iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 1/7/2017, 00:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

8 mẹo 'đánh lừa' khán giả nhà làm phim Hollywood nào cũng áp dụng

Trong các cảnh quay buổi tối, mặt đường luôn được phun nước ướt đẫm vì một lý do không ngờ tới. 

1. Phun ướt mặt đường

8-meo-danh-lua-khan-gia-nha-lam-phim-hollywood-nao-cung-ap-dung

Mọt phim hẳn sẽ nhận thấy trong những cảnh phim ban đêm, các nhân vật luôn lái xe trên mặt đường loang loáng nước dù trời quang mây tạnh. Việc phun ướt mặt đường tăng tính thẩm mỹ cho khung hình, nước còn giúp phản chiếu ánh sáng tốt hơn cho cảnh quay.

2. "Làm giả" đám đông

8-meo-danh-lua-khan-gia-nha-lam-phim-hollywood-nao-cung-ap-dung-1

Để tiết kiệm chi phí, những phân cảnh có sự xuất hiện của đám đông bất động, các nhà làm phim không dùng diễn viên quần chúng mà dùng ma nơ canh bơm hơi. Cảnh phim nổi tiếng trong The King's Speech đã bị phát hiện dùng mẹo này. Ngoài ra một cách làm khác phổ biến không kém là chụp ảnh đám đông ở góc nhìn trùng với cảnh quay rồi chèn vào phim làm nền.

3. Cách "bảo hộ" trong cảnh 18+

8-meo-danh-lua-khan-gia-nha-lam-phim-hollywood-nao-cung-ap-dung-2

Hầu hết các trong cách cảnh quay nóng bỏng, diễn viên trông như khỏa thân hoàn toàn nhưng thực ra đang mặc một bộ đồ màu da bó sát. Những cảnh giường chiếu sẽ được quay với gối chèn giữa 2 diễn viên hoặc làm động tác giả.

4. Dùng mô hình mini

8-meo-danh-lua-khan-gia-nha-lam-phim-hollywood-nao-cung-ap-dung-3

Các nhà làm phim nghĩ ra nhiều cách để giảm chi phí cho những cảnh quay cháy nổ hoành tráng. Khi cần phá tan một tòa nhà hay một siêu xe, nhiều bộ phim chọn cách dựng kỹ xảo trong khi đa phần sử dụng mô hình thu nhỏ để tăng độ chân thật.

5. Kính làm bằng đường

8-meo-danh-lua-khan-gia-nha-lam-phim-hollywood-nao-cung-ap-dung-4

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao các nhân vật trong phim hành động luôn dễ dàng phá nát một tấm kính lớn chỉ bằng việc đâm sầm vào nó mà không mảy may thương tích, xây xước. Lý do là bởi trước đây, các nhà làm phim đã sử dụng những tấm kính làm bằng đường mạch nha. Không chỉ dễ vỡ, loại kính này còn... cực kỳ thơm ngon. Hiện nay các ekip đã chuyển sang một dạng nhựa mỏng dễ vỡ để bảo quản được lâu hơn trong quá trình quay.

6. Lái xe tại chỗ

8-meo-danh-lua-khan-gia-nha-lam-phim-hollywood-nao-cung-ap-dung-5

Bạn không cần lo lắng cho các nhân vật khi thấy họ thoải mái buôn chuyện, hát hò, nghịch phá trong lúc lái xe thay vì để ý đường đi. Các diễn viên chỉ cần ngồi vào một mô hình ô tô đặt trên tấm đế mô phỏng chuyển động là xong.

7. Dùng sữa để tạo hiệu ứng mây

8-meo-danh-lua-khan-gia-nha-lam-phim-hollywood-nao-cung-ap-dung-6

Để có được hiệu ứng mây cuồn cuồn hoặc sương mù lan tỏa dày đặc, các nhà làm phim đã dùng máy phun sữa vào một bồn nước và quay lại cảnh sữa lan ra rồi ghép vào phim. Trong phim Ngày độc lập, một chiếc đĩa nhựa đã được thả vào làn sữa trắng để giả cảnh... phi thuyền người ngoài hành tinh xuất hiện trong đám mây (ảnh trên).

8. Dưa hấu - người bạn thân của ekip hiệu ứng âm thanh

8-meo-danh-lua-khan-gia-nha-lam-phim-hollywood-nao-cung-ap-dung-7

Các kỹ sư âm thanh có hàng trăm cách để tạo tiếng động trên phim, ví dụ như tiếng pháo hoa giả làm tiếng súng, tiếng lật trang sách giả làm tiếng chim đập cánh. Tuy vậy đạo cụ quen thuộc của tổ âm thanh lại là những quả dưa hấu. Dưa hấu được dùng trong hầu hết các phim hành động để tạo ra tiếng bổ vào đầu, tiếng một cú đấm vào mặt hay thậm chí là tiếng quả trứng rồng tách vỏ trong Game Of Thrones.

8-meo-danh-lua-khan-gia-nha-lam-phim-hollywood-nao-cung-ap-dung-8 7 ngôi sao Hollywood chết thảm vì đóng phim

Gia Vệ

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top