iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 24/9/2016, 10:37 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

100.000 người ký tên đòi Disney chọn diễn viên Trung Quốc đóng Hoa Mộc Lan

Người hâm mộ phản đối việc Hollywood 'rửa trắng' điện ảnh, chọn diễn viên da trắng đóng nhân vật da màu trong các bản chuyển thể.

Tháng 3/2016, Disney thông báo sẽ chuyển thể Hoa Mộc Lan thành phim người đóng. Thông tin này khiến người hâm mộ "nhà chuột" vô cùng háo hức. Tuy nhiên việc chọn diễn viên nữ chính lại gây ra tranh cãi lớn. Một chiến dịch thu 100.000 chữ ký đã được tổ chức nhằm phản đối việc Disney chọn diễn viên da trắng vào vai Hoa Mộc Lan.

100000-nguoi-ky-ten-doi-disney-chon-dien-vien-trung-quoc-dong-hoa-moc-lan

Hoa Mộc Lan là nàng công chúa châu Á duy nhất của Disney. 

Hollywood nhiều năm qua vẫn luôn bị lên án phân biệt đối xử với diễn viên da màu. Nhiều bộ phim chuyển thể đặt bối cảnh ở châu Á, châu Phi đã bị "rửa trắng" (cụm từ ám chỉ việc chọn toàn bộ diễn viên da trắng đóng nhân vật da màu). 

100000-nguoi-ky-ten-doi-disney-chon-dien-vien-trung-quoc-dong-hoa-moc-lan-1

Nhiều nhân vật da màu trên phim được thể hiện bởi diễn viên da trắng. 

Trào lưu "rửa trắng" khiến các nhà làm phim Hollywood không ít lần bị khán giả tẩy chay, bộ phim bị lạnh nhạt. Nổi tiếng có trường hợp Conquerer năm 1956, vai Thành Cát Tư Hãn do nam diễn viên John Wayne thủ vai đến nay vẫn bị chỉ trích. Khán giả cho rằng nhà sản xuất đã quá vô lý trong việc chọn diễn viên, vai diễn này vẫn bị mỉa mai là "trò hề" của Hollywood. 

100000-nguoi-ky-ten-doi-disney-chon-dien-vien-trung-quoc-dong-hoa-moc-lan-2

John Wayner vào vai Thành Cát Tư Hãn trong Conquerer

Năm 2016, bom tấn Những vị thần Ai Cập cũng bị ném đá vì chọn sao Mỹ vào vai người Ai Cập cổ đại. "Góa phụ đen" Scarlett Johansson dù xinh đẹp vẫn bị phản đối khi vào vai nữ chính trong bộ phim chuyển thể truyện tranh Nhật Ghost In the Shell.

Chính vì "truyền thống" phân biệt này của Hollywood khiến fan lo ngại vai Hoa Mộc Lan sẽ được giao cho một ngôi sao phương Tây. Lựa chọn này, theo nhiều bình luận, sẽ hoàn toàn phá hủy bộ phim.

Scarlett Johansson trong Ghost In the Shell.

Scarlett Johansson trong Ghost In the Shell.

Hoa Mộc Lan là nàng công chúa châu Á duy nhất của Disney, Nàng có vẻ đẹp đặc trưng phương Đông với mái tóc đen dài, mắt một mí hơi xếch, môi nhỏ chúm chím và da bánh mật. Hiếm có diễn viên phương Tây nào có thể hóa trang đúng theo hình ảnh Hoa Mộc Lan mà người hâm mộ vẫn hình dung. 

100000-nguoi-ky-ten-doi-disney-chon-dien-vien-trung-quoc-dong-hoa-moc-lan-4

Gần 100.000 người hâm mộ đã ký vào một bản kiến nghị gửi đến Disney, yêu cầu chọn diễn viên Trung Quốc thể hiện vai Hoa Mộc Lan. Chiến dịch ký tên được xem là "hồi chuông" cảnh tỉnh Hollywood. Nếu thành công, chiến dịch không chỉ giúp Hoa Mộc Lan được thể hiện sát nguyên tác mà còn góp phần thay đổi suy nghĩ của các nhà làm phim. 

100000-nguoi-ky-ten-doi-disney-chon-dien-vien-trung-quoc-dong-hoa-moc-lan-5 7 tình tiết phim Disney dùng 'nghìn năm không chán'

Emily

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top