iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 25/7/2019, 00:03 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cách Jane Foster từ người thường trở thành Thần Sấm nữ

Theo nguyên tác, Jane Foster chiếm được quyền sử dụng búa Mjolnir sau khi Thor không còn 'xứng đáng' với lời nguyền của Odin.

Nguồn gốc sức mạnh của Thor nữ

Lần đầu tiên Jane Foster xuất hiện là trong truyện tranh Journey to Mystery #84 năm 1962. Cô được Thor đưa đến Asgard và được ban cho sự bất tử. Sau đó, vua Odin lại tước đi sức mạnh này vì cho rằng cô không đủ can đảm để sở hữu nó, đồng thời đưa cô trở lại Trái đất và xóa ký ức về quãng thời gian ở Asgard.

Trong truyện Thor Vol.4 #1, Thor mất khả năng cầm búa Mjolnir trong một cuộc chiến với Nick Fury. Thor không tài nào triệu hồi được chiếc búa đang nằm ở Mặt trăng. Cuối truyện, một nhân vật nữ giấu mặt đã nhấc cây búa lên. Lời nguyền Odin khắc trên chiếc búa được đổi thành: "Bất cứ ai cầm cây búa này, nếu cô ấy xứng đáng (trước đó là "nếu anh ấy xứng đáng" - PV), sẽ sở hữu sức mạnh của Thor".

Thor bất ngờ khi thấy phiên bản nữ của mình.

Thor bất ngờ khi thấy phiên bản nữ của mình.

Trong một cuộc chiến, Thor tìm thấy nữ anh hùng đang chiếm quyền sử dụng Mjolnir và yêu cầu trả lại cây búa. Sau khi nhận ra cô đủ xứng đáng để sở hữu vũ khí này, Thor chấp nhận trao vũ khí cho Jane và từ bỏ tên gọi của mình, đổi thành Odinson. Thực chất, khi búa Mjolnir nằm ở Mặt trăng, nó đã kết nối với Jane Foster qua thần giao cách cảm. Cô đã yêu cầu Heimdall đưa mình tới lấy vũ khí. Ngay khi Jane nhặt Mjolnir lên, cô lập tức biến đổi và có được sức mạnh của Thần Sấm. Việc cô giữ danh tính mình là Thor nữ khiến Thần Sấm "phát điên" vì không biết ai điều khiển cây búa.

Khi Jane nâng được búa Mjolnir, cô có được tất cả sức mạnh của Thần Sấm, bao gồm khả năng bay, thao túng điện trường, sấm sét và thời tiết. Mỗi khi nhấc búa, sức mạnh của cô tăng lên, cơ thể được bao bọc bởi chiếc mũ sắt và bộ giáp gần giống của Thor.

Quyền năng của Jane Foster khi trở thành Thor nữ

Trước khi trở thành siêu anh hùng, Jane chỉ là cô gái người thường mắc bệnh ung thư vú. Mỗi lần biến hình thành Thor nữ đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cô. Trong quá trình biến đổi, cây búa thanh lọc tất cả chất độc khỏi cơ thể, bao gồm cả những điều trị bức xạ cho căn bệnh ung thư của cô. Tình trạng bệnh của Jane chuyển biến xấu khi tế bào ung thư lan khắp cơ thể. Jane phải tìm kiếm sự giúp đỡ của Doctor Strange. Anh khuyên Jane nên dừng lại vì lần tiếp theo biến đổi thành Thor sẽ giết chết cô. 

Tạo hình Thor nữ trong truyện tranh.

Tạo hình Thor nữ trong truyện tranh.

Với danh nghĩa Thần Sấm, Jane tham gia vào các trận chiến bảo vệ ngân hà. Khi số phận của người dân Asgard gặp nguy hiểm, cô đã phớt lờ cảnh báo của Doctor Strange, biến đổi thành Thor lần cuối cùng. Cô dũng cảm hy sinh bản thân để ngăn chặn cuộc tấn công. Sau đó, Odinson biết được danh tính thật của Thor nữ và đau lòng khi biết đó là Jane Foster - người thương của mình. Anh và đức vua Odin đưa xác Jane đến nơi an toàn để hồi sinh cô. Jane thuyết phục Odinson lấy lại danh tính Thor trong khi cô tập trung điều trị bệnh.

Tên gọi chính thức của Thor nữ trong MCU

Ngày 20/7 tại lễ hội truyện tranh Comic-Con, Marvel công bố những dự án phim điện ảnh và truyền hình sẽ ra mắt trong 2020 - 2021, trong đó có Thor: Love and Thunder. Thông báo bất ngờ nhất là nữ diễn viên Natalie Portman sẽ trở lại với MCU sau 6 năm vắng bóng. Chủ tịch Marvel cho biết, hãng phim vẫn giữ liên lạc với nữ diễn viên suốt nhiều năm qua dù cô không tham gia dự án nào.

Nhân vật mà Natalie Portman đảm nhiệm là Jane Foster - bạn gái cũ của Thần Sấm. Sau Thor: The Dark World (2013), Natalie không còn xuất hiện trong các dự án của Marvel. Nhân vật của cô chỉ được giải thích là đã chia tay với Thor (Chris Hemsworth đóng). Trở lại lần này, nhân vật Jane Foster sẽ được nâng cấp thành siêu anh hùng, cụ thể là phiên bản nữ của Thần Sấm.

Người hâm mộ thiết kế poster Thor: Love and Thunder, tưởng tượng Jane (trái) trong tạo hình Mighty Thor.

Người hâm mộ thiết kế poster Thor: Love and Thunder, tưởng tượng Jane (trái) trong tạo hình Mighty Thor.

Sau sự kiện Comic-Con, khán giả gọi Jane Foster là Female Thor (Thor nữ). Nhưng đạo diễn Taika Waititi đã đính chính tên trong phim của cô là Mighty Thor.

Mighty Thor cũng là tên tựa truyện của tác giả Jason Aaron kéo dài từ 2015 - 2018, cho thấy sự biến đổi của Jane từ người thường trở thành Thần Sấm. Waititi cho biết, anh thích series này nên đã đưa danh hiệu Mighty Thor vào MCU.

Ở phiên bản điện ảnh của Marvel, búa Mjolnir đã bị nữ thần Hela bóp vụn trong Thor: Ragnarok (2017). Thor cũng chuyển sang sử dụng vũ khí mới là rìu Stormbreaker. Bởi vậy, nhiều khả năng đạo diễn Taika Waititi sẽ không khai thác câu chuyện Jane Foster trở thành Mighty Thor như diễn biến truyện tranh. Nhưng nó có thể là cốt truyện tham khảo để xây dựng nên kịch bản mới.

Thúy Anh (Theo SR)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top