iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 22/8/2017, 12:25 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những thủ thuật thú vị trong quá trình sản xuất mọi bộ phim

Các nhà làm phim luôn có mẹo áp dụng cho mọi cảnh quay từ cảnh 18+, cảnh kinh dị, cảnh ăn uống đến hành động cháy nổ.

1. Các diễn viên quần chúng hoàn toàn không phát ra tiếng động trong lúc quay phim. Họ phải tập cảnh mấp máy môi giả vờ nói chuyện, giả vờ cười mà không để lọt âm thanh vào mic.

nhung-thu-thuat-thu-vi-trong-qua-trinh-san-xuat-moi-bo-phim

2. Các kỹ thuật viên âm thanh thường sử dụng nhiều dụng cụ, đồ ăn, rau quả quen thuộc để tạo hiệu ứng tiếng động cho phim. 

Hậu tường tạo hiệu ứng âm thanh cho phim

 
 

3. Hầu hết các bộ phim đều có một phiên bản gọi là bản mở rộng, là bản hoàn chỉnh được đạo diễn cắt chỉnh trước khi thông qua chỉnh sửa của hãng sản xuất. Nhiều bộ phim đã nổ ra tranh cãi gay gắt chỉ vì hãng sản xuất cắt gọt quá đà bản phim của đạo diễn, ảnh hưởng đến chất lượng tác phẩm. 

The Lord of the Rings bản cắt của đạo diễn dài hơn gần 3 tiếng so với bản công chiếu chính thức.

The Lord of the Rings bản cắt của đạo diễn dài hơn gần 3 tiếng so với bản công chiếu chính thức.

4. Phông xanh "kỳ diệu" dùng trong các cảnh phim cần can thiệp kỹ xảo được gọi khóa màu, giúp các nhân viên hậu kỳ dễ dàng tách diễn viên ra khỏi trường quay và thêm vào bất kỳ bối cảnh nền nào. Việc dùng phông khóa màu xanh lá hoặc xanh lam là do đây là 2 tông màu tương phản rõ nhất với màu da người.

Bóc tách Kỹ xảo phông xanh của Game of Thrones

 
 

5. Để "dụ" được các em bé tham gia diễn xuất trong những bộ phim kinh dị ghê rợn, đạo diễn thường chỉ bảo các em chơi đùa trên phim trường. Những hình ảnh khán giả thấy trên phim chỉ là cảnh các em bé chơi búp bê, đi lại, nghịch ngợm với nước quả màu đỏ,... Không hề có bất cứ một chi tiết nào kinh dị xuất hiện trên phim trường. 

Cậu nhoc Danny Lloyd trong The Shining đến tận năm 16 tuổi mới nhận ra mình đóng bộ phim nổi tiếng này.

Cậu nhoc Danny Lloyd trong The Shining đến tận năm 16 tuổi mới nhận ra mình đóng bộ phim nổi tiếng này.

6. Các tòa lâu đài đồ sộ, thành phố giả tưởng còn có thể được dựng mô hình chi tiết như thật nhưng với kích cỡ nhỏ thay vì dựng bằng kỹ xảo.

nhung-thu-thuat-thu-vi-trong-qua-trinh-san-xuat-moi-bo-phim-3

7. Cảnh nóng luôn là phân đoạn phức tạp nhất của quá trình quay. Thông thường, phân cảnh này được quay cuối cùng, khi các diễn viên đã có thời gian thân thiết với nhau. Trước khi quay thật, diễn viên được tập dượt nhiều lần với nhau khi đang mặc quần áo đầy đủ. Số nhân viên trường quay được giảm xuống tối đa trong lúc quay.

nhung-thu-thuat-thu-vi-trong-qua-trinh-san-xuat-moi-bo-phim-4

8. Để diễn viên không bị bội thực nếu quay đi quay lại nhiều lần, các cảnh ăn thường không diễn ra quá dài. Diễn viên cũng chỉ cắn và nhai thức ăn chứ không nuốt.

9. Trang phục trong phim có thể được làm từ mọi vật dụng và sử dụng tái chế từ các bộ phim trước. Những nhà thiết kế trang phục phim vô cùng sáng tạo, họ luôn tìm được cách để đáp ứng yêu cầu của tạo hình nhân vật với chi phí, công sức tiết kiệm nhất.

Các thành viên của Night Watch trong Game of Thrones được mặc trang phục làm từ... thảm trải sàn của IKEA.

Các thành viên của Night Watch trong Game of Thrones được mặc trang phục làm từ... thảm trải sàn của IKEA.

10, Mặt đường đêm trong phim luôn được làm ướt trước khi quay. Việc phun ướt mặt đường tăng tính thẩm mỹ cho khung hình, nước còn giúp phản chiếu ánh sáng tốt hơn cho cảnh quay.

nhung-thu-thuat-thu-vi-trong-qua-trinh-san-xuat-moi-bo-phim-7

11. Để có được hiệu ứng mây cuồn cuộn hoặc sương mù lan tỏa dày đặc, các nhà làm phim đã dùng máy phun sữa vào một bồn nước và quay lại cảnh sữa lan ra rồi ghép vào phim. Trong phim Ngày độc lập, một chiếc đĩa nhựa đã được thả vào làn sữa trắng để giả cảnh... phi thuyền người ngoài hành tinh xuất hiện trong đám mây.

Cách làm giả mây trong phim

 
 

12. Nhiều vật thể trong phim hoàn toàn là chiêu "đánh lừa" như: Ma túy là đường bột, sữa bột, bột mì; máu là bột ngô trộn với si rô; gương kính làm từ đường tráng; bia là nước táo ép; rượu là dấm; đá lạnh là thạch gelatin; mồ hôi là nước hoa hồng phun. Thậm chí cả tuyết cũng được làm giả bằng máy phun.

Công nghệ tạo tuyết giả trong phim

 
 

13. Diễn viên không hút thuốc lá và các loại chất kích thích trên phim, họ dùng thuốc cuốn thảo mộc hoặc thuốc lá điện tử.

nhung-thu-thuat-thu-vi-trong-qua-trinh-san-xuat-moi-bo-phim-8
nhung-thu-thuat-thu-vi-trong-qua-trinh-san-xuat-moi-bo-phim-9 Hậu trường cháy nổ 'há hốc mồm' của Transformers 5

Gia Vệ
Theo Brightside

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top