iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 3/1/2018, 19:02 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cảnh khỏa thân gây tranh cãi trong 'Schindler's List' được giữ lại vì ý nghĩa lịch sử

Đạo diễn Steven Spielberg đã đưa vào phim những yếu tố sát với lịch sử nhất để kể lại tội ác diệt chủng của phát xít Đức.

Schindler's List (Bản danh sách của Schindler) là một trong những bộ phim nổi tiếng nhất về đề tài phát xít Đức tàn sát người Do Thái. Phim do Steven Spielberg làm đạo diễn, được dựa trên cuốn tiểu thuyết Schindler's Ark của Thomas Keneally, một tiểu thuyết gia người Úc.

Cảnh khỏa thân trần trụi gây tranh cãi trong Schindlers List được giữ lại vì ý nghĩa lịch sử

Phim xoay quanh cuộc đời của Oskar Schindler, doanh nhân người Đức đã cứu sống hơn một nghìn người, trong đó phần lớn là người Do Thái gốc Ba Lan tị nạn trong thời kỳ phát xít Đức tàn sát người Do Thái. Phim có sự tham gia của Liam Neeson trong vai Schindler, Ralph Fiennes trong vai sĩ quan Đức Quốc Xã Amon Goeth và Ben Kingsley trong vai kế toán người Do Thái của Schindler - Itzhak Stern.

Phim được quay vào năm 1993, với định dạng đen trắng. Đây là chủ ý của đạo diễn Steven Spielberg với ý tưởng thực hiện một tác phẩm như phim tài liệu. Phim được phát hành vào cuối năm 1993 và ngay lập tức được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Với chi phí 22 triệu USD, Schindler's List thu về 321,2 triệu USD trên toàn cầu cùng 7 giải Oscar và vô số giải thưởng khác.

Năm 2007, Viện phim Mỹ xếp bộ phim này đứng thứ 8 trong danh sách 100 phim Mỹ hay nhất mọi thời đại. Thư viện Quốc hội Mỹ đã lựa chọn bộ phim này để bảo tồn tại Viện lưu trữ phim Quốc gia vào năm 2004.

Cảnh khỏa thân trần trụi gây tranh cãi trong Schindlers List được giữ lại vì ý nghĩa lịch sử - 1

Schindler's List có rất nhiều hình ảnh ý nghĩa, gây ám ảnh cho người xem. Tuy vậy, bộ phim làm về tội ác diệt chủng này cũng có những cảnh gây tranh cãi. Một trong số đó là cảnh những người phụ nữ Do Thái ở trại tập trung đặc biệt bị ép cắt ngắn tóc, lột trần và cho vào phòng tắm tập thể. 

Điều ám ảnh người xem chính là sự bất lực và hoảng loạn của những người Do Thái. Họ không biết chuyện gì sẽ xảy đến với mình, liệu họ còn có thể sống sót qua ngày hôm nay hay không. Không chỉ thể hiện sự bất lực, yếu đuối của những người phụ nữ khi bị lột trần, phim còn đặc tả nét mặt hoảng sợ, run rẩy của họ cùng những tiếng hét thất thanh. 

Cảnh khỏa thân này đã tạo ra một cuộc tranh cãi gay gắt vì quá lộ liễu. Nhưng phía sản xuất vẫn quyết định giữ nguyên, thậm chí còn không chấp nhận việc kiểm duyệt cảnh này để phát sóng trên truyền hình vào năm 1997. Thượng nghị sĩ Tom Coburn của Mỹ đã vô cùng giận dữ khi đài NBC phát sóng bộ phim "có cảnh khỏa thân trần trụi và bạo lực".

Cảnh khỏa thân trần trụi gây tranh cãi trong Schindlers List được giữ lại vì ý nghĩa lịch sử - 2

Cảnh này được giữ nguyên vì Steven Spielberg muốn lột tả trần trụi nhất sự bất lực của hơn 6 triệu người Do Thái ở châu Âu đã bị hành hạ tàn bạo trong Thế chiến II. Những hình ảnh này cũng được mô tả trong lịch sử chứ không phải tạo ra bằng sự sáng tạo của đạo diễn.

Đây cũng là một trong những cảnh phim ấn tượng của Schindler's List khi thể hiện một cách trực diện nhất tội ác của quân phát xít Đức cũng như sự khổ đau và tuyệt vọng của những người Do Thái. Họ bị tước đoạt không chỉ quê hương, người thân, tính mạng mà còn cả quyền làm người.

 
 
Những cảnh phim có 1-0-2 giới thiệu các phân đoạn kinh điển, đặc biệt trong lịch sử điện ảnh cùng câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc, được cập nhật hàng ngày vào lúc 19h.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top