iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 2/11/2016, 09:42 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chỉ với một vai diễn, 4 sao Hoa ngữ vẫn được yêu mãi

Tôn Ngộ Không, Bao Công... là những nhân vật đóng đinh tên tuổi của Lục Tiểu Linh Đồng, Kim Siêu Quần.

Lục Tiểu Linh Đồng

Lục Tiểu Linh Đồng sinh năm 1959 tại Thượng Hải, trong một gia đình đã có tới 4 đời cha truyền con nối đóng thành công vai Tôn Ngộ Không. Ban đầu, Lục Tiểu Linh Đồng không hề có đam mê với hầu kịch, chỉ sau cái chết của anh trai, ông mới bắt đầu có ý nghĩ sẽ tiếp bước cha anh. Ông tâm sự: "Cha mẹ tôi có 11 người con, 6 trai, 5 gái. Từ nhỏ, tôi đã cảm thấy diễn hầu kịch khổ lắm nên chẳng muốn theo nghề này. Anh thứ ba của tôi là Chương Kim Cương mới 8 tuổi đã qua đời trong lúc luyện tập. Anh hai của tôi là Chương Kim Tinh cũng mất sớm khi mới 16 tuổi vì bệnh máu trắng. Trước khi anh mất, tôi đã ở cùng anh 6 tháng trong viện. Anh hay kể tôi nghe truyện Tây Du Ký. Anh cũng hy vọng tôi có thể tiếp tục sự nghiệp đang dang dở của mình. Một hôm, tôi hỏi Kim Tinh rằng liệu chúng tôi có còn được gặp nhau nữa không. Anh đáp: Khi nào em trở thành mỹ hầu vương thì được. Sau đó, tôi bắt đầu theo cha học hầu kịch".

nhung-dien-vien-voi-vai-dien-de-doi

Lục Tiểu Linh Đồng và cha Lục Tiểu Đồng.

Năm 1982, Lục Tiểu Linh Đồng tham gia đóng phim truyền hình Tây Du Ký do Dương Khiết đạo diễn. Bộ phim ngay sau khi công chiếu vào năm 1986 đã gây ra cơn sốt tại các nước châu Á, được phát lại tới 3.000 lần chỉ tính riêng trên các sóng truyền hình Trung Quốc. Tây Du Ký đã đoạt giải đặc biệt trong lễ trao giải phim truyền hình Trung Quốc Phi Thiên và giải Phim truyền hình xuất sắc trong lễ trao giải Kim Ưng. Vai diễn Tôn Ngộ Không cũng mang về cho Lục Tiểu Linh Đồng giải Nam diễn viên xuất sắc và giúp ông hai lần đứng đầu trong các bảng xếp hạng 10 diễn viên điện ảnh, truyền hình được yêu thích nhất tại đây. Sau đó, Lục Tiểu Linh Đồng cũng tham gia nhiều vai diễn khác như Thái Thượng Lão Quân trong Thất Tiên nữ, Chu Ân Lai trong Hạ Long truyền kỳ. Tuy nhiên, ông tập trung chủ yếu vào đóng những vai diễn gắn liền với Tôn Ngộ Không và Tây Du Ký như: Cha con Mỹ Hầu Vương (1992), Búp bê khỉ (1993), 1939 – Ân Lai trở lại quê hương (2000), Liên Thành Quyết (2003), Ngô Thừa Ân với Tây du ký (2007). Hình ảnh Tôn Ngộ Không của Lục Tiểu Linh Đồng đã trở thành "chuẩn mực" trong lòng nhiều thế hệ khán giả.

nhung-dien-vien-voi-vai-dien-de-doi-1

Hình ảnh Tôn Ngộ Không đã gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ khán giả.

Lục Tiểu Linh Đồng chia sẻ, ông biết ơn vai diễn Tôn Ngộ Không không chỉ vì nó mang tới cho ông sự nổi tiếng, mà nó cũng biến ông từ một người hướng nội trở nên hoạt bát, sôi nổi hơn. Và điều hạnh phúc nhất là ông đã tìm được một nửa đời mình trên phim trường Tây Du Ký - thư ký trường quay Vu Hồng. Lục Tiểu Linh Đồng còn đùa rằng, nhờ Tôn Ngộ Không mà ông trở thành người hùng trong mắt cô con gái cưng Chương Đồng Đồng. Ông tâm sự: "Từ nhỏ con bé cứ tưởng tôi là Tôn Ngộ Không thật, có thể biến hoá, có thể bay". Khi so sánh cha với một ai đó, Đồng Đồng thường nói rằng: "Tôn Ngộ Không cha lợi hại hơn" khiến ông cảm thấy rất hạnh phúc.

nhung-dien-vien-hoa-ngu-cung-vai-dien-de-doi-2

Lục Tiểu Linh Đồng đã "thu hoạch" một mối tình 28 năm từ trường phim Tây Du Ký.

