iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 3/5/2018, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Người đẹp váy đỏ bí ẩn trong 'Ma trận' để lại câu hỏi khó lý giải

Ý nghĩa đằng sau cảnh phim này vẫn được khán giả bàn tán đến ngày nay.

Ma trận (The Matrix) không hổ danh là một tác phẩm đi đầu về trí tuệ nhân tạo và thế giới ảo. Ra mắt từ năm 1999, đến nay bộ phim vẫn để lại nhiều câu hỏi cho khán giả khám phá. Các chi tiết trong phim cũng được bộ đôi đạo diễn Wachowski cài cắm nhiều ẩn ý.

 
 

Trích đoạn trong phim

Một trong những cảnh phim để lại nhiều thắc mắc cho khán giả là sự xuất hiện của một cô gái mặc váy đỏ rất quyến rũ trên đường phố. Lúc đó, Morpheus (Laurence Fishburne) đang rảo bước cùng Neo (Keanu Reeves), giải thích cho anh hiểu về thế giới Ma trận. Thế nhưng khi đang lắng nghe Morpheus, Neo đã bị phân tâm bởi cô gái mặc váy đỏ này. Anh mải ngước theo người đẹp mà không để ý đến thế giới xung quanh. Sau đó Morpheus liền hỏi: "Có nghe tôi nói không, Neo? Hay cậu đang nhìn cô gái mặc váy đỏ?".

Trước khi Neo thừa nhận mình đã bị phân tâm, Morpheus bảo anh hãy nhìn lại lần nữa, nhưng cô gái kia đã biến mất, thay vào đó là đặc vụ Smith chĩa súng thẳng vào đầu Neo.

Người đẹp váy đỏ bí ẩn trong Ma trận để lại câu hỏi khó lý giải cho khán giả

Cô gái đỏ xuất hiện đầy bí ẩn trong cảnh phim.

Giữa khung cảnh đám đông mặc đồ đen, cô gái váy đỏ xuất hiện và biến mất một cách đầy bất ngờ. Điều này khiến khán giả đặt ra câu hỏi về nguyên nhân của sự xuất hiện này và cô gái váy đỏ quyến rũ đó tượng trưng cho điều gì trong Ma trận.

Một fan của bộ phim đã đặt ra giả thuyết trên trang A New Kind of Human. Người này cho rằng Morpheus đại diện cho Sự thật, đang tìm cách nói cho Neo biết những gì thực sự diễn ra đằng sau Ma trận. Những gì Neo nhìn thấy trong cuộc sống của mình, tưởng vậy nhưng không phải vậy. Nói một cách dễ hiểu, Morpheus mang sứ mệnh giải phóng cho con người khỏi sự lừa dối trong thế giới Ma trận.

Nhưng khi Morpheus đang cố gắng dạy Neo về thế giới thực sự thì anh lại bị phân tâm bởi cô gái quyến rũ mặc chiếc váy đỏ. Cô gái đó là một trong những sản phẩm vô tri nhằm giữ chân con người của hệ thống. Còn đặc vụ Smith với khẩu súng chĩa vào đầu Neo đại diện cho những nguy hiểm đằng sau sự hấp dẫn của cô gái mặc váy đỏ.

Người đẹp váy đỏ bí ẩn trong Ma trận để lại câu hỏi khó lý giải cho khán giả - 1

Lật lại ý nghĩa sâu xa vượt ra khỏi bộ phim, hai đạo diễn nhà Wachowski muốn nói với khán giả rằng chúng ta chỉ là những con người bình thường. Cũng có những lúc, chúng ta giống như Neo, tò mò về ý nghĩa thực sự phía sau cuộc sống và muốn tìm kiếm nó. Thế nhưng trong quá trình tìm kiếm, chúng ta lại bị tác động bởi những nhân tố hấp dẫn khác (đại diện là cô gái váy đỏ). Những nhân tố này có thể là chương trình truyền hình, rượu, ma túy, các phương tiện truyền thông xã hội bị bóp méo, các mối quan hệ ảo... đã ngăn cách ta đến với sự thật.

Con người cần phải nhìn xa hơn bề nổi của những điều kể trên, bởi mục đích của chúng là khiến con người xa rời cuộc sống thực có ý nghĩa hơn nhiều.

Những cảnh phim có 1-0-2 giới thiệu các phân đoạn kinh điển, đặc biệt trong lịch sử điện ảnh cùng câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc, được cập nhật hàng ngày vào lúc 19h trên iOne.net.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top