iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 10/5/2018, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chuyện hậu trường thú vị sau một cảnh trong phim kinh điển ‘Alien’

Đạo diễn Ridley Scott đã phải dùng chính 2 con của mình cho một cảnh phim nổi tiếng trong ‘Alien’ để tiết kiệm chi phí sản xuất.

Ra mắt năm 1979, trong điều kiện hạn chế về kỹ xảo hình ảnh, nhưng Alien của đạo diễn Ridley Scott được xem như một phim kinh dị khoa học viễn tưởng xuất sắc. Phim thành công lớn cả về mặt nghệ thuật lẫn thương mại, giành giải Oscar cho hiệu ứng hình ảnh. Năm 2002, Alien được Thư viện Quốc hội Mỹ lựa chọn để bảo quản trong Viện lưu trữ phim quốc gia vì "có ý nghĩa văn hoá, lịch sử và thẩm mỹ". Năm 2008, phim được Viện phim Mỹ xếp hạng là phim hay thứ bảy trong thể loại khoa học viễn tưởng và được tạp chí Empire bình bầu là phim hay thứ 33 mọi thời đại.

Alien được xem như một phim kinh dị kinh điển của Hollywood.

Ê-kíp làm phim 'Alien'.

Alien có sự tham gia của các diễn viên Sigourney Weaver, Tom Skerritt, Veronica Cartwright, Harry Dean Stanton, John Hurt, Ian Holm và Yaphet Kotto. Sự thành công của bộ phim kéo theo việc sản xuất những 3 phần tiếp theo Aliens (1986), Alien 3 (1992) và Alien Resurrection (1997). Ngoài ra, các nhà làm phim còn khai thác triệt để chủ đề những sinh vật ngoài hành tinh khi kết hợp cùng thương hiệu Predator, tạo ra các phim Alien vs. Predator, bao gồm Alien vs. Predator (2004) Aliens vs. Predator: Requiem (2007). Phim còn có các phần tiền truyện như Prometheus (2012) Alien: Covenant (2017).

Cảnh nổi tiếng trong phim khi phi hành đoàn bị sinh vật ngoài vụ trụ tấn công.

Cảnh nổi tiếng trong phim khi phi hành đoàn bị sinh vật ngoài vũ trụ tấn công.

Nội dung của Alien bắt đầu khi một con tàu khai thác ngoài không gian mang tên Nostromo đang trên đường trở về Trái đất theo đúng lịch trình. Bỗng nhiên, tàu nhận được tín hiệu cấp cứu từ một hành tinh xa lạ trong vũ trụ. Phi hành đoàn đã thức dậy khỏi giấc ngủ đông và thay đổi lịch trình theo tín hiệu kia. Họ không hề biết rằng đó là đường vào địa ngục không lối thoát. Tin nhắn kia chẳng phải là tin nhắn SOS mà là 1 tín hiệu cảnh báo nguy hiểm khi 1 chủng loài quái vật chuyên ký sinh xuất hiện.

Khai thác sự ám ảnh từ một loài sinh vật không gian với bối cảnh ngoài vũ trụ, đạo diễn Ridley Scott đã phải tạo ra những bối cảnh phim đặc biệt. Hai người chịu trách nhiệm thiết kế bối cảnh và đạo cụ cho Alien là H. R. Giger và Roger Christian. Nhờ có họ, khán giả có thể chiêm ngưỡng được những hành tinh ngoài vụ trũ độc đáo cũng như hồi hộp thót tim với sự tấn công của những sinh vật nguy hiểm.

Cảnh nổi tiếng trong phim do các diễn viên nhí đóng thế.

Cảnh nổi tiếng trong phim do các diễn viên nhí đóng thế.

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc sản xuất phim cũng thuận lợi. Hãng Fox đã nhiều lần can thiệp, yêu cầu cắt bỏ một vài cảnh quay để tiết kiệm chi phí sản xuất. Trong đó có cảnh phim nổi tiếng khi phi hành đoàn tìm ra những thứ gọi là Space Jockey trên hành tinh này. Đạo diễn Ridley Scott đã phải đấu tranh để giữ lại cảnh quay. Bởi đây là một trong những miếng ghép để lại nhiều câu hỏi cho khán giả nhất. Nó cũng liên kết sang các phần Alien tiếp theo để đi tìm câu trả lời về loài sinh vật này là thứ gì, đóng vai trò gì trong vũ trụ.

Để tiết kiệm chi phi sản xuất, thay vì xây dựng những sinh vật Space Jockey khổng lồ trong một phim trường quy mô, Ridley Scott đã sử dụng hiệu ứng thị giác khi để các diễn viên trở nên bé lại.

Ông đã cho hai con của mình là Jake và Luke mặc các bộ quần áo không gian để giả vờ là các nhà du hành vũ trụ. Với những cảnh quay cận mặt, ông vẫn sử dụng các diễn viên trong phim. Những nhà du hành thiếu nhi với kích thước cơ thể khiêm tốn này đã khiến không gian chung trở nên khổng lồ hơn hẳn.

Câu chuyện hậu trường này của Alien là một trong những thông tin thú vị của thế giới điện ảnh. Mỗi nhà làm phim đều có những cách khác nhau để tạo ra những hình ảnh đáng nhớ nhất cho khán giả.

 
 

 Trích đoạn trong phim

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top