Lục Tiểu Linh Đồng chia sẻ, được đóng Tôn Ngộ Không là hạnh phúc lớn nhất đời ông: "Những năm qua, tôi diễn Vua khỉ không chỉ vì bản thân mình mà còn vì người anh đã mất, vì gia tộc và văn hóa Trung Hoa". Nam diễn viên mong muốn gắn bó với hình ảnh lão Tôn suốt kiếp này và cả kiếp sau. Năm 1994, ông thành lập công ty sản xuất phim lấy logo là hình ảnh Tôn Ngộ Không với tiêu chí: "Phát huy tinh thần Hầu Vương, không ngừng sáng tạo, đi lên". Cuối năm 2014, Lục Tiểu Linh Đồng khởi quay phim 3D Tây Du Ký, phim dự tính sẽ công chiếu vào cuối năm 2016.

nhung-dien-vien-voi-vai-dien-de-doi-1

Lục Tiểu Linh Đồng tâm sự ông rất yêu nhân vật Tề Thiên Đại Thánh và coi đó như hình ảnh đại diện của mình.

Kim Siêu Quần

Kim Siêu Quần sinh năm 1954 tại Đài Loan. Từ năm 18 tuổi, ông đã bắt đầu làm quen với sân khấu kịch. Với ông niềm đam mê suốt cuộc đời chính là diễn xuất. Hồi mới bước vào nghiệp diễn, Kim Siêu Quần thường tham gia đóng các vai phản diện. Tuy được đánh giá cao về khả năng nhưng giai đoạn đó ông không có một vai diễn nào thực sự gây ấn tượng với khán giả. Có những thời kỳ khó khăn không tìm được đất diễn, nam diễn viên từng phải rất chật vật để sống qua ngày.

nhung-dien-vien-voi-vai-dien-de-doi

Những vai diễn trước Bao Thanh Thiên của Kim Siêu Quần đều rất nhạt nhòa.

Năm 1993, Kim Siêu Quần vào vai Bao Chửng trong phim truyền hình Bao Thanh Thiên. Đây được xem là một thử thách vô cùng khó khăn dành cho Kim Siêu Quần. Nam diễn viên tâm sự: “Không ai dám nhận diễn Bao Công cả. Trước khi quay bộ phim này đã có rất nhiều phiên bản Bao Công xuất sắc rồi. Nhưng việc gì cũng sẽ có người dám liều mạng. Tôi chính là người đó”.

Kim Siêu Quần tập trung toàn bộ sức lực và tâm trí cho vai Bao Chửng. Ông đọc kịch bản đến thuộc lòng, thậm chí thuộc luôn cả lời thoại của nhân vật khác. Để nhập vai một cách tốt nhất, ông xem đi xem lại các bộ phim, vở kịch, đọc lại sách về nhân vật Bao Chửng. Kim Siêu Quần đã tạo nên một hình ảnh Bao Thanh Thiên với vầng trăng sáng trên trán, gương mặt đen như than cùng tiếng nói vang vọng đi vào ký ức của bao nhiêu thế hệ khán giả. Vai diễn đã mang về cho ông giải thưởng danh giá Chuông Vàng hạng mục Nam chính xuất sắc.

nhung-dien-vien-voi-vai-dien-de-doi-1

Hình ảnh Bao Chửng của Kim Siêu Quần được mệnh danh là Bao Thanh Thiên bước ra từ sử sách.

Năm 2010, Kim Siêu Quần đầu từ gần hết số tiền tích góp của mình để thành lập trường phim Siêu Quần, chỉ sản xuất phim về Bao Thanh Thiên. Ông đã quay Bao công vi hành, Bao công kỳ ánTình yêu Hoàng Đảo trên trường phim của mình.

Hiện nay, Kim Siêu Quần đã chuyển nhà tới gần trường phim. Bạn bè đều đùa ông rằng ông bị Bao Chửng "nhập". Ông cũng tự nhận mình rất nặng tình với vai diễn. Trước Bao Thanh Thiên, ông đóng các thể loại vai diễn khác nhau. Sau Bao Thanh Thiên, ông cũng tham gia đóng một vài vai diễn khác, nhưng tất cả đều vô cùng nhạt nhòa. Vì thế, sau năm 2000, ông quyết định chỉ tham gia đóng nhân vật Bao Chửng. Ông tuyên bố: “Tôi đã đóng hơn 700 tập Bao Thanh Thiên. Điều này giống như duyên trời định vậy. Mong rằng có thể đóng được 1.000 tập. Tôi phải tiếp tục diễn tiếp vai diễn này, diễn tới khi già không đi được nữa, diễn tới khi công chúng không còn cần nữa”.

nhung-dien-vien-voi-vai-dien-de-doi-2

Trong suốt 20 năm, Kim Siêu Quần đã diễn tới 700 tập phim chỉ với vai diễn Bao Thanh Thiên phiên bản Đài Loan, Trung Quốc, Hong Kong...

