iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 9/9/2019, 11:04 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hollywood đang dần bình đẳng hơn về giới tính và chủng tộc

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy vai trò của phụ nữ và người da màu đã tăng đáng kể trong các bộ phim bom tấn 2018 của Hollywood.

Nghiên cứu hàng năm của trường Truyền thông và Báo chí Annenberg (California, Mỹ) ghi nhận sự mở rộng đội ngũ nhân viên, diễn viên của các phim Hollywood, cho thấy ngành công nghiệp điện ảnh đã tiếp thu những chỉ trích gần đây. 39 trên tổng số 100 phim có doanh thu cao nhất năm 2018 có sự tham gia của một nữ chính hoặc đồng đạo diễn. Trong khi năm 2017 là 33 phim và năm 2007 chỉ có 20 phim.

27 bộ phim có vai chính hoặc đồng đạo diễn không phải người da trắng, năm trước đó chỉ có 21 phim. Có thể kể đến những tác phẩm đạt thành công về thương mại như Crazy Rich AsiansBlack Panther (được 3 giải Oscar và là phim có doanh thu cao thứ 11 thế giới). 

Black Panther có số lượng nhân vật da màu áp đảo, vai trò của các diễn viên nữ cũng nhiều hơn. 

Black Panther có số lượng nhân vật da màu áp đảo, vai trò của các diễn viên nữ cũng nhiều hơn. 

Dàn nữ phụ hùng hậu của Black Panther.

Dàn nữ phụ hùng hậu của Black Panther.

Những nhóm khác có ít sự tăng trưởng hơn. Chỉ 1,3% nhân vật trong 100 phim bom tấn hàng đầu của năm thuộc cộng đồng LGBTQ (người đồng tính, song tính, chuyển giới hoặc có giới tính chưa xác định) và không có ai là người chuyển giới. Chỉ 2% nhân vật là người khuyết tật. 

Mặc dù phụ nữ đã được xuất hiện nhiều hơn, họ cũng phải khỏa thân trên màn ảnh nhiều hơn. 30% nhân vật nữ phải diễn cảnh cởi đồ, so với 7,4% nhân vật nam. Phụ nữ có khả năng phải khỏa thân cao gấp 3 lần nam giới. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, 44 là độ tuổi vàng để các nữ diễn viên được đóng vai chính, với 11 phim có nữ giới ở độ tuổi đó. 

Tuy nhiên, thành phần đội ngũ sau cánh gà vẫn chưa được cải thiện nhiều. Phân tích của khảo sát suốt 12 năm cho thấy 4,3% đạo diễn là nữ; 3,2% là người châu Á. Lý do cho sự gia tăng đáng kể các nhân vật da màu là vì trong năm qua, số đạo diễn da đen đã tăng từ 6 lên 15 người. 

Stacy L. Smith - đại diện nhóm khảo sát - cho biết trên Guardian: "Tin tốt là các hãng phim đang cố gắng đa dạng hóa đội ngũ của mình nhiều hơn. Tôi nghĩ nó bắt đầu trở thành phong trào. Mọi nỗ lực đều có hiệu quả song tôi vẫn muốn thấy điều này diễn ra nhanh hơn". 

Thúy Anh (theo Guardian)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top