iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 10/6/2019, 18:45 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những lý do giúp 'Chernobyl' thành phim truyền hình được yêu thích nhất

Bộ phim được làm dưới dạng phim tài liệu, tái hiện thảm họa hạt nhân tồi tệ và bí hiểm nhất của loài người.

Mini series mới nhất của HBO - Chernobyl - đang dẫn đầu số điểm đánh giá của khán giả trên trang IMDb. Phim được chấm 9.7/10 điểm. Tại trang Douban Trung Quốc, phim cũng nhận được 9.6/10 điểm. Các chuyên trang khác về phim cũng dành nhiều lời khen ngợi cho bộ phim này.

Dưới đây là những lý do giúp bộ phim chỉ dài 5 tập vượt qua các bom tấn truyền hình khác như Breaking Bad hay Game of Thrones để chiếm được tình cảm của khán giả.

 
 

Trailer phim.

1. Phim dựa trên một thảm họa có thật

Những lý do giúp Chernobyl thành phim truyền hình được yêu thích nhất

Vụ nổ nhà máy hạt nhân Chernobyl là một trong những thảm họa của thế kỷ 20. Vụ tai nạn này đã tạo ra thương vong và hậu quả không thua kém một cuộc chiến tranh. Theo thống kê từ năm 2005, đã có 56 người chết bởi vụ nổ, trong đó có 47 công nhân và 9 trẻ em. Ngoài ra, ước tính có khoảng 9.000 người chết vì bệnh ung thư do ảnh hưởng hạt nhân của nhà máy. Tuy nhiên, tổ chức Hòa bình xanh ước tính tổng số người chết là 93.000 người. Ngoài ra, có hơn 2 tỷ người trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi sự cố Chernobyl.

Khi đi vào hoạt động từ năm 1977, Chernobyl từng được coi là nhà máy điện hạt nhân đáng tin cậy nhất trên thế giới. Chernobyl - thị trấn nằm gần khu vực nhà máy - cũng là địa điểm sinh sống lý tưởng của mọi người.  

Tuy nhiên vào 1h23 sáng 26/4/1986, một vụ nổ lớn đã xảy ra với đám mây phóng xạ khổng lồ bay cao trên bầu trời. Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đã phát nổ.

Những lý do giúp Chernobyl thành phim truyền hình được yêu thích nhất  - 1

Những gì kinh khủng nhất trong vụ nổ tại nhà máy đã được bộ phim Chernobyl tái hiện chân thực và gây sốc cho khán giả bằng hình thức như phim tài liệu. Thành phố Pripyat nơi đặt nhà máy biến thành địa ngục khủng lồ với mây bụi, lửa cháy và trở nên hoang tàn chỉ sau một đêm. Những nạn nhân trực tiếp của vụ nổ như công nhân, lính cứu hỏa đều biến dạng vì ngọn lửa và phóng xạ. Khu vực bán kính 200 km quanh nhà máy cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Người dân khu vực này hoảng loạn đi tìm người thân hoặc phải di tản ngay lập tức.

Chi tiết trong phim được bộ đôi biên kịch và đạo diễn xây dựng dựa trên lời kể của các nhà khoa học đã tham gia nghiên cứu về thảm họa này cũng như các nạn nhân sống quanh khu vực nhà máy. Họ cũng tham gia khảo sát tại thành phố Pripyat để có được những thước phim chân thực nhất.

2. Câu chuyện về những lời nói dối

Những lý do giúp Chernobyl thành phim truyền hình được yêu thích nhất  - 2

Chernobyl không chỉ tái hiện thảm họa hạt nhân nghiêm trọng nhất lịch sử con người, bộ phim còn đi sâu khai thác câu chuyện về những người nhận trách nhiệm đằng sau vụ nổ đó. Biên kịch bắt đầu phim bằng vụ tự tử của một kỹ sư tham gia nhà máy Chernobyl 2 năm sau vụ tai nạn. Kỹ sư này để lại một lời nhắn trước khi chết. Ông mô tả toàn bộ quá trình xảy ra vụ tai nạn và chỉ trích những người "nói dối và đùn đẩy trách nhiệm".

Các nhà làm phim đứng trên quan điểm cho rằng, việc chính phủ che giấu thông tin về vụ nổ là nguyên nhân đẩy thêm nhiều người dân và lính cứu hộ vào chỗ chết vì không nhận thức được sự nguy hiểm của rò rỉ phóng xạ.

Trong tập đầu tiên, phim tiết lộ một người phát hiện vấn đề không ổn tại nhà máy và báo cáo cho kỹ sư trưởng. Sau đó, giám đốc và lãnh đạo thành phố đều biết thông tin này. Nhưng khi vụ tai nạn xảy ra, họ đều che giấu sự thật, hoặc không thể chấp nhận được rằng Chernobyl - một nhà máy được đánh giá an toàn hàng đầu - đã phát nổ.

Những lý do giúp Chernobyl thành phim truyền hình được yêu thích nhất  - 3

Bởi vì thông tin đã bị che giấu, hàng nghìn người dân xung quanh khu vực nhà máy không nhận được bất kỳ cảnh báo nào. Họ chứng kiến vụ nổ xảy ra, thậm chí còn tập trung trên cầu để nhìn cho rõ mà không nhận thức được sự nguy hiểm sắp ập tới. Một cảnh phim tàn khốc và ấn tượng.

Hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng bởi hạt nhân, hàng chục nghìn người dân được yêu cầu sơ tán khi tình hình bắt đầu không thể kiểm soát. Ban đầu, họ được thông báo sẽ chỉ rời đi trong 3 ngày nhưng trên thực tế, hầu hết không bao giờ quay trở lại. Hơn 10 nghìn mét vuông đất và 70 ngôi làng bị ô nhiễm mãi mãi, chưa thể phục hồi.

3. Sự cảnh báo về hạt nhân cho nhân loại

Những lý do giúp Chernobyl thành phim truyền hình được yêu thích nhất  - 4

Trong 5 tập của Chernobyl, biên kịch Craig Mazin đã cho khán giả thấy tất cả thiệt hại trong "thảm họa ngày tận thế" này. Nhưng tác động của Chernobyl không chỉ ảnh hưởng đến một vùng, một quốc gia mà còn là thảm họa toàn cầu của nhân loại.

Năng lượng hạt nhân là con dao hai lưỡi, vừa mang lại những lợi ích to lớn cho con người nhưng cũng mang đến những thảm họa kinh hoàng khi sự cố xảy ra. Các hạt nhân phóng xạ rải rác trên hành tinh của chúng ta sẽ tồn tại trong 50 năm, 100 năm, 1.000 năm, thậm chí lâu hơn nữa...

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top