Tình yêu của Kim Siêu Quần với Bao Thanh Thiên dường như không bao giờ thay đổi: “Bao Thanh Thiên không chỉ là một bộ phim hay vở kịch thông thường, nó còn là văn hóa Trung Hoa. Có rất nhiều chân lý phía sau những câu chuyện. Nó không đơn thuần chỉ là chuyện phá án mà còn là nghĩa trung hiếu. Đến tuổi tôi bây giờ, tiếp tục diễn xuất là diễn hết cái tâm của mình. Tôi luôn hy vọng những bộ phim của mình sẽ có ý nghĩa cho xã hội chứ không chỉ là sự giải trí thông thường".

Đằng sau sự thành công với Bao Thanh Thiên là cả một chặng đường đầy khó khăn trong cuộc sống với Kim Siêu Quần. Khi về già, ông không thể nhận thêm phim nào khác phần vì nặng tình với nhân vật, phần vì sức khỏe đã suy yếu rất nhiều. Kim Siêu Quần phải tăng cân từ 80 lên 100kg để phù hợp với nhân vật Bao Công trong kịch bản. Hệ lụy của nó là ông bị huyết áp cao, mỡ máu cao và đường huyết cao. Nam nghệ sĩ 68 tuổi còn mắc chứng ngưng thở khi đang ngủ, vì vậy ông cần phải thở bằng máy khi ngủ. Có lần, "Bao đại nhân" đã từng phải nhập viện vì căn bệnh này và tưởng chừng như không thể qua khỏi. Hiện giờ, Kim Siêu Quần sống hạnh phúc bên cạnh bạn đời Trần Kỳ - người đóng vai Bàng Phi trong Bao Thanh Thiên.

nhung-dien-vien-voi-vai-dien-de-doi-3

Hai vợ chồng Kim Siêu Quần trong một chương trình truyền hình.

Lý Minh Khải

Lý Minh Khải sinh năm 1936 tại Liêu Ninh. Thời thiếu nữ Lý Minh Khải học mỹ thanh, đạt được rất nhiều thành tích và giải thưởng cấp quốc gia. Sau đó bà "đầu quân" cho đoàn nhạc trung ương Bắc Kinh. Thông qua sự giới thiệu của một người bạn, bà tham gia đoàn kịch nói Bắc Kinh và bắt đầu sự nghiệp diễn xuất từ đó. Năm 1960, bà tham gia đóng bộ phim đầu tay 12 lần tàu hỏa. Năm 1997, bà đảm nhận vai Dung Ma Ma trong bộ phim truyền hình Hoàn Châu Cách Cách. Dung Ma Ma do Lý Minh Khải thể hiện được mệnh danh là một trong những vai diễn kinh điển nhất trên màn ảnh hoa Ngữ. 

nhung-dien-vien-hoa-ngu-cung-vai-dien-de-doi-8

Khi đóng Hoàn Châu Cách Cách, Lý Minh Khải đã cẩn thận đọc kỹ kịch bản, bà còn viết một bản Tiểu sử Dung Ma Ma để có thể nắm rõ và thể hiện tốt nhất hình ảnh nhân vật. Nữ diễn viên tâm sự: "Khi cầm kịch bản tôi thấy rất hứng thú, vì nhân vật này được viết rất hay. Bà ấy là một con người "màu sắc", là một nhân tố cực kỳ đặc biệt trong bộ phim này, còn là một nhân vật rất phức tạp nữa". Việc hóa thân vô cùng xuất sắc vào nhân vật đã khiến bà trở thành ngôi sao được người người nhà nhà biết đến, nhưng không phải với cái tên Lý Minh Khải mà với tư cách là người đàn bà độc ác Dung Ma Ma.

nhung-dien-vien-hoa-ngu-cung-vai-dien-de-doi-9

Sự độc ác, cay nghiệt của Dung Ma Ma được Lý Minh Khải diễn tả hoàn hảo trên màn ảnh.

