iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 27/3/2018, 06:17 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

5 minh chứng cho thấy Hollywood là 'ông hoàng' kỹ xảo điện ảnh

Chủ đề: Phim chiếu rạp165

Cả 5 bộ phim này đều đánh dấu những bước ngoặt vượt bậc trong sự phát triển kỹ xảo của Hollywood.

2001: A Space Odyssey (1968)

Cách đây hơn thập kỷ Hollywood đã có kỹ xảo không tưởng

Một trong những tác phẩm luôn được xếp vào hàng kỹ xảo xuất sắc giữa thời điểm công nghệ còn hạn chế là 2001: A Space Odyssey (Chuyến du hành thời gian). Bằng tài năng của mình đạo diễn Stanley Kubrick đã dựng nên những hình ảnh du hành trong vũ trụ đẹp mắt và cực kỳ chân thực. Bộ phim hiện đã cán mốc 50 năm kể từ khi ra mắt dự án lần đầu tiên.

2001: A Space Odyssey là bộ phim đầu tiên mô tả chi tiết cuộc sống bên trong tàu vũ trụ và bên ngoài vũ trụ. Bộ phim còn tiên phong về kỹ xảo, công nghệ, là nền tảng để tất cả các bộ phim khoa học viễn tưởng khác sau này dựa vào. 

 
 

 Chuyến du hành vũ trụ của '2001: A Space Odyssey' năm 1968

Star Wars (1977)

Cách đây hơn thập kỷ Hollywood đã có kỹ xảo không tưởng - 1

Vào năm 1977, khi Star Wars: A New Hope ra mắt, bộ phim ngay lập tức tạo nên cơn sốt trên toàn nước Mỹ. Star Wars nhanh chóng vượt qua nhiều đối thủ khác để trở thành loạt phim ăn khách nhất thời điểm đó. Dàn diễn viên đẹp cộng với kỹ xảo điện ảnh tân tiến Star Wars mang đến cho khán giả những cuộc chiến giữa các vì sao đầy mới lạ.

Những năm 1970 người ta vẫn chuộng dùng kỹ xảo hoạt hình tĩnh vật (stop motion) thì Star Wars đã đột phá bằng công nghệ tĩnh vật chuyển động (go motion). Ê-kíp đã phải xử lý hơn 1 tiếng đồng hồ cho 20 khung hình chỉ để những con robot chuyển động vỏn vẹn… 1 giây. Đến nay, Star Wars vẫn đem đến hiệu quả thị giác xuất sắc, gặt hái thành công vang dội tại phòng vé, mở đầu cho nhiều cách thức tiếp cận mới trong việc dụng công nghệ kỹ xảo trong điện ảnh sau này.

The Matrix (1999)

Cách đây hơn thập kỷ Hollywood đã có kỹ xảo không tưởng - 2

The Matrix (Ma trận) là bộ phim đầu tiên sử dụng công nghệ quay chậm (bullet time). Kỹ xảo này cho phép camera quay chậm mọi cảnh trong phim khiến người xem có cảm giác nhân vật điều khiển được thời gian và không gian. Từ đó The Matrix đã mở ra kỷ nguyên mới cho công nghệ bullet time, các bộ phim sau này cũng bắt đầu áp dụng kỹ xảo này vào các tác phẩm của mình.

 
 

 Công nghệ 'bullet time' được áp dụng trong phim

300 (2007)

Cách đây hơn thập kỷ Hollywood đã có kỹ xảo không tưởng - 3

300 (300 chiến binh) ra mắt lần đầu vào năm 2007 mang đến cho khán giả những trận đánh về một đế chế Hy Lạp hùng tráng. Bộ phim là một bước tiến dài trong kỹ xảo điện ảnh, tạo nên một phong cách làm phim mới mẻ và riêng biệt tại thời điểm lúc bấy giờ. Những tòa thành, những chiến binh Sparta vĩ đại được dựng vô cùng chân thật, nhưng ít ai biết đằng sau hậu trường lại rất đơn giản. Tất cả cảnh trong phim đều được dựng bằng công nghệ kỹ xảo.

Cách đây hơn thập kỷ Hollywood đã có kỹ xảo không tưởng - 4

Những hình ảnh đơn sơ trong hậu trường của phim 300.

Inception (2010)

Cách đây hơn thập kỷ Hollywood đã có kỹ xảo không tưởng - 5

Inception là một trong những tác phẩm ăn khách và “hack não” nhất mọi thời đại cách đây 8 năm vẫn khiến khán giả kinh ngạc về kỹ xảo điện ảnh do phim đem lại. Những hình ảnh thành phố đổ nát trong phim là công nghệ nhưng cảnh mà các nhân vật bị ngã hoặc rơi trong giấc mơ là thực hiện ngay trên phim trường mà không qua bất kỳ xử lý nào.

Những cỗ máy đặc biệt được tạo ra để diễn viên có thể chuyển động theo các trạng thái đạo diễn yêu cầu trong phim, như đi trên tường hoặc treo chân lên trời. Sau đó, các nhà làm phim đã dùng thiết bị để quét cả thành phố và dựng nó lên máy tính dưới định dạng 3D, rồi ghép các chuyển động của diễn viên vào cảnh phim. 

Như một cảnh của Leonardo DiCaprio và Ellen Page được dựng trong suốt 8 tháng trời. Cảnh phim sử dụng một loại máy quay để thu được những hình ảnh siêu chậm. Thiết bị này ghi lại tới 1500 khung hình trong một giây, thay vì 24 hình trong một giây như tốc độ quay phim thông thường.

Đạo diễn Nolan từng tiết lộ: “Kỹ xảo trong phim đúng là rất quan trọng. Nhưng cá nhân tôi muốn các cảnh quay chân thật của diễn viên hơn, kỹ xảo chỉ là phần hình ảnh bổ trợ cho các nhân vật thôi”.

 
 

 Một cảnh kỹ xảo trong 'Inception'

Nhỏ Xíu

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top