọng sẽ tôn vinh toàn bộ nhân sự và chức danh cống hiến để làm nên thành công của một bộ phim thì giờ lại đi cắt xén chúng vì mục đích thương mại.

Chủ tịch Hiệp hội Điện ảnh Mỹ (American Society of Cinematographers) Kees Van Oostrum đã bức xúc phản hồi quyết định của Oscars: "Chúng tôi xem việc làm phim là một nỗ lực hợp tác giữa đạo diễn, quay phim, dựng phim và các anh em khác cùng bắt tay thực hiện. Quyết định trên giống như đang chia rẽ sự cộng tác này và phân biệt giữa chúng tôi. Do đó nó làm giảm đi tinh thần cống hiến vốn có, chúng tôi không thể ngồi yên một chỗ mà chấp thuận được".

Đạo diễn Alfonso Cuarón của tác phẩm Roma, một trong những đối thủ nặng ký tại Oscars năm nay, cũng đăng tải một dòng trạng thái lên Twitter nhằm bày tỏ thái độ: "Trong lịch sử điện ảnh, những kiệt tác có thể không có âm thanh, không màu, không câu chuyện, không diễn viên, không nhạc nền. Nhưng không phim nào có thể tồn tại nếu thiếu việc quay hình và dựng".

Kees Van Oostrum hiện đang giữ chức chủ tịch Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cũng lên tiếng thay cho các ứng cử viên.

Kees Van Oostrum, chủ tịch Hiệp hội Điện ảnh Mỹ, đã lên tiếng thay cho các ứng cử viên.

Đứng trước làn sóng phản đối, đại diện Viện hàn lâm Mỹ và giải thưởng Oscars đã lên tiếng đính chính sự việc: "Với tư cách là thành viên của Viện hàn lâm, chúng tôi muốn đảm bảo rằng không có bất kỳ giải thưởng nào tại Oscars lần thứ 91 bị phân biệt hay được thiên vị hơn. Không may, vấn đề nằm ở chỗ tính chuẩn xác của các biên bản cùng các bài viết trên mạng xã hội gây ra hiểu lầm và thất vọng không đáng có cho thành viên của Viện hàn lâm".

Lời giải thích được chia sẻ kèm kế hoạch công bố và trao giải được thông qua bởi Hội đồng Thống đốc học viện. Theo đó, những quyết định mới cho Oscars 2019 gồm:

- Tất cả 24 hạng mục giải thưởng đều được diễn ra trên sân khấu nhà hát Dolby đồng thời sẽ phát sóng đầy đủ.

- Phần công bố đề cử và trao giải của bốn hạng mục: Quay phim xuất sắc, Dựng phim xuất sắc, Phim ngắn hành động xuất sắc và Hóa trang xuất sắc được phát sóng đầy đủ sau trực tiếp. Thời gian đi từ hàng ghế ngồi lên sân khấu bị cắt bỏ.

- Phần phát biểu nhận giải của các cá nhân được vinh danh vẫn được phát sóng.

- Những năm sắp tới, sẽ có luân phiên từ 4 đến 6 hạng mục thực hiện biện pháp trên nhằm phối hợp với nhà sản xuất. Như vậy, 4 hạng mục năm nay sẽ được miễn áp dụng vào năm 2020.

Mọi sự thay đổi tiếp theo nếu có cũng sẽ rơi vào sau buổi họp Hội đồng Thống đốc học viện 7 ngày tới do dư luận vẫn chưa thật sự hài lòng với các quyết định này.

Lễ trao giải Oscars sẽ diễn ra vào tối 24/2 giờ địa phương, tức vào khoảng 8 giờ sáng 25/2 tại Việt Nam.

Nino

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top