Nghệ sĩ Lý Minh Khải từng tâm sự, sự thành công của Dung Ma Ma khiến bà đôi lúc chạnh lòng. Bà kể: “Có lần tôi đi ra phố, người ta nhận ra tôi và xôn xao tôi là người phụ nữ xấu xa đến độ nào mới đóng đạt vai đó. Đến giờ, sau nhiều năm dù bộ phim cũng đã nguội lạnh đi rồi, tôi vẫn chưa hết bị gọi là Dung Ma Ma. Tôi đi chợ mua rau, mua thịt, người ta mà nhận ra cũng không muốn bán cho bà già này. Họ bảo tôi độc ác quá, ăn uống làm gì và còn đuổi tôi đi chỗ khác mua. Có lần tôi đi taxi, anh lái xe bỗng nhiên hỏi: "Có phải bà là người đã diễn Dung Ma Ma không? Nếu ngay từ đầu nhận ra là bà, tôi đã không thèm chở". 

nhung-dien-vien-hoa-ngu-cung-vai-dien-de-doi-10

Trong buổi họp báo phim Tai trái của Tô Hữu Bằng, nghệ sĩ Lý Minh Khải đã đến "kêu oan" về những tai tiếng Dung Ma Ma đem lại khiến khán giả có một tràng cười nghiêng ngả.

Sau Hoàn Châu Cách Cách, Lý Minh Khải tham gia đóng rất nhiều bộ phim khác: Nhà có 9 con phượng, Phòng nô, người phụ nữ Hồ Dương, Em là hạnh phúc của anh, Thủy Hử,... Các vai diễn của bà đều đặc sắc và được đánh giá cao. Trong suốt cuộc đời diễn viên của mình, bà đã tham gia đóng tới gần 70 phim truyền hình và 20 phim điện ảnh, đạt được nhiều giải thưởng lớn nhỏ. Tuy nhiên, hình ảnh mà mọi người nhắc đến mỗi khi nói tới Lý Minh Khải vẫn là Dung Ma Ma. Tâm sự về điều này, nữ nghệ sĩ nói: "Có những diễn viên mất cả đời để gây dựng một vai diễn, nhưng lại không lưu lại trong lòng khán giả điều gì. Một năm có rất nhiều bộ phim lên sóng, có thể có một vai diễn lưu giữ trong lòng khán giả lâu như vậy đã là một điều may mắn rồi”.

nhung-dien-vien-hoa-ngu-cung-vai-dien-de-doi-11

Lý Minh Khải cho rằng sự đối xử của mọi người đối với bà là sự khẳng định về thành công của vai diễn.

Lý Minh Khải rất kín tiếng về đời tư. Bà đang sống hạnh phúc cùng gia đình. Con trai bà là một luật sư nổi tiếng và rất hiếu thuận với mẹ.

Vương Cương

Vương Cương sinh năm 1948 tại Liêu Ninh. Ông bắt đầu đóng phim vào năm 1984. Vương Cương chuyên đảm nhận những vai phản diện, tuy nhiên trái với Lý Minh Khải, ông lại được khán giả rất yêu quý. Đặc biệt, nhân vật Hòa Thân của Vương Cương trong Tể tướng Lưu Gù trở thành vai diễn gắn với tên tuổi của ông mà không ai có thể vượt qua nổi. Với tài năng của mình, ông đã lột tả được sự nham hiểm, độc địa, nịnh hót, cơ hội... nhưng đôi lúc cũng rất hài hước, lãng mạn, đa tình của Hòa Thân. Vai diễn này đã mang về cho ông giải điện ảnh nghệ thuật Xuân Yến Bắc Kinh và giải Kim Ưng lần thứ 14 hạng mục nam diễn viên phụ xuất sắc. Vương Cương đã đóng vai Hòa Thân trong gần 10 bộ phim: Tể tướng Lưu gù (1994), Bản lĩnh Kỳ Hiểu Lam (2000, 2002), Mộng đoạn Tử Cấm Thành (2002), Thiên tử áo vải (2003), Luân Hải Bách Niên (2004), Thiết tướng quân (2005), Thiếu niên Gia Khánh (2006)...

bon-dien-vien-hoa-ngu-voi-vai-dien-de-doi-12

Nhắc đến Vương Cương là khán giả nhớ ngay tới Hòa Thân.

Ngoài đời, Vương Cương đã có ba đời vợ. Ông có với người vợ thứ nhất một con gái năm nay đã hơn 30 tuổi. Hiện tại ông sống hạnh phúc bên người vợ thứ 3 kém ông 20 tuổi - diễn viên Trịnh Diễm Đông. Hai vợ chồng có một cậu con trai kháu khỉnh tên là Đinh Đinh vào năm 2008.

bon-dien-vien-hoa-ngu-voi-vai-dien-de-doi-13

Vương Cương cùng con trai và cháu ngoại.

Hiện nay, Vương Cương gần như đã từ giã sự nghiệp diễn xuất. Ông chủ yếu tham gia vào các hoạt động từ thiện và thỉnh thoảng xuất hiện ở một số sự kiện hoặc chương trình truyền hình.

Ngoisao

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top