iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 17/8/2017, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bé gái áo đỏ gây ám ảnh tột cùng trong 'Schindler's List'

Hình ảnh bé gái mặc áo khoác đỏ giữa khung hình đen trắng nhuốm màu ảm đạm được xem là lời tuyên ngôn mạnh mẽ về tội ác chiến tranh.

Schindler's List là tác phẩm xuất sắc. luôn góp mặt trong danh sách những bộ phim hay nhất mọi thời đại. Bộ phim có ngôn ngữ điện ảnh thuyết phục, thể hiện mạnh mẽ thông điệp nhân văn về tội ác chiến tranh. Cũng chính vì vậy phim không thiếu vắng các hình ảnh gây xúc động mạnh, thậm chí là ám ảnh. Nổi tiếng trong đó là chi tiết cô bé mặc áo khoác đỏ. Đến nay vẫn được xem là một trong những hình ảnh biểu tượng của dòng phim chiến tranh.

Bé gái mặc áo choàng đỏ xuất hiện trên phim

 
 

Schindler's List kể về Oskar Schindler, một doanh nhân làm ăn tại khu tập trung người Do Thái Krakow. Schindler vốn là người thờ ơ với những sự kiện thảm khốc ở khu tập trung, ông coi "tro tàn và bồ hóng của những xác chết đang bốc cháy chất đầy trên chiếc ô tô như một sự khó chịu". Cuộc đời Schindler bắt đầu thay đổi vào ngày Krakow bị giải tán. Giữa đám đông hỗn loạn của các gia đình Do Thái bỏ trốn khỏi Krakow, Schindler nhìn thấy một bé gái mặc áo choàng đỏ một mình xuyên qua các cuộc ẩu đả. 

Khuôn mặt sơ hãi và bóng ảo đỏ nổi bật của cô bé khiến người đàn ông chú ý. Không lâu sau đó, Schindler tận mắt nhìn thấy một xác chết trẻ em được chất lên xe, với chiếc áo khoác đỏ quen thuộc.

Xác chết cô bé áo đỏ

 
 

Chính hình ảnh thương tâm này đã khiến Schindler hoàn toàn thay đổi, trở thành người anh hùng cứu hàng nghìn người Do Thái sau này.

Mặc dù chỉ xuất hiện vài phút ngắn ngủi, nhân vật cô bé áo đỏ vì vậy mà trở thành chi tiết quan trọng nhất của bộ phim. Sự ám ảnh của hình ảnh này còn được tăng lên nhờ cách dùng ngôn ngữ màu sắc thành công. Bộ phim có định dạng đen trắng và chiếc áo khoác đỏ là một trong những chi tiết hiếm hoi được giữ màu sắc.

be-gai-ao-do-gay-am-anh-tot-cung-trong-schindlers-list

Tông đỏ nổi bật giữa khung cảnh đen trắng phủ không khí u buồn đã tạo ra hiệu ứng thị giác mạnh mẽ. 

Đạo diễn Spielberg chia sẻ hình ảnh cô bé áo đỏ như là thông điệp nhắm vào thái độ thờ ơ của chính phủ Hoa Kỳ trước tội ác diệt chủng ở các trại tập trung. Màu đỏ cũng tượng trưng cho  "sự vô tội, hy vọng hay máu đỏ của những người Do Thái đang bị hy sinh trong nỗi kinh hoàng của thời kỳ Holocaust."

Vai diễn cô bé không tên này do diễn viên nhí Oliwia Dąbrowska thể hiện, lúc này Oliwia mới ba tuổi. Đạo diễn đề nghị cô bé đừng xem bộ phim cho tới khi mười tám tuổi nhưng năm mười một tuổi Oliwia đã thưởng thức tác phẩm và vô cùng sợ hãi. 

Những cảnh phim có 1-0-2 giới thiệu các phân đoạn kinh điển, đặc biệt trong lịch sử điện ảnh cùng câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc, được cập nhật hàng ngày vào lúc 19h trên iOne.net.

Gia Vệ

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top