iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 23/2/2018, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cảnh quỷ ám trong 'The Exorcist' bị xóa hơn 27 năm mới được trở lại màn ảnh

Bị lỗi ký thuật nên cảnh 'đi kiểu nhện' trong bộ phim huyền thoại này đã bị cắt khỏi bản chiếu chính thức năm 1973.

The Exorcist (Quỷ ám) là bộ phim kinh dị nổi tiếng của Mỹ, phát hành năm 1973. Phim do William Friedkin đạo diễn, được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của tác giả William Peter Blatty. Nội dung được lấy cảm hứng từ một sự kiện vào năm 1949, kể về một cô bé phải đối mặt với việc bị quỷ ám khi mới 12 tuổi và người mẹ cố gắng giành lại con nhờ sự can thiệp của hai mục sư.

Cảnh quỷ ám nổi tiếng trong The Exorcist bị xóa hơn 27 năm mới được trở lại màn ảnh

Bộ phim có sự góp mặt của Linda Blair, Ellen Burstyn, Max von Sydow, Jason Miller, Lee J. Cobb và Mercedes McCambridge. Đây là một trong số những loạt phim kinh dị theo chủ đề "những đứa trẻ bị quỷ ám" được phát hành trong thời điểm cuối những năm 60 cho đến giữa những năm 70, nổi bật nhất có thể kể đến The Omen (1976) hay Poltergeist (1982).

The Exorcist nhận được đến 10 đề cử tại giải Oscar lần thứ 46 và thắng hai giải Hòa âm hay nhất, Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất dù để tuột mất giải Phim xuất sắc nhất. Đây là bộ phim kinh dị đầu tiên được đề cử cho hạng mục Phim hay nhất trong lịch sử giải Oscar.

The Exorcist cũng trở thành một trong những bộ phim kinh dị có doanh thu cao nhất mọi thời đại, khi thu về hơn 441 triệu USD trên toàn cầu.

Đến nay, The Exorcist vẫn là một trong những tượng đài có ảnh hưởng tới văn hóa đại chúng. Phim cũng được bình chọn là một trong những bộ phim kinh dị hay nhất mọi thời đại. Vào năm 2010, Thư viện Quốc hội Mỹ chọn lưu trữ bộ phim này như một phần của Viện lưu trữ phim quốc gia.

Tiếp nối sự thành công của The Exorcist, bốn phim tiếp theo được sản xuất trong loạt phim gồm: Exorcist II: The Heretic (1977), The Exorcist III (1990), Exorcist: The Beginning (2004) và Dominion: Prequel to the Exorcist (2005), nhưng đều không thể đạt được thành công như bộ phim đầu tiên, trong số đó có phim còn bị xem là thất bại cả về mặt thương mại lẫn chuyên môn.

Cảnh quỷ ám nổi tiếng trong The Exorcist bị xóa hơn 27 năm mới được trở lại màn ảnh - 1

Một trong những cảnh nổi tiếng và đáng nhớ nhất của The Exorcist lại không nằm trong bản phát hành gốc năm 1973. Đó là cảnh nữ diễn viên nhí Linda R. Hager dùng cả tứ chi để bò kiểu nhện khi xuống cầu thang. Cảnh quay được thực hiện vào tháng 4/1973 nhưng khi phim ra mắt vào dịp cuối năm, cảnh này đã bị xóa.

Lý do đạo diễn Friedkin loại bỏ cảnh quay này là vì ông nhìn thấy lỗi kỹ thuật trong phim. Để nữ diễn viên Linda R. Hager có thể bò xuống cầu thang trong tư thế khó này, các nhà làm phim đã phải treo em bằng một sợi dây cáp. Nhưng thời điểm đó, kỹ xảo không thể xử lý hết được phần hậu trường và cảnh quay lộ rõ phần áo của Linda R. Hager bị lõm do xóa sợi dây.

Trong phiên bản được xử lý lại vào năm 2000, cảnh phim này đã được các kỹ thuật viên dùng CGI xóa bỏ các sợi dây và tăng thêm hiệu ứng đẫm máu cho phim. Nhiều khán giả sau hơn 27 năm mới được xem cảnh phim này và đều nhận xét, đây là cảnh tượng hãi hùng nhất của The Exorcist.

 
 

 Hậu trường và cảnh nổi tiếng trong phim

Những cảnh phim có 1-0-2 giới thiệu các phân đoạn kinh điển, đặc biệt trong lịch sử điện ảnh cùng câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc, được cập nhật hàng ngày vào lúc 19h.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top