iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 15/10/2017, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cảnh phim không thoại làm ai cũng rơi nước mắt trong ‘The Pianist’

Giữa sự căng thẳng độc ác của quân Đức Quốc Xã, khoảnh khắc này được xem là giây phút yên bình nhất phim.

The Pianist (Nghệ sĩ dương cầm) là bộ phim được chuyển thể từ quyển hồi ký cùng tên của  tác giả người Do Thái-Ba Lan nhạc sĩ Władysław Szpilman, do đạo diễn Roman Polanski thực hiện.

canh-phim-khong-thoai-lam-ai-cung-roi-nuoc-mat-trong-the-pianist

Phim xoay quanh cuộc lẩn trốn của nhạc sĩ Do Thái Władysław Szpilman khi bị lính Đức Quốc Xã truy lùng trong suốt Thế chiến 2. Tại Oscar 2003, The Pianist đã nhận được 3 giải thưởng cho đạo diễn xuất sắc nhất, nam chính xuất sắc nhất và kịch bản chuyển thể hay nhất.

The Pianist đã tái hiện những gì kinh hoàng nhất với người Do Thái khi đứng trước nạn diệt chủng. Tội ác của quân Đức Quốc Xã được phơi bày. Sự ác liệt của Thế chiến 2 không chỉ ở những trận đánh giữa phe Phát xít và Đồng minh, mà còn ở chính việc những người Do Thái bị đối xử tàn nhẫn, dã man trong cả cuộc chiến. 

canh-phim-khong-thoai-lam-ai-cung-roi-nuoc-mat-trong-the-pianist-1

Dưới góc nhìn của một nạn nhân bị diệt chủng, Władysław Szpilman đã tái hiện chân thực nhất những gì ông đã phải trải qua và chứng kiến những đồng bào của mình bị giết một cách man rợ nhất.

Đã có nhiều bộ phim kể về tội ác diệt chủng của Đức Quốc Xã. The Pianist lại có một góc nhìn khác của riêng mình. Đó là ý chí không thể đánh bại của những người Do Thái nói chung và nghệ sĩ dương cầm Władysław Szpilman nói riêng. Ngay cả khi phải đối diện với cái chết, Władysław Szpilman vẫn khao khát được chơi nhạc và đã chơi nhạc trong câm lặng. 

Bộ phim nói nhiều đến lương tri của con người. Trong The Pianist có một cảnh phim vô cùng xúc động với khán giả. Điều đặc biệt là cảnh phim này không được thể hiện bằng thoại mà bằng âm nhạc. Dù phim lấy nhân vật chính là một nghệ sĩ dương cầm nhưng trong phim không có nhiều cảnh chơi nhạc. Những lúc Wladyslaw Szpilman ngồi vào đàn đều mang những giá trị nghệ thuật lớn lao.

canh-phim-khong-thoai-lam-ai-cung-roi-nuoc-mat-trong-the-pianist-2

Cảnh đó là khi nhạc sĩ người Ba Lan này đã lẩn trốn đến một ngôi nhà và bị lính Đức phát hiện ra. Tên lính bắt Wladyslaw Szpilman chơi nhạc. Và ông đã chọn bản nhạc của Chopin để biểu diễn cho lính Đức nghe. 

Không cần đến một câu thoại nào những khoảnh khắc này đã khiến tất cả khán giả xem phim rơi nước mắt. Cảm xúc của nhân vật đã được thể hiện qua từng nốt nhạc. Sự sợ hãi, dè dặt khi đứng trước cái chết của một con người nhỏ bé, sau là sự bùng cháy khổ đau vì cảnh nước mất nhà tan, rồi lại chìm đắm trong một khao khát tự do, bình đẳng trước cuộc chiến phi nghĩa này.

Lúc Wladyslaw Szpilman chơi đàn, không chỉ cho tên lính Đức trong nhà nghe, tiếng đàn của ông còn vang vọng giữa phố với hai tên lính đang đứng lặng câm nghe nhạc giữa trời tuyết lạnh. Khán giả bỗng nhận ra lính Đức ác độc, sẵn sàng thẳng tay giết người Do Thái cũng có chút lương tri, cũng vẫn còn nhân tính chứ không chỉ là quái vật chỉ biết giết chóc. 

canh-phim-khong-thoai-lam-ai-cung-roi-nuoc-mat-trong-the-pianist-3

Trong không khí căng thẳng tột độ của bộ phim thì đây là khoảnh khắc tất cả mọi người đều cảm thấy yên bình.

Khi nhắc đến cảnh này, nam diễn viên Adrien Brody, người vào vai nghệ sĩ dương cầm đã chia sẻ: “The Pianist diễn ra trong một thời kỳ mà cái ác trong con người được thể hiện quá rõ ràng. Song đồng thời chúng tôi cũng kể câu chuyện của một người không bao giờ đánh mất ý chí, khát vọng được sống - bất chấp mọi thứ khủng khiếp quanh mình. Và chúng ta có thể khẳng định rằng cả khi ấy cũng có những người tốt, thậm chí những người Đức tốt, những người không phục tùng mù quáng mệnh lệnh của chính phủ cầm quyền khi ấy”.

 
 
Những cảnh phim có 1-0-2 giới thiệu các phân đoạn kinh điển, đặc biệt trong lịch sử điện ảnh cùng câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc, được cập nhật hàng ngày vào lúc 19h trên iOne.net.

 Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top